Ông chủ Mr. Pizza: Tôi muốn đồng hành cùng trẻ em nghèo trên con đường học thức

(VTC News) - Từ những năm 1999-2000 khi còn phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh vất vả ông chủ Hệ thống Mr Pizza tại Việt Nam Nguyễn Thanh Lâm đã ấp ủ ý tưởng giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo không có sách, quần áo tới trường.

Đến nay, khi đã có điều kiện, anh Lâm đang lên cho mình kế hoạch để biến những điều ấp ủ thành hiện thực.

Nguyễn Thanh Lâm, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội trong lúc đất nước còn khó khăn. Từ nhỏ cuộc sống bôn ba đã dạy cho anh biết nhường cơm sẻ áo giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn.

Ong chu Mr. Pizza: Toi muon dong hanh cung tre em ngheo tren con duong hoc thuc hinh anh 1

 Ông Nguyễn Thanh Lâm (thứ 3 từ trái sang) cùng đối tác

Qua những lần đi công tác đến những vùng núi địa đầu của Tổ quốc như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, hay các tỉnh nghèo khó dọc miền Trung và miền Nam, bản thân Lâm đã từng chứng kiến nhiều cảnh trẻ em không được đến trường, không có quần áo mặc vào mùa đông.

Những hình ảnh đó luôn ám ảnh và thôi thúc anh phải làm việc nhiều hơn để có thể giúp đỡ các em.

Nhưng cũng nhờ hoàn cảnh mà anh hiểu, muốn giúp đỡ được cho người khác, trước hết mình phải mạnh.

Vì lẽ đó, năm 1996, ngay khi vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Nguyễn Thanh Lâm lập tức lao vào mưu sinh.

Từ làm việc cho một công ty nước ngoài lương cao, đến thành lập doanh nghiệp riêng của mình nhưng với tính cách dứt khoát, thẳng thắn, có sở trường và có duyên với nghề kinh doanh đồ ăn, anh đã từ bỏ công việc nghìn đô để đến với thương hiệu đồ ăn nhanh Mr Pizza – thương hiệu Pizza số 1 của Hàn Quốc.

Ong chu Mr. Pizza: Toi muon dong hanh cung tre em ngheo tren con duong hoc thuc hinh anh 2

 Không gian của quán

 “Trên thế giới này có nhiều hình thức giúp đỡ những số phận không may mắn, những đứa trẻ nghèo không được đến trường, không có áo ấm mặc mùa đông; nhiều nhà hảo tâm tặng tiền, tặng gạo, tặng quần áo. Những nghĩa cử đó đẹp và đáng trân trọng. Nhưng tôi nghĩ mình phải có cách tiếp cận riêng của mình, để làm sao, mỗi sự giúp đỡ của mình đến với các em sẽ đều đơm hoa kết trái”.

Với suy nghĩ đó, ông chủ Mr. Pizza đã lựa chọn cách giúp đỡ trẻ em nghèo qua cách tiếp cận từ góc độ giáo dục.  

Bởi Lâm cho rằng, nếu tạo cho các em cơ hội được đến trường, được học, được đọc…điều ấy sẽ thay đổi cả cuộc đời, mang tới tương lai cho chính các em và xã hội.

“Về lâu dài, để có thể xây dựng một quỹ học bổng lớn hơn, giúp được nhiều trường hợp hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn hơn, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp và đối tác cùng chung tay góp sức”,Lâm chia sẻ.

Ong chu Mr. Pizza: Toi muon dong hanh cung tre em ngheo tren con duong hoc thuc hinh anh 3

 Trẻ em đến ăn bánh sẽ được tặng sách

Hiện tại, Nguyễn Thanh Lâm bắt đầu triển khai kinh doanh một loạt cửa hàng của Hệ thống thương hiệu Mr. Pizza tại Việt Nam (cơ sở đầu tiên tại số 17 Thái Phiên, Hai Bà Trưng, Hà Nội).  

Lâm sẽ lập một quỹ học bổng cho học sinh nghèo mang tên “Quỹ học bổng Mr. Pizza Việt Nam” bằng cách trích ra 5.000đ/một chiếc bánh Pizza mà hệ thống của anh bán ra.

Mới đây, Hệ thống cửa hàng Mr Pizza của Lâm đã hưởng ứng chương trình “Mừng tuổi sách” do người sáng lập chương trình “Sách hóa nông thôn”  Nguyễn Quang Thạch khởi  xướng.

Nguyễn Thanh Lâm và cộng sự đã chuẩn bị hàng trăm đầu sách Lịch sử, Địa Lý, Khoa học, Văn Chương đặt tại cửa hàng. Bất cứ em nhỏ nào đến ăn tại hệ thống MR Pizza đều được tặng sách. Chương trình sẽ triển khai tới hết tết.

Lâm cho biết, trong năm 2017 sẽ cùng anh Nguyễn Quang Thạch - người được mệnh danh là “gã ăn mày sách” - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí) tham gia các đoàn tự thiện đến với những vùng xa xôi, ủng hộ, giúp đỡ học sinh có sách tới trường.

Anh Lâm sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các thư viện sách tại các vùng miền trong cả nước.

Ngọc Quỳnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh