Ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm, New Delhi cấm xe theo biển chẵn, lẻ

(VTC News) - Chính quyền New Delhi hôm 4/11 đưa ra lệnh cấm xe lưu thông theo biển số chẵn lẻ vào thành phố, nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí đang ở mức nguy hiểm.

Theo quy định này, các xe mang biển đăng ký kết thúc bằng các số chẵn như 0, 2, 4, 6 và 8 sẽ được phép chạy vào các ngày chẵn, trong khi những xe có biển số kết thúc bằng số lẻ như 1,3,5 , 7 và 9 sẽ được phép chạy vào những ngày lẻ.

Quy định này bắt đầu áp dụng từ ngày 4/11 đến tối thiểu là ngày 15/11. Lệnh cấm được ban bố trong bối cảnh chỉ số chất lượng không khí ở New Delhi đang ở mức báo động, với chỉ số bụi mịn PM 2.5 trong không khí vượt quá 500, mức nguy hại cho sức khỏe con người, theo số liệu của Đại sứ quán Mỹ.

Quy định mới không áp dụng cho những loại hình xe dịch vụ. Chính quyền New Delhi sẽ phạt khoản tiền phạt 4.000 Rupi Ấn Độ (INR) những trường hợp vi phạm quy định chẵn-lẻ. Xe của lãnh đạo chính quyền  New Delhi cũng sẽ không nằm ngoài quy định này.

O nhiem khong khi o muc nguy hiem, New Delhi cam xe theo bien chan, le hinh anh 1

Tình hình ô nhiễm môi trường ở New Delhi đang ở mức độ tồi tệ. (Ảnh: PTI)

Nhiều chuyên gia cho rằng phương tiện xe cộ không phải là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí ở New Delhi mà hoạt động xây dựng mới chính là gốc rễ của vấn đề. Tuy nhiên, trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, bất kỳ động thái nào nhằm kiềm chế ô nhiễm cũng là việc nên làm.

Quy định về việc cấm xe lưu thông theo biển số chẵn, lẻ vào New Delhi được ban hành trong bối cảnh thành phố này đang đang chìm trong đợt ô nhiễm kỷ lục ở mức báo động. Chính quyền thành phố New Delhi đã ban bố tình trạng khẩn cấp với sức khỏe cộng đồng, kêu gọi dân không rời khỏi nhà, trường học tạm thời đóng cửa và một số chuyến bay cũng bị hủy.

Tình hình ô nhiễm môi trường ở Ấn Độ được xem là rất tồi tệ. Theo báo cáo của Greenpeace và AirVisual về ô nhiễm không khí, khoảng 22 trong số 30 thành phố có ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trên thế giới nằm ở Ấn Độ. Gurugram, cách New Delhi 30 km về phía Tây Nam, được mệnh danh là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Trong khi đó New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất.

Ô nhiễm không khí báo động ở Ấn Độ, dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà

Ô nhiễm không khí báo động ở Ấn Độ, dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà

Chính quyền thành phố New Delhi kêu gọi người dân không rời khỏi nhà, trường học tạm thời đóng cửa và một số chuyến bay bị hủy.
Thủ tướng Ấn Độ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông

Thủ tướng Ấn Độ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông

Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông, các hoạt động đi ngược lại luật pháp quốc tế trên biển.

 (Nguồn: Gulfnews)

Kông Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU