Ông Đinh La Thăng: 'Để toàn người nhà cướp của nhau mà không xử lý được thì vô lý quá!'

Thời sựChủ Nhật, 27/03/2016 05:29:00 +07:00

Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nói như vậy khi nghe báo cáo về việc các vụ cướp giật trên địa bàn đều do các con nghiện ở địa phương gây ra.

(VTC News) - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nói như vậy khi nghe báo cáo về việc các vụ cướp giật trên địa bàn đều do các con nghiện ở địa phương gây ra.
Sáng 27/3, tại Hội nghị lần thứ 4 do Thành ủy TP.HCM tổ chức có sự tham gia của tất cả lãnh đạo chủ chốt của thành phố.

Nhận định về nguyên nhân chính gây ra loại tội phạm cướp giật, t
rung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết qua công tác điều tra và thống kê tội phạm gần đây, công an đánh giá phần lớn tội phạm cướp giật trên địa bàn đều do người địa phương gây ra. 
"Đây đều là những đối tượng nghiện hút, thất nghiệp, vô công rỗi nghề tụ tập, lôi kéo nhau phạm tội. Thực tế là như vậy. Chúng ta không nên đổ thừa cho đối tượng khác gây ra cướp giật. Trách nhiệm này thuộc về lực lượng công an ở địa phương trong việc đưa ra giải pháp phòng ngừa" - ông Phong nói.
 Con nghiện gây ra các vụ cướp, cướp giật
Đồng thời, ông Phong cũng đưa ra kiến nghị, cần phải phân tích nguyên nhân sâu xa của tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật. Nếu xảy ra thêm một vụ hay ít đi một vụ mà chỉ biết ngồi thống kê số liệu rồi so sánh với năm này, năm khác mà không phân tích nguyên nhân, không có giải pháp thì chuyện kéo giảm tội phạm không thể căn cơ. Tội phạm sẽ chỉ giảm khi công an ra quân, đến khi rút quân thì đâu lại vào đấy.
Giám đốc Công an TP yêu cầu: “Việc ngăn ngừa tội phạm cần làm tốt ở địa bàn cơ sở. Chính quyền, công an địa phương cần nắm hộ khẩu, nắm người và quản lý tốt đối tượng”.

Đồng tình với quan điểm này, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCMNguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng không chỉ có giải pháp trấn áp thì tội phạm sẽ giảm. Quan trọng hơn, cần chăm chút, tập trung cho việc nắm chắc đối tượng, quản lý địa bàn, giáo dục, tiếp cận, hỗ trợ giải quyết việc làm cho từng đối tượng, đó mới là giải pháp lâu dài, căn cơ.
 Nhóm cướp giật cùng hung khí gây án
Công an TPHCM đề xuất Thành uỷ, UBND TPHCM đưa người nghiện có nơi cư trú ổn định đi cai nghiện, chữa bệnh bắt buộc. Theo quy định hiện nay, TP.HCM đang thực hiện thí điểm đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định đi cai nghiện, chữa bệnh bắt buộc. Đối tượng nghiện hút có nơi cư trú ổn định chỉ lập hồ sơ quản lý, theo dõi, cho phép thực hiện cai nghiện tại gia.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho hay việc giảm 21% tội phạm so với tháng trước như Công an TP báo cáo là đáng biểu dương. Tuy nhiên thời gian tới Công an TP cần trấn áp tội phạm nhiều hơn nữa, nhất là ở địa phương.
“Các anh báo toàn người trong nhà cướp của nhau mà không xử lý được thì vô lý quá” - ông Thăng nói.

Bí thư Thăng yêu cầu, 
Công an TP cần phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh lân cận để phòng ngừa trấn áp tội phạm chứ không đuổi tội phạm ra ngoài vùng ven được. Phải kiên quyết xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống, ở đó không có trộm cắp, cướp giật, hút chích, ma túy
Video: Nghi án cụ bà ở Huế bị "thôi miên" cướp tài sản.  


Huy Cường
Bình luận
vtc.vn