NSND Trần Phương, người đóng vai A Phủ, qua đời ở tuổi 91

Sao ViệtThứ Tư, 26/08/2020 17:01:00 +07:00
(VTC News) -

NSND Trần Phương - người đóng vai A Phủ trong phim "Vợ chồng A Phủ" - qua đời sáng 26/8 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.

Tang lễ của NSND Trần Phương - diễn viên, đạo diễn gạo cội của điện ảnh Việt Nam - sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ Phùng Hưng vào ngày 30/8. 

NSND Trần Phương sinh ngày 10/4/1930 tại Thái Nguyên. Năm 16 tuổi, ông tham gia kháng chiến chống Pháp

Năm 1952, Trần Phương trở thành một trong những học viên đầu tiên của Trường Văn nghệ nhân dân được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Ông trở thành diễn viên của Xưởng Phim truyện Việt Nam năm 1955 và tham gia bộ phim đầu tiên năm 1959. Đó chính là phim Vợ chồng A Phủ của đạo diễn Mai Lộc, kịch bản Tô Hoài.

Sau này, NSND Trần Phương còn tham gia nhiều phim khác như Chị Tư Hậu (1962), Tiền tuyến gọi (1969), Biển gọi (1967), Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực... nhưng A Phủ vẫn là vai để lại ấn tượng lớn nhất trong lòng khán giả.

NSND Trần Phương, người đóng vai A Phủ, qua đời ở tuổi 91 - 1

NSND Trần Phương trong phim "Vợ chồng A Phủ".

Sau nhiều thành công trong vai trò diễn viên, NSND Trần Phương chuyển sang làm đạo diễn. Ở vai trò này, ông thực hiện các phim như: Mưa rơi trên thành phố, Dưới chân núi trắng, Dòng sông hoa trắng, Hy vọng cuối cùng.

Bộ phim Tội lỗi cuối cùng của ông từng gây cơn sốt vé trong các rạp chiếu ở cả Nam lẫn Bắc. Với bộ phim này, Trần Phương giành giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ V, nữ diễn viên chính của phim - Phương Thanh - giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Các đồng nghiệp nhận định, NSND Trần Phương luôn biết cách cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và thị trường trong các bộ phim do ông đạo diễn. Khi đã bước sang tuổi 70, ông vẫn miệt mài lao động nghệ thuật và cho ra các bộ phim như Đêm Bến Tre (đề tài Đồng khởi miền Nam) và Khi người ta yêu nhau.

NSND Trần Phương, người đóng vai A Phủ, qua đời ở tuổi 91 - 2

NSND Trần Phương.

Diễn viên, đạo diễn Trần Phương được trao tặng danh hiệu NSND vào năm 2001. Năm 2007, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các phim: Hi vọng cuối cùng, Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng.

Video: NSND Trần Phương trong phim "Vợ chồng A Phủ"

Hoàng Anh
Bình luận
vtc.vn