NSƯT Diệu Hương ra mắt album ca Huế

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 02/02/2018 17:46:00 +07:00

NSƯT Diệu Hương vừa cho ra mắt albm "Ca Huế: Mười thương" gồm những tác phẩm nhạc cổ và lời cổ.

Album này nữ ca sĩ ấp ủ thực hiện từ khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và trở thành người đảm nhận mảng ca Huế.

Dù bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ, nhưng khi ca Huế đến như một mối lương duyên tình cờ, vẻ đẹp của loại hình dân ca đặc biệt này đã thôi thúc cô thực hiện một album “đến nơi đến chốn” . Phần âm nhạc của Mười thương được thực hiện bởi các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt NamHọc viện Âm nhạc Huế.

Đánh giá về giọng hát của chủ nhân album Ca Huế: Mười thương, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết: "Diệu Hương có làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này".

Trong buổi ra mắt album của Diệu Hương, PGS TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài VOV tới chúc mừng. Ông còn gửi tặng nữ ca sĩ một món quà, coi như sự động viên đối với nữ ca sĩ của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông khẳng định, trong thời gian tới, bất cứ nghệ sĩ nào của Nhà hát ra mắt sản phẩm âm nhạc, ông và lãnh đạo Đài sẽ rất ủng hộ.

89

 PGS TS Nguyễn Thế Kỷ tới chúc mừng Diệu Hương ra mắt album mới.

Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị. Từ bé, cô đã ngấm nhuần chất ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên qua những câu hát của mẹ và các cô các chú.  Mẹ Diệu Hương sớm nhận ra cô con gái nhỏ của mình rất say mê sân khấu, bởi vậy, bà đã cổ vũ cho Hương đi theo con đường nghệ thuật, dù gia đình rất khó khăn do bố mất sớm ở chiến trường.

Gia đình quá nghèo nên Diệu Hương phải bỏ học sau khi học hết cấp 2 để đi dạy mẫu giáo cho Hợp tác xã, kiếm thóc phụ giúp mẹ. Hai năm sau, Diệu Hương trúng tuyển vào đội tuyên truyền văn hóa củabộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Tiếng hát của cô bắt đầu đến được với bà con dọc biên giới miền Trung.

Năm 2001, Diệu Hương dự thi Sao Mai và giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng. Sau đó, cô quyết định học Thanh nhạc hệ đại học tại Huế để có thể gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp lâu dài. Khi Học viện Âm nhạc Huế được tách ra, cô trở thànhgiảng viên Thanh nhạc của Học viện. Trong thời gian học tập và làm việc tạiHuế, Diệu Hương được nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ hát ca Huế nhiều hơn,nhưng đối với loại hình nghệ thuật này, cô vẫn là một khán giả.

Năm 2010, Diệu Hương ra Hà Nội theo học chương trình thạc sĩ và quyết định đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Tình cờ, Nhà hát đang thiếu nghệ sĩ hát ca Huế. Vậy là Diệu Hương quyết định gắn bó với loại hình nghệ thuật này.

17

Diệu Hương và nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long. 

Ham học hỏi và luôn muốn làm tốt nhất mọi việc, Diệu Hương lại lặn lội vào Huế, tìm đến nghệ nhân Tuyết Tuyết để học hỏi ngày đêm. Côhọc trò ham học, nhanh trí đã được nghệ nhân Tuyết Tuyết dốc lòng truyền dạycách hát và truyền cả tình yêu ca Huế.

Chất giọng, tâm hồn của một người con miền Trung cùng những trải nghiệm không bình lặng trong đời sống riêng khiến cho giọng hát Diệu Hương hợp với ca Huế lạ lùng. Có lẽ đó cũng là lí do khiến cô quyết định chọn ca Huế để đồng hành trên con đường ca hát.

Video: MV "Mười thương" của NSƯT Diệu Hương

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn