Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Thừa nhận sai phạm, mong được giảm án

Pháp luậtThứ Hai, 30/12/2019 11:04:09 +07:00
(VTC News) -

Thừa nhận hành vi sai phạm của mình tại tòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín khẳng định ông không đổ lỗi cho bất kỳ ai, dù là cấp trên.

Sáng 30/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Tự bào chữa cho mình, ông Tín nói, với tư cách lãnh đạo thành phố vào thời kỳ đó, ông xin nhận trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật: “Bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình, không đổ lỗi cho bất kỳ một ai dù là cấp trên".

Bị cáo cho biết, ông thấm thía những lời cơ quan công tố nói, dù là hỗ trợ an ninh quốc phòng cũng phải làm đúng quy định pháp luật. "Bị cáo rất hối hận. Suốt thời gian nằm trong trại giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở, tâm tư. Bị cáo trình bày hoàn cảnh phạm tội không nhằm mục đích biện minh cho hành vi của mình, nhưng mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét đây là hành vi giảm nhẹ cho bị cáo", ông Tín trình bày.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Thừa nhận sai phạm, mong được giảm án - 1

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

 

Cựu chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng hiện nay, hành lang pháp lý vẫn còn nhiều khoảng chênh, nhiều khoảng trống khiến nhiều người lợi dụng các sơ sở của pháp luật để chiểm đoạt tài sản của Nhà nước. Bị cáo mong HĐXX kiến nghị cơ quan Nhà nước sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, các văn bản pháp luật để không có người nào bị rơi vào hoàn cảnh như thế này.

Ông Tín cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng nghiệp trong vụ án vì họ chỉ làm theo chỉ thị, không vì động cơ vụ lợi cá nhân.

Trong ngày xét xử trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt (62 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cùng mức án từ 7 - 8 năm tù; bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất đai) và ông Lê Văn Thanh (57 tuổi, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM)  bị đề nghị mức án từ 5 - 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) bị đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, hậu quả thiệt hại được giải quyết trong vụ án của Vũ “nhôm” và đồng phạm, nên VKS đề nghị không xem xét trong vụ án này. Với số tiền 3,4 tỉ đồng mà gia đình một số bị cáo tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả, VKS đề nghị HĐXX chuyển cơ quan thi hành án để Công ty CPXD Bắc Nam 79 khắc phục hậu quả cho vụ án này cũng như các vụ án khác mà công ty có trách nhiệm.

Theo VKS, nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công. Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM, sở, ban, ngành mà tự ký chấp thuận cho công ty này thuê đất.

VKS nhận định, bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo vi phạm quy định của Nhà nước và Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 6,7 tỷ đồng.

Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng nên cần có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, ông Tín thành khẩn khai báo, vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả. Đây là các tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Còn ông Đào Anh Kiệt biết rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công nhưng lại ký các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, không thừa nhận một số việc làm của mình. Vì vậy, ông Kiệt không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

3 bị cáo còn lại tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của họ là phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Tín. Tuy nhiên, các bị cáo có ăn năn hối cải, cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !