• Zalo

NSND Ngọc Giàu: Hôn nhân 19 năm không tình yêu, con mất vì ung thư máu

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 04/11/2017 07:10:00 +07:00

Bất ngờ phải lấy chồng vào năm 17 tuổi, NSND Ngọc Giàu bị gả đi để trả ơn giúp đỡ của nhà người ta dành cho gia đình mình.

Sau ánh hào quang tiếp tục mang đến câu chuyện về sự nghiệp và cuộc đời của NSND Ngọc Giàu. Cùng sự dẫn dắt của “con yêu” Trấn Thành, “má” Ngọc Giàu ngược dòng thời gian để trở về với cô bé trong xóm nghèo Thủ Thiêm hơn 60 năm trước. 72 năm qua, NSND Ngọc Giàu đã sống trọn mà không vội, sòng phẳng nhưng cũng rất nghĩa tình.

Là con gái út trong một gia đình có 7 nhân khẩu tại vùng ven Thủ Thiêm, nghèo là cơn ác mộng luôn ám ảnh gia đình của Ngọc Giàu khi túng quẫn đến mức phải đi dọc đường, lần tìm những cây lát, cây nắn đem về chẻ đôi, lọc lấy ngọn ăn lót dạ qua ngày.

NSND Ngọc Giàu kể với Trấn Thành: “Vì nghèo quá nên ông bà ngoại mới đặt cho má cái tên kim tiền như vậy”. Từ nhỏ, bé Ngọc Giàu đã thích đi ca nhưng không hề biết chữ do “nhà không có gạo thì tiền đâu mà học”. Không chịu thua cái nghèo, Ngọc Giàu miệt mài đi bộ 3 cây số hàng ngày để xin học chữ tại một nhà thờ.

Trời không phụ lòng, Ngọc Giàu chính thức bước vào thế giới phù hoa ca diễn khi chỉ mới 10 tuổi. Bốn năm sau, cô khiến cả miền Nam rưng rưng khóc cùng mình với Áo tình đắp mộ người yêu - một tác phẩm được soạn giả Viễn Châu dành riêng cho cô để rồi bước lên đài danh vọng khi trở thành nghệ sĩ hoa niên đầu tiên trúng hợp đồng trị giá 50.000 đồng.

IMG_0103

NSND Ngọc Giàu kể: “Ngày ấy 1 nghìn rưỡi là được 1 lượng vàng rồi. Công nhận ngày đó má xuất sắc”.

Ngọc Giàu rất “sòng phẳng” trong chuyện tình cảm. Bà tự nhận mình rất thích tình yêu vì “mỗi lần được yêu là con người mình phấn chấn lắm”. Bất ngờ phải lấy chồng vào năm 17 tuổi, bị gả đi để trả ơn giúp đỡ của nhà người ta dành cho gia đình mình nhưng vì lễ giáo, Ngọc Giàu chỉ biết gạt nước mắt rồi ngậm ngùi làm vợ người chồng hơn mình 32 tuổi với một đám cưới dài 3 ngày.

Trên xe hoa, Ngọc Giàu ngồi thụp xuống gầm xe vì xấu hổ. Nàng 17 - chàng 49, đến giờ nghệ sĩ Ngọc Giàu vẫn giật mình: “Trời, chênh lệch dữ vậy hả con?” khiến Trấn Thành bật cười. NSND Ngọc Giàu nhớ lại: “Cưới rồi mà chẳng có cảm giác gì hết. Có yêu đâu mà kêu là vợ chồng!”.

Hội đủ thanh lẫn sắc, Ngọc Giàu được chồng hết mực thương yêu, chiều chuộng. Ngặt nỗi, Ngọc Giàu không cho chồng “đụng vào người” và khóc như mưa trong đêm động phòng. Chẳng có tình cảm nên cô thẳng thừng tuyên bố vì nghe lời ba má nên mới lấy chồng.

Cứ thế, nàng dâu Ngọc Giàu bướng bỉnh đến mức cha mẹ ruột phải xin rước về vì “em còn bé quá, đợi em lớn chút rồi vợ chồng tái ngộ”. Hai năm sau, khi chồng 51 tuổi hân hoan sang đón cô vợ 19 tuổi, hồn xuân phơi phới vẫn lạnh lùng.

Video: Ngọc Giàu kể chuyện lấy chồng lớn hơn 32 tuổi

Vì chữ “nghĩa”, nữ nghệ sĩ kéo dài cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt suốt 19 năm. Khi chia tay, NSND Ngọc Giàu cho biết: “Nhà cửa tài sản má cho ổng (chồng Ngọc Giàu – pv) hết”. Cô và người chồng ấy có cùng nhau một người con đặt tên Ngọc Hân.

Ở tuổi hoa niên, nếu Ngọc Giàu nắm giữ hào quang thì con gái cô lại bị tước đi mạng sống bởi bệnh ung thư máu. NSND Ngọc Giàu trầm ngâm đếm: “Nếu giờ còn sống chắc nó cũng 47, 48 tuổi rồi…”. Cô kể: “Hân đang đi thi lớp 7 thì xỉu. Bác sĩ nói bị ung thư máu, 1 tuần sau là chết”.

Từ đây, nữ nghệ sĩ lẫy lừng đã thuật lại cuộc trò chuyện cuối cùng với con gái trước khi mất. Ái nữ của NSND Ngọc Giàu nói cùng mẹ: “Hân nói cho Ngọc Giàu nghe, Giàu đừng có buồn. Giàu buồn là Hân đi không đành. Hôm nay là ngày mấy rồi Giàu? Hân nói mùng 8 Hân đi. Giàu giữ đem xác Hân về”.

Quả đúng như thế, người con đầu lòng của nữ nghệ sĩ đã mất đúng ngày mình nói. Tâm tình cùng Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu nói: “Má cam đoan người khác đã nói chứ không còn là con gái má nữa”. Kể từ cái chết của con, nghệ sĩ Ngọc Giàu bỏ hát và thường đi lang thang từ chiều tối đến hừng sáng suốt 5 tháng trời.

IMG_0182

 

Mất mát rồi tổn thương, tưởng chừng Ngọc Giàu đã tắt lửa lòng nhưng không, “Thiếu gì người theo đuổi vì má có duyên” - cô hóm hỉnh, chân thành nói. Sau cuộc hôn nhân đầu tiên, Ngọc Giàu được biết bao chàng trai săn đón, trồng cây si năm này qua tháng nọ nhưng cô đã phải lòng người đàn ông xứ Bắc kém mình nhiều tuổi.

Họ gặp nhau mỗi lúc nghệ sĩ Ngọc Giàu đi thăm mộ con. Lần nào cũng thế, ông cứ theo để xin được giúp cô rửa mộ. Tuy nhiên, “khi mình thương rồi thì ổng trốn mất”. NSND Ngọc Giàu kể lại.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !