Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép
  • Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép

Thời sự Thứ Sáu, 06/12/2019 19:48:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định các chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm công nghệ Nano làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.

Chiều ngày 6/12, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham gia buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khoá XV, tại quận Hoàn Kiếm. 

Tại đây, ông Trần Ngọc Toán (cử tri phường Tràng Tiền) băn khoăn về sự việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch trong khi các chuyên gia Nhật Bản đang thử nghiệm xử lý ô nhiễm, việc này gây nhiều hoài nghi trong dư luận.

nguyen duc chung 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Thành Trung) 

Trả lời ông Toán, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano nhưng không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty Cấp thoát nước Hà Nội.

Về việc có thông báo trước khi xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch hay không? Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định "đã thông báo đầy đủ".

"Tôi khẳng định với các bác là tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm với việc này, là thành phố, là đơn vị Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Trung tâm xúc tiến đầu tư của Nhật Bản và trực tiếp ở đây là Công ty Cải thiện môi trường Nhật Việt", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, UBND TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho tổ chức, cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến để thực hiện nghiên cứu đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND TP đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano của Tổ chức xúc tiến thương mại Môi trường Nhật Bản.

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của TP. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt và các cá nhân tham gia nghiên cứu nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam, của TP về lĩnh vực môi trường và xử lý môi trường", ông Chung nói.

Trong tháng 7/2019, nước Hồ Tây 2 lần được xả vào sông Tô Lịch với lý do điều tiết nước, tránh ngập úng cho khu vực. Đáng nói là việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch làm ảnh hưởng tới việc thí điểm xử lý ô nhiễm trên dòng sông này bằng công nghệ Nano của các chuyên gia Nhật Bản. Cũng chính việc xả nước này đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Nguyễn Đức Chung: Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin