Ồn ào Đoàn Thị Hương về nước được 'đón rước', Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì?

Thời sựThứ Bảy, 04/05/2019 17:20:00 +07:00

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Chúng ta không đặt vấn đề phải đón rước ở đây, đó đơn thuần là việc công dân Đoàn Thị Hương về nước."

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, trả lời câu hỏi liên quan vấn đề công dân Đoàn Thị Hương về nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi Malaysia thông báo về vụ việc liên quan đến công dân Đoàn Thị Hương, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo vụ việc có sự tham gia của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và đặc biệt là Bộ Công an để giải quyết vấn đề.

“Đoàn Thị Hương được trở về nước là một thắng lợi trong quá trình chỉ đạo liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân, cho thấy một chính sách rất tuyệt vời của chúng ta” ông Dũng nói.

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh việc Đoàn Thị Hương về nước, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức việc này. Đây đơn giản là việc đưa công dân về nước, không có chuyện đón, rước.

IMG_1857 - Copy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

“Chúng ta không đặt vấn đề phải đón rước ở đây. Đó đơn thuần là việc công dân Đoàn Thị Hương về nước, chúng ta không giao cho ai đón, rước cả.

Trong quá trình về có những vấn đề nhạy cảm, từ cách nói năng, nụ cười… Tuy nhiên, khi công dân về nước gặp lại bà con, đoàn tụ với anh em họ hàng thì có thể có những cảm xúc như vậy, chúng ta cũng nên chia sẻ việc đó. Không nên đặt câu chuyện khác đi để làm sai bản chất vấn đề”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh việc Đoàn Thị Hương về nước thể hiện sự thành công trong chính sách bảo hộ công dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những giải pháp mạnh tay để xử lý vấn đề.

“Tinh thần của Thủ tướng là chúng ta phải bảo hộ công dân, không riêng Đoàn Thị Hương mà với tất cả công dân chúng ta ở nước ngoài thì trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành, khi thấy công dân của chúng ta có sự việc phức tạp cần phải can thiệp thì sẽ có trách nhiệm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, tối 3/5, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN0680 chở theo Đoàn Thị Hương hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đi cùng Hương ra khỏi sân bay có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và 3 luật sư người Malaysia. Đón Hương tại sân bay có bố cô - ông Đoàn Văn Thạnh và anh họ.

Trong phiên tòa ngày 1/4 tại Shah Alam, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. 

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017. Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh giết người thành gây thương tích.

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn