Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 'lòi' sự cẩu thả

Trong khi câu hỏi về chất lượng công trình thủy điện sông Tranh 2, Quảng Nam còn bỏ ngỏ thì những khu tái định cư (TĐC) cho người dân do Ban Quản lý Thủy điện 3 (Tập đoàn điện lực Việt Nam) xây dựng lại nhanh chóng xuống cấp.

Tiền tỉ bỏ hoang

Thân đập thủy điện sông Tranh 2 bị rò rỉ nước không phải là công trình đầu tiên của BQL Thủy điện 3 có chất lượng kém tại H.Bắc Trà My. Tại xã Trà Đốc, Trà Bui và Trà Giác, nhiều hộ dân bỏ làng để nhường đất cho lòng hồ thủy điện đang “kêu trời” vì nhà TĐC xuống cấp trầm trọng. Từ năm 2007, BQL Thủy điện 3 đã đầu tư xây dựng 80 triệu đồng/nhà TĐC nhưng chỉ sau hai năm, hầu hết các nhà TĐC đã xuống cấp.

Ông Đinh Văn Minh, trưởng thôn 3, xã Trà Đốc cho biết, các hạng mục như tường bị bong tróc, nứt nẻ, mái dột, hư hỏng, đặc biệt là các cửa gỗ, kèo gỗ do dùng gỗ tạp nên chỉ sau vài mùa mưa đã mục nát, còn đường liên thôn thì  tệ hơn cả đường rừng.

 Trường Tiểu học thôn 3 xã Trà Đốc do Ban QL Thủy điện 3 xây dựng xuống cấp nghiêm trọng.

Trường Tiểu học thôn 3 xã Trà Đốc do Ban QL Thủy điện 3 xây dựng xuống cấp nghiêm trọng.


Các công trình quy mô lớn như nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học cho đồng bào Ca Dong càng xuất hiện nhiều vết nứt. Tại Trường mẫu giáo và Trường tiểu học thôn 3, Trà Đốc, các giáo viên phải gia cố các cánh cửa bằng củi, ván để dạy học. Ngay cả công trình nước sạch cũng không đáp ứng 50% nhu cầu của hơn 300 hộ dân tái định cư tại H.Bắc Trà My.

Ông Đinh Văn Chót, 80 tuổi, ở thôn 3, xã Trà Đốc cho hay về làng mới nhưng không có đất trồng, mỗi ngày ông phải cuốc bộ nửa ngày đường để về làng cũ làm nông. Thiếu thốn đủ thứ, đã có 19 hộ dân ở thôn 3, xã Trà Đốc bỏ đi tìm nơi định cư mới khiến chính quyền địa phương phải dựng trường tạm để vận động học sinh đến trường, bỏ hoang trường mới xây dựng.
   
Cùng đường, phá rừng

Còn tại xã Trà Bui, người dân cho biết nhà TĐC xây dựng ở nơi ẩm thấp, mùa mưa hay bị bùn lầy, không phù hợp với tập quán sinh hoạt của người dân nên số thì bỏ đi, số khác lại phá rừng phòng hộ làm nhà sàn. Thống kê của UBND xã Trà Bui cho biết trong 5 năm TĐC, người dân đã phá rừng làm hơn 300 căn nhà gỗ bởi nhà xây xuống cấp, kém chất lượng không thể ở được.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My cho hay, công trình thủy điện Sông Tranh 2 thực hiện giải tỏa TĐC cho hơn 1.000 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu ở các xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Giác (H.Bắc Trà My) và Trà Dơn, Trà Leng (H.Nam Trà My). Tuy nhiên đến nay, trong số hơn 300 hộ đồng bào dân tộc Ca Dong được TĐC ở H.Bắc Trà My, đã có 32 hộ bỏ nhà TĐC vì nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong đó xã Trà Bui có 12 nhà, Trà Đốc 19 nhà và Trà Giác 1 nhà.

Ông Phong cho biết thêm, người dân bỏ đi bên cạnh nhà ở xuống cấp còn có nguyên nhân chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết nên đẩy người dân vào cuộc sống rất khó khăn. “UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu BQL Thủy điện 3 khắc phục các việc: bố trí đất sản xuất, công trình nước sạch và khắc phục tình trạng nhà ở xuống cấp nhưng không được giải quyết, sắp đến chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp tỉnh” - ông Phong cho biết.

  » Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa
  » Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm?
  » Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm
  » Bóng đá Việt và vết nứt ở thủy điện Sông Tranh
  » Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào?
  » Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật
  » Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện
  » Video: Nước xối xả chảy qua khe nứt đập Sông Tranh 2
  » Nứt đập thủy điện:

» Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa » Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm? » Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm » Bóng đá Việt và vết nứt ở thủy điện Sông Tranh » Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào? » Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật » Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện » Video: Nước xối xả chảy qua khe nứt đập Sông Tranh 2 » Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan" » Nứt đập thủy điện: Bất thường, nguy hiểm

Theo TNO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN