• Zalo

Nước nhiễm dầu, tại sao Viwasupco vẫn cung cấp cho dân Hà Nội?

Thời sự Thứ Ba, 15/10/2019 18:07:00 +07:00

"Trong thâm tâm tôi 80% muốn dừng cấp nước nhưng qua kiểm tra, chất lượng nước vẫn đạt chỉ tiêu, nếu dừng cấp sẽ ảnh hưởng đến người dân", TGĐ Viwasupco nói.

Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) lý giải về việc tại sao nước bị ô nhiễm nhưng đơn vị vẫn cung cấp nước cho người dân.

Theo ông này, dầu thải bị đổ trộm trên đường cách hồ của nhà máy khoảng 3km, sau đó, do mưa lớn đã tràn xuống khu vực cấp nước của nhà máy.

nguyen-van-ton-1635538 copy 3

  Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Ngày 9/10, nhà máy huy động dân và cán bộ dùng phao chuyên dụng ngăn dầu không lan ra ngoài hồ. 

"Đêm 9/10, đơn vị cho súc xả nước tự động và ngày 10/10, qua kiểm tra, xét nghiệm thì chất lượng nước của công ty vẫn đủ chỉ tiêu A, mùi vị vẫn đủ chỉ tiêu nên tiếp tục hoạt động", ông Tốn cho hay.

Theo Tổng Giám đốc Viwasupco, đêm 9/10, đơn vị cho súc xả nước tự động và ngày 10/10, qua kiểm tra, xét nghiệm thì chất lượng nước của công ty vẫn đủ chỉ tiêu. Ông cũng tham khảo ý kiến chuyên gia về việc dừng hay vẫn tiếp tục cung cấp nước cho dân.

"Trong thâm tâm của tôi là 80% muốn cho dừng cấp nước nhưng qua kiểm tra, xét nghiệm chất lượng nước của đơn vị vẫn đạt chỉ tiêu, nếu cho dừng cấp nước sẽ ảnh hưởng đến người dân", ông Tốn giải thích việc vẫn cấp nước cho dân sau sự cố nguồn nước nhiễm dầu.

Về việc xử lý chất lượng nước bị nhiễm Styren, ông Tốn cho rằng đơn vị chưa chắc đã xử lý được.

"Tôi không dám chắc là công nghệ xử lý nước của chúng tôi giải quyết được Styren vì đây là lần đầu tiên xảy ra việc này", ông Tốn cho hay.

Tại buổi họp, nhiều đơn vị báo chí yêu cầu ông Tốn từ chức và có lời xin lỗi người dân, tuy nhiên, vị này luôn nói vòng vo và không đưa ra lời xin lỗi nào.

Cũng tại buổi họp, PV VTC News đặt câu hỏi đối với cơ quan chức năng chức năng Hà Nội: "Nếu chất thải đổ ra nguồn nước cung cấp cho Công ty nước sông Đà không phải là dầu thải, mà là loại hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến tính mạng hàng triệu người dân Thủ đô thì sẽ thế nào? Tại sao lãnh đạo Hà Nội im lặng suốt gần 1 tuần mà không giải thích cho người dân về sự việc?".

Tuy nhiên, đối với câu hỏi trên của PV, lãnh đạo Ban tuyên giáo TP Hà Nội cho biết đến khoảng 16h30 đã hết giờ làm việc nên kết thúc buổi họp.

Video: Dân chung cư Hà Nội đội mưa xếp hàng lấy nước sạch

Trước đó, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vào ngày 10/10, thành phố nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường và đã thành lập đoàn kiểm tra.

Qua kiểm tra, khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng không có hành động ngăn chặn sau khi phát hiện sự việc.

"Qua lấy mẫu xét nghiệm, hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép 20mg/l, từ 1,3 đến 3,65 lần. Trong thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bế của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống, nấu ăn và tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khuyến cáo.

Theo vị này, để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều