• Zalo

Ông Trump bị chỉ trích là 'Tổng thống Mỹ tồi tệ và xấu xa nhất'

Thế giới Thứ Sáu, 15/06/2018 15:37:00 +07:00

Mối quan hệ Mỹ-Iran ngày càng xấu đi khi mới đây Tổng thống Hassan Rouhani gọi ông Donald Trump là ''Tổng thống Mỹ tồi tệ và xấu xa nhất''.

Theo Sputnik, mặc dù những người tiền nhiệm của ông Trump đã chống lại Iran kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Tổng thống Iran vẫn đặc biệt chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm là ''tồi tệ, xấu xa nhất” khi gặp gỡ truyền thông ngày 13/6.

tong-thong-iran-1

 Tổng thống Iran chỉ trích Tổng thống Mỹ là "tồi tệ, xấu xa nhất". (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Iran ca ngợi chính sách nước này theo đuổi kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, cho rằng “gần như tất cả đều ủng hộ Iran chỉ trừ một vài nước ”.

Lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc, quyền làm giàu Uranium của Iran đã được thừa nhận, ông nói thêm. Tổng thống Iran cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chưa từng trao quyền này cho quốc gia nào trước đó và mới chỉ thừa nhận quyền với Iran.

Bên cạnh đó, ông kêu gọi truyền thông đoàn kết chống lại thứ mà ông gọi là “cuộc chiến tâm lý của kẻ thù” ảnh hưởng đến sự ổn định của Iran.

Tổng thống Iran nói ông có cái nhìn lạc quan về tương lai nước này, dù những áp lực Tehran phải đối mặt đến từ phía Mỹ.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao kể từ hôm 8/5, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Iran trong 90 ngày sau. Nhiều nước khác, bao gồm các bên đã ký tên vào thỏa thuận như Nga, Trung Quốc và EU, phản đối chính sách của Mỹ và cam kết duy trì thỏa thuận.

Iran cũng tái khẳng định cam kết được nêu trong thỏa thuận này, dù cảnh báo có thể quay trở lại chương trình làm giàu hạt nhân nếu thỏa thuận sụp đổ.

Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 quy định Iran phải hạn chế khả năng hạt nhân để đổi lại dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Video: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin