Ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang: 'Con voi chui lọt lỗ kim' ở khâu nào?

Thời sựThứ Hai, 25/07/2016 17:15:00 +07:00

Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị Bộ Công thương cử ông Trịnh Xuân Thanh về tỉnh công tác, Bộ Công thương đồng ý thuyên chuyển... quy trình này còn phải qua 1 người “gác cửa” xem xét, thẩm định là Bộ Nội vụ.

Ngày 18/7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu một loạt cơ quan, trong đó có Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh uỷ viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Trong đó nhấn mạnh, việc kiểm điểm và xử lý không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ, Phó chủ tịch đi Lexus biển xanh

 

Cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định việc UBND tỉnh Hậu Giang bầu bổ sung chức Phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh năm 2015 cũng như trình Thủ tướng cho tăng thêm 1 Phó chủ tịch Hậu Giang 2 năm trước đó chính là Bộ Nội vụ.

Lần giở lại quá trình thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang, đáng chú ý có những mốc sau đây:

Ngày 4/4/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang có văn bản số 538-CV/TU gửi Thủ tướng đề nghị bổ sung 1 Phó chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Trả lời của Thủ tướng Chính phủ là: Giữ nguyên số lượng Phó chủ tịch tỉnh theo quy định chung.

6 tháng sau, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang tiếp tục có văn bản số 766-CV/TU gửi Bộ Công thương đề nghị cho bổ sung 1 Phó chủ tịch tỉnh. Tỉnh xin bổ sung ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chánh văn phòng Bộ Công thương về công tác, bố trí giữ chức Phó chủ tịch tỉnh phụ trách công nghiệp.

Căn cứ văn bản số 1159-CV ngày 1/4/2015 của Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị cho ông Trịnh Xuân Thanh về nhận công tác, Bộ Công thương đã có quyết định số 3754/QD-BCT ngày 20/4/2015 thuyên chuyển công tác đối với ông Trịnh Xuân Thanh về tỉnh Hậu Giang.

Ngày 24/4/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang có quyết định tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về công tác tại tỉnh, nhận nhiệm vụ tại Văn phòng UBND tỉnh.

Chỉ 19 ngày sau, tức ngày 13/5, HĐND tỉnh đã bầu ông Thanh khi ấy đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Cùng ngày hôm đó, Bộ Nội vụ đã có tờ trình gửi Thủ tướng xem xét phê chuẩn bầu ông Thanh do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ký.

Video: Xe biển xanh đẩy xe khách giật lùi như phim

Trong văn bản này, sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ khẳng định đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh “là đúng quy định”.

Trong khi, tại thông báo Kết luận tháng 10/2013, Bộ Chính trị đồng ý tiếp tục thực hiện chủ trương tăng thêm chức danh phó chủ tịch UBND ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, nhưng quy định và quán triệt: đối tượng lựa chọn tăng thêm phải là cán bộ đương chức (phó trưởng ban đảng, thứ trưởng) hoặc trong quy hoạch cán bộ chủ chốt.

Ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong diện này.

Thêm nữa, như trên đã nói, vào tháng 7/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giữ nguyên số lượng Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, sau khi xét đề nghị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có tỉnh Hậu Giang.

“Lỗ kim mà con voi chui lọt” có phải từ đây?

“Thẩm tra, xác minh trước khi nhận, tôi không biết công việc này có đúng thẩm quyền của Hậu Giang hay không? Vì vậy, đề nghị TƯ nên nói rõ về việc này. Nếu thấy rằng việc không thẩm tra, không xác minh là sai sót của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ hoặc cá nhân đồng chí nào, chúng tôi nghiêm túc nhận sai sót, rút kinh nghiệm trong thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm luân chuyển hay thuyên chuyển cán bộ.

 Theo nguyên tắc, đối với cán bộ hàm vụ trưởng có quy hoạch thứ trưởng thì do TƯ, trong đó có Bộ Nội vụ trực tiếp quản lý, không thuộc đối tượng chúng tôi trực tiếp quản lý”.

 Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn