Ô nhiễm sông Cái Lớn, Hậu Giang: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc điều tra

(VTC News) - Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng sông Cái Lớn (huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, Hậu Giang), ngày 10/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cử Đoàn công tác của Bộ phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang để phối hợp xử lý.

O nhiem song Cai Lon, Hau Giang: Bo Tai nguyen va Moi truong vao cuoc dieu tra hinh anh 1

 Sông Cái Lớn tại trung tâm thị xã Long Mỹ ô nhiễm.

Để kịp thời xác minh, làm rõ và có các giải pháp xử lý, ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn; khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có; tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Đồng thời, Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Hậu Giang chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT trước ngày 12/5/2019 để phối hợp giải quyết.

Bộ TN&MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng của tỉnh để thực hiện các hoạt động nêu trên và đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

O nhiem song Cai Lon, Hau Giang: Bo Tai nguyen va Moi truong vao cuoc dieu tra hinh anh 2

 Cá lóc của một hộ dân bị chết do nước ô nhiễm.

Trước đó, cuối tháng 4, nước sông Cái Lớn bốc mùi hôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông. Đỉnh điểm là ngày 2/5, sông Cái Lớn, đoạn chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bỗng đổi màu đen kịt khiến hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch.

Ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã đi kiểm tra, khảo sát các tuyến sông bị ô nhiễm. Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đánh giá Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát là một trong những nghi can gây ô nhiễm nặng nước sông.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến nước sông ô nhiễm còn xuất phát từ thói quen sinh hoạt của người dân, việc chăn nuôi thủy sản trên sông... 

Ông Lê Tiến Châu cũng yêu cầu Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát phải ngừng hoạt động để cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Cận cảnh nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kéo dài 4km bờ biển Đà Nẵng

Cận cảnh nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kéo dài 4km bờ biển Đà Nẵng

Suốt 1 tuần nay, bờ biển Đà Nẵng kéo dài 4km tại khu vực Thanh Khê và Liên Chiểu xuất hiện nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân không dám tắm.
 
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gây ô nhiễm nặng

Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gây ô nhiễm nặng

Nhằm phòng ngừa sự cố cá chết hàng loạt trong thời quan qua, TP.HCM đã giao Sở NN&PTNT TP.HCM thực hiện việc giảm đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

 
THANH TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU