Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Chu Vĩnh Khang tiếp tục bị 'nhổ nanh vuốt'

(VTC News) - 14.5 tỷ USD là con số mới nhất mà chính quyền Trung Quốc tịch thu từ thân nhân và tay chân thân tín của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Theo Reuters, hơn 300 người thân tín của Chu bao gồm đồng minh chính trị, tay chân thân tín và nhân viên đã bị bắt giữ hoặc thẩm vấn trong 4 tháng vừa qua. 
Thông tin trên được nguồn tin thân cận với cuộc điều tra vụ tham nhũng lớn nhất trong 60 năm trở lại đây cung cấp cho Reuters.

Theo tờ báo kinh tế Trung Quốc Tài Tân, 14 thành viên thuộc gia tộc họ Chu cũng lần lượt bị bắt giữ, trong đó có cô vợ nhỏ hơn Chu Vĩnh Khang 28 tuổi Giả Hiểu Diệp - cựu phát thanh viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, con trai lớn Chu Bân, gia đình vợ Chu Bân và gia đình các em trai Chu Vĩnh Khang.

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang 

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang 


Ngoài ra, nhà chức trách còn bắt giữ hơn 20 thư ký, vệ sĩ, tài xế từng phục vụ Chu Vĩnh Khang và thẩm vấn hàng trăm người khác.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sau khi lục soát các căn hộ ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 5 tỉnh khác của gia tộc họ Chu, cơ quan điều tra đã đóng băng hơn 1.000 tài khoản ngân hàng với số tiền 37 tỉ nhân dân tệ, tịch thu cổ phiếu trong và ngoài nước trị giá 51 tỉ nhân dân tệ cùng 47.850 kg vàng, bạc, hơn 150 triệu nhân dân tệ, 2,7 triệu USD, 660.000 euro, 110.000 bảng Anh, 550.000 Franc Thụy Sĩ, 27 khẩu súng và hơn 11.000 viên đạn các cỡ.

Các nhà điều tra cũng tịch thu khoảng 300 căn hộ, biệt thự trị giá 1,7 tỉ nhân dân tệ, các đồ cổ, tác phẩm hội họa với ́ giá thị trường 1 tỉ nhân dân tệ và khoảng 60 chiếc xe, trong đó có nhiều siêu xe. Chu Vĩnh Khang không hề đứng tên đối với hầu hết số tài sản trên.

Cơ quan điều tra cũng tịch thu được nhiều thùng rượu đắt tiền, vàng thỏi, bạc và tiền mặt từ nhà của gia đình các em trai Chu Vĩnh Khang.

Diệt hổ lớn có dễ?

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ 'diệt cả hổ, đập cả ruồi' khi nói về chống tham nhũng.

Tuy nhiên, Reuters nói Chủ tịch Tập đang rơi vào thế khó khi đem Chu Vĩnh Khang ra xét xử vì có khả năng sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến niềm tin của quần chúng.

Nó có thể gây ra mất niềm tin của dân Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều vụ tham nhũng và lợi dụng chức vụ, Reuters bình luận.

Trong khi đó, các nhà phân tích chính trị cũng cho rằng ông Tập còn phải đối mặt với nguy cơ bị các đảng viên khác 'xa lánh' vì họ lo sợ không biết đến bao giờ sẽ tới lượt mình và gia đình.

Những chuyên gia này còn cho rằng việc đem Chu ra xét xử ông Tập không thể quyết định một mình, cần phải xin ý kiến của các lãnh đạo khác, những người tiền nhiệm và các quan chức cấp cao đã về hưu.

Reuters nói trong vụ Chu Vĩnh Khang, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ một luật bất thành văn là 'các thành viên đương nhiệm hoặc đã về hưu của Ủy ban thường vụ Bộ chính trị sẽ không bị truy tố'.

Từng là thành viên Ủy ban thường vụ Bộ chính trị và cựu Bộ trưởng Công an, Chu Vĩnh Khang hiểu hơn ai hết về các quy định ngầm bên trong Đảng, Reuters nói.

Ngoài ra, hãng tin cũng nói Chu Vĩnh Khang đã tỏ ra tức giận với ông Tập Cận Bình và một số lãnh đạo khác sau vụ bê bối của Bạc Hy Lai. 

Tùng Đinh
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN