Ông Phạm Minh Chính: Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội là 'bài học sống động'

Thời sựThứ Tư, 29/11/2017 15:14:00 +07:00

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức TƯ cho biết, khi bàn sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên sau gần 10 năm, việc sáp nhập này cho thấy quyết sách đúng đắn, thành công, hiệu quả.

Sáng 29/11, tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị TƯ 6 khóa XII, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức TƯ cho rằng, Nghị quyết một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

ong_chinh_ZBZE

 Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính. (Ảnh: Như Ý)

Theo ông, hiện nay tổ chức ở Nhà nước cơ quan TƯ, địa phương còn cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ còn chồng chéo, ví dụ như Bộ Tài chính với Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT với Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, số bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ dù đã có nhiều đổi mới nhưng hiện vẫn còn 30 đầu mối bộ, cơ quan ngang bộ, đơn vị. Trong khi đó, ở Nhật Bản con số này chỉ là 11 đơn vị, Singapore là 15, Trung Quốc 20… So với các nước châu Âu, Việt Nam cũng cao hơn rất nhiều. “Nước ta vẫn là cao nhất”, ông Chính nói.

Về đơn vị hành chính cấp địa phương, Trưởng ban Tổ chức TƯ cho biết: năm 1986 chỉ có 44 đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nhưng đến nay đã tăng thành 63 đơn vị cấp tỉnh. Như vậy, sau 30 năm đổi mới, cả nước đã tăng thêm 19 tỉnh, tăng 178 huyện, 1.136 xã…

truong_btc_tu_trinh_bay_chuyen_de_2_qrcb

 Trưởng Ban Tổ chức TƯ nói về Nghị quyết TƯ 6 (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Cũng theo ông Chính, những năm qua chỉ có xu hướng là phải tách đơn vị hành chính ra chứ không có nhập vào. Trong 10 năm qua chỉ giảm duy nhất được một tỉnh là việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội.

Dẫn ví dụ về hiệu quả trong việc việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, ông Chính cho hay: "Lúc bàn thì khó khăn vô cùng, với rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Ví như sáp nhập vào rồi thì truyền thống văn hóa, lịch sử, kinh phí, đặc biệt là công tác cán bộ sẽ ra sao? Sáp nhập phòng đã khó vì hai ông trưởng phòng nay chỉ còn chọn một ông. Sáp nhập cấp tỉnh còn khó khăn gấp bội vì cũng là Uỷ viên Trung ương”, ông Chính nói.

Tuy nhiên, theo ông Chính, sau gần 10 năm nhìn lại, thì thấy quyết sách sáp nhập Hà Tây và Hà Nội là “đúng đắn, thành công, hiệu quả”, mở ra không gian cho sự phát triển. Mọi khó khăn lúc đầu đặt ra đến nay cũng đều được giải quyết.

“Sáp nhập tỉnh lớn như vậy còn làm được, vậy xã, phường sao không làm được? Hà Tĩnh hiện nay đang sáp nhập thôn bản. Tỉnh Hòa Bình đang nghiên cứu nhập xã. Ở một số nơi đang nghiên cứu sáp nhập huyện. Sáp nhập cái là giảm ngay đội ngũ. Hà Tây sáp nhập Hà Nội là bài học sống động, cho thấy khó mấy cũng làm được”, Trưởng ban Tổ chức TƯ nhấn mạnh.

Bình luận
vtc.vn