• Zalo

Ô tô diễu phố bêu tên cán bộ: Luật sư kiến nghị công an giao trả xe cho chủ nhân

Pháp luậtThứ Sáu, 19/02/2016 07:39:00 +07:00

Các luật sư đã có đơn gửi khẩn cấp đến Công an thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang yêu cầu công an giao trả lại ô tô cho thân chủ.

(VTC News) - Các luật sư đã có đơn gửi khẩn cấp đến Công an thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) yêu cầu giao trả chiếc ô tô đi diễu phố cho chủ nhân. 
Chiều 19/2, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, nhận lời đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ là bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (SN 1972, ngụ Mỹ Tho, Tiền Giang), các luật sư đã có buổi làm việc cùng cơ quan CSĐT Công an TP. Mỹ Tho.
"Chúng tôi vừa gửi đơn khẩn cấp đến Công an TP. Mỹ Tho trình bày quan điểm pháp lý sơ bộ về việc tạm giữ người và phương tiện của bà Nguyễn Thị Lệ Trinh, có thể trong nay mai sẽ đến cơ quan chức năng", luật sư Hưng nói.
 Bà Trinh lái ô tô treo băng rôn "bêu" tên cán bộ
Theo luật sư Hưng, qua xem xét hồ sơ, các luật sư nhận định hành vi của bà Trinh chưa có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan CSĐT đã tiến hành các hoạt động đối với bà như một vụ án hình sự, như cử điều tra viên tham gia, dùng biểu mẫu văn bản hình sự, tạm giữ người và đồ vật trái phép… Những hành động này là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, danh dự uy tín cho bà Trinh.
Luật sư Hưng phân tích, việc Cơ quan CSĐT TP. Mỹ Tho tạm giữ bà Trinh suốt 9 tiếng từ khoảng 9h đến khoảng 18h30 ngày 16/2/2016 mà không có lệnh tạm giữ hình sự hoặc quyết định hành chính là trái pháp luật.
Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu được lập vào hồi 15h ngày 16/2/2016 theo mẫu 10 BB ban hành theo Quyết định số 1351/QĐ-BCA (CII) ngày 18/11/2004 để tạm giữ chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 63A- 001.27 của bà Trinh cũng chưa phù hợp quy định của pháp luật, bởi mẫu biên bản này chỉ áp dụng trong một vụ án hình sự, còn vụ việc này không phải là một vụ án hình sự vì chưa có Quyết định khởi tố vụ án.
Ngoài ra, việc Điều tra viên Võ Thanh Tuấn (đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an TP Mỹ Tho) cùng phối hợp với Cảnh sát giao thông để dừng chiếc xe ô tô của bà Trinh là không đúng pháp luật theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật về tuần tra, kiểm soát giao thông. 
"Bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị Cơ quan CSĐT TP. Mỹ Tho, thứ nhất, hủy bỏ Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu ngày 16/2/2016; thứ hai, giao trả chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 63A- 001.27 thuộc sở hữu của bà Huỳnh Thị Lệ Trinh", luật sư Hưng nói thêm.
 Các vết cắt dây diện nham nhở gây thiệt hại cho bà Trinh
Chiều cùng ngày, trả lời phóng viên VTC News, bà Huỳnh Thị Lệ Trinh cho hay, hiện tại bà vẫn chưa nhận được Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an TP. Mỹ Tho về hành vi cho rằng bà "chống người thi hành công vụ".
Như tin đã đưa, sáng 16/2, bà Trinh lái ô tô căng băng-rôn có nội dung: “Bà Trinh - khách sạn 2222 cương quyết yêu cầu khởi tố tên Hồ Văn Bá - Phó bí thư Đảng ủy P.1 đã cầm đầu, chủ trương tổ chức lén lút phá hoại đường dây điện khách sạn 2222 gây thiệt hại 28 triệu đồng (theo khoản 2, điều 141 BLHS). Hồ Văn Bá là anh ruột của thiếu tá Hồ Văn Phước” và chạy trên một số tuyến đường ở TP.Mỹ Tho".
Khoảng 8h50 cùng ngày, công an đã chặn chiếc xe và mời bà Trinh về trụ sở làm việc.
 Kết quả giám định tại công ty giám định độc lập, thiệt hại vụ "tổn thất dây cáp điện sau khi bị câu trộm diện" tại khách sạn 2222 là 27.815.000 triệu đồng
Thông tin ban đầu, do trước đó bà Trinh phát hiện ông Trần Văn Được đã có hành vi cắt vỏ đường dây điện dẫn vào khách sạn của bà, đấu nối đèn đường công cộng nên có phản ánh lên cơ quan chức năng.

Ông Được tường trình làm theo chỉ đạo của UBND phường 5, nên bà Trinh yêu cầu xử lý cán bộ phường là ông Hồ Văn Bá (thời điểm này ông Bá là Phó Chủ tịch UBND phường 5, phụ trách lĩnh vực điện) về hành vi hủy hoại tài sản, nhưng không được giải quyết. 
Các cơ quan tố tụng ở Mỹ Tho khẳng định, các vết cắt trên dây điện của bà Trinh chỉ cần dùng băng keo và silicon quấn lại, tiền mua vật liệu chỉ tốn 26.000 đồng nên bác mọi yêu cầu của bà Trinh. Trong khi đó kết quả giám định do công ty độc lập kiểm tra lại xác nhận thiệt hại gần 28 triệu đồng.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên bà Trinh “bức xúc cán bộ”. Trước đó, ngày 16/9/2012, bà đã từng mua 2 chiếc quan tài rồi thuê xe ba gác chở tới gần nhà thiếu tá Hồ Văn Phước để “tặng” ông này. Theo tường trình của bà Trinh, bà ức chế do bị thiếu tá Phước “kiểm tra khách sạn nhiều lần” làm khách sợ, không dám vào. Công an TP.Mỹ Tho đã khởi tố vụ án “đe dọa giết người”. Tuy nhiên, sau đó VKSND cùng cấp không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Trinh vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
VTC News tiếp tục thông tin vụ việc.

Video: Nghi vợ ngoại tình, chồng chặt đầu đem diễu phố

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !