Ông Chấn gửi đơn yêu cầu TANDTC xin lỗi

Ông Nguyễn Thanh Chấn vừa hoàn thành đơn yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội công khai xin lỗi ông theo đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho rằng, thời gian bị tù oan 10 năm đã gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe, cũng như cuộc sống của ông. Vì vậy, ông Chấn đã làm đơn và hồ sơ gửi đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai.
 

 

Nguyện vọng của gia đình Ông Chấn là được thoả thuận bồi thường với cơ quan chức năng. Qua tìm hiểu của PV, số tiền ông Chấn đòi bồi thường lớn hơn 1 tỷ đồng mà nhiều người đã nói trước đây.

Theo ông Chấn, việc tổn thất lớn nhất là về tinh thần, sức khỏe của ông cũng như gia đình ông trong suốt 10 năm qua. Đây là một tổn thất to lớn và khó có thể bù đắp được.

Ông cũng cho biết, ông là con duy nhất trong gia đình, bố hy sinh vì Tổ Quốc. Bên cạnh đó, vợ ông suốt hơn 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Việc kêu oan đã khiến bà Chiến (vợ ông Chấn) đã mất nhiều thời gian, công sức và tiền của. Mất bao nhiều năm, bà mới đưa được Lý Nguyễn Chung (kẻ giết chị Hoan) ra ánh sáng.

>> Xem Clip: Ngày trở về của người đàn ông mang án oan chung thân

Nguồn: VTC14


Hiện nay, bà Chiến mắc bện tâm thần không chữa trị khỏi. Các con ông thất học, đến nay mất hết cơ hội, không thể thay đổi được. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Ngoài ra ông Chấn còn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ...,khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay va các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ong trong tù 10 năm qua...

Ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường một khoản hàng tỷ đồng cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông.

>> Xem Clip:Hung thủ xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Nguồn: VTC14


Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Theo, Luật sư Vũ Thị Nga (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn, xác nhận và cho biết, sở dĩ đến nay ông Chấn mới làm xong đơn yêu cầu bồi thường vì thời gian qua, sau khi ở tù về, vợ chồng người tù oan ốm đau liên miên. Mới đây khi sức khỏe khá hơn, gia đình ông đã ngồi tính toán về các khoản đòi bồi thường tổn thất và đến nay mới gửi đi được.


Theo PLVN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN