• Zalo

Nụ cười ấm áp nơi rẻo cao Pà Vầy Sủ, Hà Giang

Thời sự Thứ Ba, 08/01/2019 14:14:00 +07:00

Những ngày cuối năm, Báo điện tử VTC News và Công ty Funtap đã đến với xã Pà Vầy Sủ - vùng biên nơi rẻo cao cực Bắc Hà Giang, để trao gửi những nụ cười ấm áp.

Rời Hà Nội vào lúc hơn 3 giờ sáng, đoàn thiện nguyện của Công ty Funtap và Báo điện tử VTC News đến với xã Pà Vầy Sủ, vùng giáp biên còn nhiều khó khăn của huyện Xín Mần, Hà Giang. Hành trang đoàn mang theo là lương thực, vật dụng thiết yếu, và đặc biệt, rất nhiều món quà ấm áp cho những cô bé, cậu bé đang theo học bán trú nơi đây. Tuy nhiên lúc bắt đầu, chúng tôi vẫn chưa mường tượng được con đường đến với xã lại vất vả đến vậy.

Hành trình hơn 11 tiếng đồng hồ với hơn 300km từ Hà Nội đến Hà Giang, trải qua hơn 150km nữa từ trung tâm tỉnh Hà Giang đến với Xín Mần… Tiếp đó, chúng tôi băng qua đoạn đường gần 20km toàn đá và bùn, nhiều đoạn xe không di chuyển được, cả đoàn phải xuống đẩy. Thế nhưng, nụ cười mong đợi của bà con, nụ cười bẽn lẽn của các học trò nhỏ, đã đổi lại cho cả hành trình dài.

DSCF3624

Đường đầy bùn đất, không thể đi được bằng xe ô tô. Nhờ sự trợ giúp của Đoàn thanh niên và UBND xã cùng bộ đội biên phòng, đoàn thiện nguyện mới tới được điểm trường.

49348230_2087288861359720_5683155001568919552_o 15

 

Đoàn thiện nguyện đến với trường Tiểu học bán trú Pà Vầy Sủ vào lúc 3 giờ chiều. Nhìn thấy đoàn từ thiện, các bạn nhỏ chào đón với ánh mắt còn nhiều rụt rè. Nhưng sau khi được chơi các trò chơi với các anh chị trong nhóm thiện nguyện, được thỏa sức nô đùa... khoảng cách dần dần kéo lại, hơi ấm bàn tay lớn truyền cho bàn tay nhỏ đã khiến các em tin tưởng chúng tôi hơn.

pa vay su3 11

 

pa vay su4 11

 

Trường Tiểu học Pà Vầy Sủ có 296 em học sinh, được chia vào học tại 4 lớp 1, 3 lớp 2, 3 lớp 3, 2 lớp 4 và 2 lớp 5. Ở Khẩu Sỉn, sẽ có giáo viên bám điểm dạy cho các em.

"Nhiều lúc nghĩ thấy vất vả lắm. Nhưng cứ nghĩ đến hình ảnh các em chân trần đến lớp, đời sống người dân còn khó khăn quá mình lại thương. Đấy là những cái khiến mình có động lực để ở lại bám điểm", cô Minh Toàn, giáo viên lớp 2 tại điểm Khẩu Sín chia sẻ.

Không chỉ riêng cô Toàn, tiếp xúc với thầy cô giáo của trường, chúng tôi cảm nhận được tình cảm gắn bó giữa họ với các em học sinh ở đây. Cô Toàn cho biết, các thầy cô mới đến đây đều phải học thêm tiếng tiếng H'Mông để có thể tiếp xúc với các em và gia đình các em.

pa vay su5 13

 

pa vay su6 13

 

IMG_8012 6

 Sự hồn nhiên của những em nhỏ Pà Vầy Sủ.

IMG_8110 3

 Dần dần, các em dần quen hơn với chúng tôi, khoảng cách dần ngắn bớt lại, chuyển thành hơi ấm của tình thân.

Chuyến thiện nguyện còn đem đến những phần quà Tết cho các hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có trẻ em mồ côi, người già cô đơn, gia đình có thanh niên đã tham gia nghĩa vụ hoặc đang thang gia nghĩa vụ; những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Pà Vầy Sủ - một trong những điểm có nhiều hộ nghèo nhất huyện Xín Mần, Hà Giang.

thinh 16

 Phó giám đốc công ty Funtap - ông Nguyễn Quang Thịnh trao quà cho các hộ dân còn nhiều khó khăn.

pa vay su7 9

 

pa vay su8 9

Đại diện báo điện tử VTC News và công ty Funtap trao quà cho các hộ dân còn nhiều khó khăn. 

Buổi tối, các em nhỏ Pà Vầy Sủ tặng đoàn thiện nguyện những tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" và màn đốt lửa trại đầy ấm cúng, rộn rã. 

pa vay su1 8

 

DSCF3678 7

 Ngọn lửa ấm áp gắn kết tình cảm những ngày cuối năm.

Sáng sớm hôm sau, trước khi rời xã để về với thủ đô, chúng tôi nghe tiếng đồng thanh đọc bảng nhân hai vang lên từ một lớp học Toán. Dù nhà cách trường vài ngọn núi, dù hành trang của các em chỉ có đôi dép tổ ong bé tí lấm đầy bùn đất, các em vẫn đến trường với khao khát cuộc đời sau sẽ khác đi những cơ cực mà ông bà, cha mẹ mình từng sống.

IMG_8842 4

 

Đoàn từ thiện của Công ty Funtap phối hợp với Báo điện tử VTC News đã mang những phần quà, tiền mặt trị giá hơn 80 triệu đồng đến với bà con, học trò xã Pà Vầy Sủ, Xín Mần, Hà Giang.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin