Ông Dương Trung Quốc: 'Lãnh đạo toàn cũ thì không ai thích mà toàn mới cũng lo'
  • Zalo

Ông Dương Trung Quốc: 'Lãnh đạo toàn cũ thì không ai thích mà toàn mới cũng lo'

Thời sự Thứ Ba, 22/03/2016 05:00:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc đã nêu quan điểm về công tác quyết định nhân sự lãnh đạo Nhà nước khóa mới.

(VTC News) – Đại biểu Dương Trung Quốc đã nêu quan điểm về công tác quyết định nhân sự lãnh đạo Nhà nước khóa mới.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm về việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo Nhà nước sẽ được tiến hành trong kỳ họp lần thứ 11.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) 

- Trong kỳ họp lần này, cả Quốc hội và Chính phủ có báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?


Nhận xét về góc độ người làm Sử thì có thể thấy Chính phủ “ứng phó” rất giỏi nên “vượt hiểm” rất tốt, đôi khi là ngoạn mục nhưng không bền vững, thiếu chiến lược lâu dài.

Điều đó dễ thấy nhất và nếu không có cái nhìn dài hơi, toàn diện thì đánh giá chưa chắc chính xác.

Nếu tiến hành xem lại cuối nhiệm kỳ nhưng đặt trong bối cảnh không phải 5 năm của nhiệm kỳ mà cả 10 năm nhiệm kỳ của Thủ tướng thì ta thấy được cả chiều dài, những thăng trầm, cái mạnh và yếu.

Nhưng lâu nay Quốc hội vẫn chỉ thảo luận báo cáo của thời gian ngắn một, chứ ít khi có cái nhìn dài hơn.

Tôi cho rằng nên có tổng kết cả Quốc hội và Chính phủ toàn diện vì dù kỳ họp 11 có yếu tố tổng kết nhưng đó vẫn chỉ là tổng kết bộ phận mà thiếu cái nhìn tổng quát. Như vậy thì khó tìm giải pháp thúc đẩy nhanh hơn sự thay đổi.

Tôi rất mong muốn có chế tài để làm minh bạch tất cả mọi cái. Khi chúng ta nhận thức được thực tiễn thì chúng ta mới có hành động đúng đắn được.

 

Toàn người cũ thì không ai thích mà toàn mới cũng lo vì việc kế thừa là hết sức quan trọng

Đại biểu Dương Trung Quốc
 
- Nhưng cũng cần thấy rằng nhiều vấn đề trước đây ít khi được đưa ra Quốc hội thì nay Chính phủ đều báo cáo?


Điều đó là xu thế, thời gian vừa qua làm được nhưng còn cần phải làm nhiều hơn thế nữa.

Quan trọng đưa ra nhưng đưa ra cái gì. Như con số đưa ra Quốc hội ai là người kiểm chứng, được bảo đảm đến đâu. Chỉ trên cơ sở đó, môi trường ấy thì quyết định mới chính xác được.

- Trong kỳ họp thứ 11 lần này, Quốc hội sẽ dành thời gian để xem xét, quyết định công tác nhân sự với một số chức danh nhân sự chủ chốt của Nhà nước. Ông kỳ vọng gì vào đội ngũ lãnh đạo mới?

Ai cũng mong muốn có sự kế thừa. Toàn người cũ thì không ai thích mà toàn mới cũng lo vì việc kế thừa là hết sức quan trọng. Đó là kế thừa con người được đào luyện qua thực tế.

Phần lớn nhân sự không phải là nhân tố quá mới mà là sự nối tiếp. Vấn đề còn lại là thúc đẩy phương thức hoạt động, trong đó có vai trò giám sát của Quốc hội, của người dân. Hay nói ở góc nhìn khác là tính minh bạch.

Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội

- Hiện nay, trên mạng xã hội thường có thông tin xuyên tạc về những lãnh đạo nhà nước. Liệu có cần phải đặt vấn đề siết để quản lý được trang mạng cá nhân không, thưa ông?

Chúng ta mới nghĩ đến chuyện siết. Về mặt khách quan, mỗi người ở một cương vị khác nhau trong xã hội, đặc biệt là ở cương vị chính trị kể cả đại biểu Quốc hội cũng phải làm quen với đời sống này.

Nói cách khác là ta phải có bản lĩnh để vượt qua cái đó. Ta lắng nghe, không coi thường nhưng cũng đừng quá coi trọng. Điều quan trọng là tạo ra bản lĩnh của mỗi người.

Trong xã hội sự phát triển của công nghệ thông tin thì không có cách nào khác cả, anh siết cũng không thể siết được. Tuy nhiên, mình có niềm tin cuối cùng sự thật vẫn là sự thật.

Xin cảm ơn ông!


Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Dương Trung Quốc: 'Lãnh đạo toàn cũ thì không ai thích mà toàn mới cũng lo'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin