Nữ sinh 29 điểm trượt đại học: Những thông tin mới nhất

(VTC News) - Trước sự việc Bùi Kiều Nhi - nữ sinh 29 điểm trượt Học viện Chính trị Công an nhân dân do ghi sai lý lịch, đại diện Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng.

Những ngày qua, sự việc nữ thí sinh Bùi Kiều Nhi (sinh năm 1997, trú xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 với tổ hợp 3 môn Văn Sử Địa (tính cả 1,5 điểm cộng) nhưng vẫn trượt Học viện Chính trị Công an Nhân dân khiến dư luận xôn xao.

Đại diện Bộ Công An, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Học viện Chính trị Công an nhân dân...đã chia sẻ quan điểm xung quanh sự việc này.
Nữ sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm viết tâm thư gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trình bày về sự việc  

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm viết tâm thư gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trình bày về sự việc  

Bùi Kiều Nhị trượt Học viện Chính trị Công an Nhân dân do người cha đã khuất của em từng có tiền án chống người thi hành công vụ cách đây 20 năm. Điều đặc biệt là sự việc đã xảy ra rất lâu, trước khi Nhi ra đời.

Do không ghi vào trong lý lịch nên Nhi không đủ điều kiện để nhập học các trường Công an nhân dân, cô gái 18 tuổi đã rất buồn và khóc rất nhiều.

Được sự động viên của gia đình và bạn bè , nữ thí sinh đạt 29 điểm quyết định viết tâm thư gửi cả hai bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ quan điểm về sự việc này, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trường hợp thí sinh đủ điểm đậu vào các trường khối Công an nhưng quá trình thẩm tra lý lịch có vấn đề thì phải xem xét cẩn trọng.
Bùi Kiều Nhi (giữa) và các thành viên trong gia đình đang chờ mong quyết định từ Bộ Công an (Ảnh: Hoàng Hà) 

Bùi Kiều Nhi (giữa) và các thành viên trong gia đình đang chờ mong quyết định từ Bộ Công an (Ảnh: Hoàng Hà) 


Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Trương Giang Long, Giám đốc Học viện Chính trị Công an Nhân dân cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Công an Quảng Bình vụ việc thí sinh thí sinh được 27,5 điểm (cộng điểm ưu tiên là 29 điểm) nhưng chưa được nhập học.

Theo đó, Công an huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, nguyên nhân sự việc trên là do trong phần tự khai lý lịch, thí sinh đã bỏ qua án tích của bố mình là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013).

Thiếu tướng Trương Gia Long cho biết đối với các thí sinh dự thi, tuyển chọn vào ngành Công an buộc phải đáp ứng điều kiện về phẩm chất đạo đức, chính trị.

Việc thí sinh Bùi Kiều Nhi có đủ điều kiện nhập học hay không phụ thuộc chủ yếu từ quyết định của Công an Quảng Bình.

Công an địa phương chịu trách nhiệm về mặt lý lịch thí sinh. Khi Công an địa phương có văn bản xác nhận thí sinh đủ điều kiện nhập học, nhà tường sẽ tiếp nhận.

Tướng Long cho rằng, xét dưới góc độ nhân văn, gia đình có thể làm đơn tới Công an Quảng Bình, trình bày rõ nguyên nhân dẫn đến thiếu sót trong bản kê khai lý lịch, đề nghị được cứu xét, thì cơ quan chức năng sẽ xem xét.
 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh Bùi Kiều Nhi theo đúng quy chế tuyển sinh

 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh Bùi Kiều Nhi theo đúng quy chế tuyển sinh

Trả lời phỏng vấn VTC News ngày 17/9, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết đã nhận được bức thư trình bày hoàn cảnh của Nhi gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ giúp đỡ các thí sinh để đảm bảo quyền được đi học theo đúng nguyện vọng, đúng quy định của Quy chế tuyển sinh.

"Chúng tôi đã thảo luận với ĐH Huế về nguyện vọng của em Nhi để ĐH Huế quyết định theo thẩm quyền của mình và ĐH Huế đã nhận lời xét tuyển bổ sung cho em Nhi vào học. Chúng tôi đã báo tin này cho em Nhi", bà Phụng thông tin.

Tuy nhiên, hiện tại Nhi cho biết nguyện vọng của em duy nhất là được vào trường Công an nên em này muốn đợi kết quả bên Công an rồi mới quyết định.

Ngoài ra, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội cũng sẵn sàng nhận em Nhi vào học nhưng sau khi kiểm tra, trường không lấy tổ hợp khối C nên không tuyển được.

"Chúng tôi cho rằng, tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ việc các trường giúp đỡ, nhận các thí sinh điểm cao vào học theo đúng quy định của Quy chế tuyển sinh", bà Phụng khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Anh – Trưởng phòng Tuyển sinh – Đại học Công nghệ TP HCM - cho biết nhà trường sẽ rất vui nếu Nhi được vào học tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Tuy nhiên, nếu em có nguyện vọng, Ban giám hiệu Đại học Công nghệ TP HCM sẵn sàng nhận nữ thí sinh đạt 29 điểm vào học.

"Với kết quả xuất sắc (29 điểm khối C), Kiều Nhi có thể chọn học 9 ngành tại trường gồm: Quản trị du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị kinh doanh, Marketing, Luật kinh tế, Tâm lý học, Đông Phương học, Truyền thông đa phương tiện", ông Anh nói.

Đồng thời, trường cũng sẽ cấp học bổng toàn phần cho Kiều Nhi. Nữ sinh được miễn hoàn toàn học phí trọn khóa (điều kiện là điểm trung bình tích lũy từng học kỳ đạt từ 2.5/4 trở lên). Bên cạnh đó, Kiều Nhi được tài trợ sinh hoạt phí 2 triệu đồng/tháng trong suốt 4 năm học đại học.

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 của Bùi Kiều Nhi  

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 của Bùi Kiều Nhi  


Trước đó, báo chí đã đưa tin, Bùi Kiều Nhi đủ điểm trúng tuyển Học viện Chính trị Công an nhân dân. Nhưng, đến ngày 1/9, nữ sinh nhận thông báo từ Công an huyện Tuyên Hoá với nội dung, Nhi không đủ điều kiện nhập học các trường thuộc khối Công an nhân dân.

Theo Công an huyện Tuyên Hoá, phần tự khai lý lịch, Nhi đã bỏ qua án tích của bố mình là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013).

Ông Tường từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992.  Án tích này được lưu trong hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình.

Bà Phạm Thị Thanh Bình (44 tuổi, mẹ của nữ sinh) cho hay, bà nghĩ án treo không quan trọng nên không nói cho con biết mà ghi vào hồ sơ. Hơn nữa, chuyện đã xảy ra hơn 20 năm và chồng bà mất 2 năm trước.

Ông Trần Đức Vân - Chủ tịch UBND xã Đức Hoá cho biết, khi gia đình đến xác nhận hồ sơ, cán bộ xã nghĩ cô gái đã ghi đầy đủ lý lịch gia đình nên không đọc kỹ các phần mà vẫn xác nhận như bình thường.

"Việc học sinh đến xác nhận hồ sơ xét tuyển đại học lâu nay đều rất ít sai sót. Địa phương có được một người học giỏi thi điểm cao, đỗ vào trường công an là niềm tự hào. Trường hợp cháu Nhi được công an huyện hướng dẫn nhưng vẫn ghi sai là điều đáng tiếc.

Cháu Nhi vi phạm quy định của ngành công an nhưng xét về tình, tôi nghĩ cấp trên hãy tạo điều kiện cho cháu được vào trường hoặc chí ít là được vào một trường theo nguyện vọng", ông Vân nói.

Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN