Ông Donald Trump tuyên bố sẵn sàng nói chuyện riêng với Kim Jong-un

Thế giớiThứ Hai, 06/11/2017 12:21:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngắn sau khi đến Nhật Bản khẳng định sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tình hình căng thẳng giữa hai nước.

Theo Telegraph, Tổng thống Mỹ đã đưa ra đề nghị ngoại giao không ngờ với Triều Tiên khi nói sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện riêng với lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn được chiếu tại Mỹ diễn ra sau khi ông Trump đến Tokyo, mở đầu chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, Tổng thống Mỹ cho biết sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tình hình căng thẳng giữa hai nước.

trump-san-sang-noi-chuyen-voi-kim-jong-un-2

 Tổng thống Mỹ phát biểu tại căn cứ không quân Mỹ Yokota, Nhật Bản. (Ảnh: Barcroft Media)

Khi được hỏi có sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với lãnh đạo Kim, ông Trump nói: “Tôi sẽ ngồi xuống với bất cứ ai. Tôi không nghĩ về mạnh hay yếu, tôi nghĩ ngồi xuống với mọi người không phải là điều gì tệ. Vì vậy tôi sẵn sàng làm điều đó nhưng chúng ta sẽ phải xem nó đi đến đâu, tôi nghĩ hiện tại vẫn còn quá sớm.”

Tuyên bố của ông Trump theo sau hàng loạt phát ngôn căng thẳng giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trong đó ông Trump từng cảnh báo đem “hỏa lực và phẫn nộ” giáng xuống Triều Tiên và gọi các biện pháp ngoại giao là phí thời gian.

Trong chuyến công du 5 nước châu Á, ông Trump dự định sẽ gặp Tổng thống Nga để được giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên, bên cạnh đó là hàng loạt lãnh đạo khác như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Triều Tiên được cho là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự tại châu Á của ông Trump, ông cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc có đưa Triều Tiên vào danh sách các nước hỗ trợ khủng bố hay không.

Giữa những lo ngại rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào dịp Tổng thống Trump đến châu Á, ông đã đưa ra lời cảnh báo khi nói chuyện tại Tokyo rằng không ai, không quốc gia và chế độ nào nên đánh giá thấp quyết tâm của người Mỹ. “Thỉnh thoảng trong quá khứ họ đã đánh giá thấp chúng ta và không dễ chịu gì cho họ, phải không?” – ông nói.

Video: Mỹ điều siêu tiêm kích tàng hình đến châu Á trước chuyến công du của ông Trump

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn