• Zalo

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không bao giờ muốn làm bá chủ

Thế giớiThứ Tư, 18/10/2017 17:09:00 +07:00

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc không bao giờ muốn làm bá chủ thế giới dù có phát triển đến đâu khi phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng 18/10.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh không bao giờ làm ảnh hưởng lợi ích của các nước khác, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tôn trọng luật pháp quốc tế và không can dự vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

"Chúng ta nỗ lực giữ gìn công bằng và công lý quốc tế, phản đối các hành động áp đặt ý chí của một bên lên các bên khác, hay việc kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu", Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nói trước 2.300 đại biểu có mặt tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh sáng 18/10. 

1

 Ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc đại hội đảng Cộng sản sáng 18/10. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập nói sẽ không theo đuổi phát triển nếu điều đó gây tổn hại tới bất cứ quốc gia nào. Thay vào đó, Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng thiên về phòng thủ, nhưng không bao giờ từ bỏ quyền và lợi ích hợp pháp.

Ông cũng khẳng định Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào làm suy yếu khả năng lãnh đạo của quốc gia cũng như chia cắt đoàn kết dân tộc, đồng thời nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Bắc Kinh với Đài Loan trong 5 năm qua.

Cũng trong bài phát biểu này, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh các sáng kiến trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là dự án "Một vành đai, một con đường' nhằm cải thiện quan hệ của Trung Quốc với Châu Âu và Châu Phi.

Về vấn đề kinh tế, ông Tập nhắc lại các thành tựu mà Trung Quốc đạt được 5 năm qua trong các vấn đề xóa đói giảm nghèo, giảm ô nhiễm môi trường, chống tham nhũng và duy trì an ninh quốc gia. Để làm rõ khẳng định này, nhà lãnh đạo dẫn số liệu tăng trưởng GDP từ 54 nghìn tỷ NDT từ năm 2012 lên 80 nghìn tỷ NDT, chiếm 30% GDP toàn cầu.

Với những thành tựu đáng ghi nhận đó, ông Tập cho rằng việc hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa về cơ bản vào năm 2035 và trở thành cường quốc thế giới hàng đầu vào giữa thế kỷ là điều nằm trong tầm tay.

Về vấn đề quốc phòng, ông Tập cho hay Trung Quốc đạt nhiều đột phá lịch sử trong cải cách Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). Dù vậy, nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới cho rằng vẫn còn rất nhiều thách thức ở phía trước với mục tiêu tới đây gần là hiện đại hóa quốc phòng vào năm 2035 và trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới đến năm 2050.

Cụ thể, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội hiện đại hóa và đầy sức mạnh gồm lục quân, không quân, hải quân, lực lượng tên lửa, lực lượng hỗ trợ chiến lược, bên cạnh đó phát triển các cơ quan tư lệnh hoạt động phối hợp mạnh mẽ và hiệu quả, tạo nên một hệ thống tác chiến hiện đại mang đậm dấu ấn Trung Quốc.

“Một quân đội được xây dựng để chiến đấu”, ông Tập nhấn mạnh khả năng tác chiến và các tiêu chí quân đội cần đạt được trong tương lai.

Video: Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình thưởng trà trong đêm

Tham nhũng cũng là vấn đề nhận được nhiều sự chú ý trong bài phát biểu dài 3 giờ 35 phút của ông Tập trong bối cảnh chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" mạnh tay của ông vẫn đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

“Cuộc chiến chống tham nhũng đã tạo nên khí thế áp đảo và củng cố cho sự phát triển”, ông Tập nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên sóng truyền hình trung ương. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh đảng viên vẫn cần phải tiếp tục giữ cho mình trong sạch, luôn cảnh giác trước mối đe dọa, sẵn sàng đổi mới để đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, trung thực.

Song song với đó, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục hoạt động theo những khát vọng ban đầu, luôn giữ vững nhiệm vụ, giương cao lá cờ chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc, đảm bảo giành thắng lợi trên mọi mặt.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: