Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ô tô sản xuất trong nước không được giảm tiếp phí trước bạ

Tài chính Thứ Ba, 29/12/2020 12:05:16 +07:00
(VTC News) -

29 loại phí, lệ phí được tiếp tục giảm 10% – 50% nhưng không áp dụng với phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước.

Ngày 29/12, Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó COVID-19. Theo đó, 29 khoản phí, lệ phí sẽ tiếp tục được giảm từ 50 – 100% kể từ ngày 1/1/2021. Tuy nhiên, việc giảm phí, lệ phí không áp dụng với phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước.

Như vậy, chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước theo Nghị định 70 (thực hiện từ 28/6) sẽ hết hạn vào ngày 31/12.

Ô tô sản xuất trong nước không được giảm tiếp phí trước bạ - 1

Ô tô sản xuất trong nước sẽ không được giảm 50% phí trước bạ theo Nghị định 70.

 

Ngày 28/6 Chính phủ đã ban hành Nghị định 70 quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu tại Nghị định 20/2019. Nghị định 70/2020 có hiệu lực ngay khi được ban hành cho đến hết ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính đây là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sản xuất lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện Nghị định 70/2020, đại sứ quán một số nước như Indonesia, Thái Lan và Hiệp hội Eurocham ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với việc lệ phí trước bạ đối với ô tô nội giảm 50% từ ngày 28/6 – 31/12, ước tính giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp do COVID-19, Thủ tướng đã đồng ý tiếp tục giảm một số loại phí, lệ phí. Cụ thể, giảm 50% gồm phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ lệ phí cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận hành nghề cho cá nhân và phí giảm sát hoạt động chứng khoán), phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế cơ sở, phí thẩm định thiết kế kỹ thuật, phí thẩm định dự toán xây dựng...

Lệ phí cấp giấy phép thành lập ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và lệ phí cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho tổ chức và cá nhân cũng được giảm 50%.

Bộ Tài chính cũng giảm 30% phí khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường, 30% phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thuỷ văn...

Bên cạnh đó, phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay cũng được giảm 10%.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin