• Zalo

Nộp học phí trước ngày thi vẫn bị cấm thi, sinh viên bức xúc

Giáo dục Thứ Tư, 13/04/2016 02:38:00 +07:00

Sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM phản ánh bị cấm thi trong khi học phí đã đóng trước ngày thi nhiều ngày.

(VTC News) - Sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM bị cấm thi trong khi học phí đã đóng trước ngày thi nhiều ngày.

Học phí đã đóng nhưng không được dự thi

Trong đơn phản ánh đến đường dây nóng báo điện tử VTC News, các sinh viên hệ vừa học vừa làm - văn bằng hai Trường Đại học Luật TP.HCM (số 2-4 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM) cho biết đã nộp học phí trước ngày thi nhưng vẫn không được dự thi.

Sinh viên T.T.S., cho biết, bản thân đang làm việc tại một công ty đóng trên địa bàn TP.HCM. Do đặc thù công việc nên S. thường xuyên công tác xa, sau khi biết được thông tin phải đóng học phí trước ngày thi, S. đã đôn đáo chạy mượn tiền 6 triệu đồng để đóng học phí học kỳ I.

Sau đó, S. ra Ngân hành Agribank để chuyển khoản đến Trường Đại học Luật TP.HCM ngày 6/4/2016 (ngày dự thi là 10/4/2016 - PV). 
 Biên lai đóng học phí trước ngày thi 4 ngày nhưng học viên vẫn bị cấm thi. Ảnh: Hằng Hà

Cứ đinh ninh đã đóng tiền học phí trước ngày thi 4 ngày nên S. yên tâm chờ đến ngày thi. Đến 15h ngày 10/4/2016, S. cùng các bạn đi tìm phòng thi.

Tuy nhiên, tên của S. không có trong danh sách thi. Khi S. hỏi về trường hợp của mình, thầy cô giám thị cho biết : "không có tên trong danh sách thì không được thi", mặc dù S. đã trình biên lai thu tiền học phí màu hồng.

"Lúc thấy các bạn vào thi hồ hởi, gương mặt vui vẻ, còn riêng mình bước chân từ trong phòng thi ra ngoài hành lang mà lòng buồn như muốn khóc" - S. buồn nói.

Thuyết phục giám thị coi thi không được, S. cùng các sinh viên đã đóng tiền học phí nhưng không được dự thi kéo đến Phòng Đào tạo Không chính quy để phản ánh nhưng cửa phòng đã khóa.

S. gọi điện thoại đến "đường dây nóng" của khoa nhưng chỉ có tiếng đổ chuông mà không ai nghe máy.

Chờ lúc lâu không thấy có tín hiệu gì khả quan, S. cùng các bạn không được dự thi bỏ ra về, lòng vẫn còn "ấm ức".
 Quy định thu học phí hệ vừa học vừa làm Trường Đại học Luật TP.HCM

Quy định cứng nhắc?

Mang ý kiến bức xúc của học viên, ngày 11/4, phóng viên VTC News đã có cuộc gặp gỡ cùng lãnh đạo các phòng ban trường Đại học Luật TP.HCM.

Thạc sỹ Phan Lê Hoàng Toàn - Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, cho biết: "Vấn đề này trước đây thầy cô, sinh viên cũng có ý kiến đến nhưng do có những bất cập nên Nhà trường tùy theo từng trường hợp mà giải quyết. Nhà trường vẫn tạo điều kiện cho những trường hợp như đau ốm, tai nạn nằm bệnh viện, hoàn cảnh khó khăn... Với những trường hợp này thì phải kèm đơn nêu rõ lý do đóng học phí chậm. Họ phải chứng minh là khách quan chứ không phải chủ quan".

Ông Toàn cho biết, nhà trường đã ra quyết định không có tên trong danh sách, nghĩa là đóng sau thời gian máy tính cập nhật và không được vào phòng thi.

"Tránh tình trạng sinh viên cầm biên lai ra vào gây lộn xộn. Hơn nữa các bạn giám thị trẻ coi thi không biết biên lai đóng tiền nào là giấy thật, cái nào giấy nào giả nên không cho vào phòng thi. Bản thân các giám thị cũng không có chức năng giải quyết", ông Toàn nói.

Nhà trường đã thông báo quy định, quy chế của từ lúc sinh viên mới bước chân vào học, thông báo từ giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp...

Tuy nhiên, có thể do họ ỷ lại hoặc đi học không thường xuyên nên không nắm rõ. Tất cả lý do nêu ra đều là ngụy biện.

"Những sinh viên bị cấm thi lần 1 do đóng học phí trễ so với quy định Nhà trường, họ sẽ được thi lần 2 và lấy điểm 1 lần. Nếu thi rớt họ sẽ học lại và thi lại. Nghĩa là họ chỉ bị thiệt thòi 1 lần thi, cấm thi lần 1 mà thôi. Bị phạt 1 lần, sau này họ sẽ nhớ và đóng học phí đúng hạn. Nhà trường vẫn luôn tạo điều kiện cho học viên", ông Toàn giải thích.

Trong khi đó, thầy Phạm Duy Quang - Trưởng phòng Đào tạo Không chính quy, cho biết, vấn đề bức xúc của sinh viên là không sai nhưng do Nhà trường quy định như vậy là phải chấp hành.

"Chúng tôi cũng đã từng kiến nghị vụ việc lên Ban giám hiệu, tuy nhiên việc quyết định hay không là do Hiệu trưởng. Các phòng ban phải nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Hiệu trưởng. Trước đây theo quy định sinh viên phải đóng học phí trước khi thi 2 tuần, nhưng sau này rút xuống còn 7 ngày, như vậy học viên nào đóng sau 7 ngày là không có trong danh sách thi, bị cấm thi", thầy Quang nói.

Trước đây, cũng đã xảy ra trường hợp hàng trăm sinh viên hệ đại học tại chức của Trường Đại học Luật TPHCM đã làm náo loạn cả khu vực trước phòng thi vì bị nhà trường cấm thi môn “Lịch sử văn minh thế giới” do các sinh viên này chưa đóng học phí đúng hạn.

Không ít sinh viên bức xúc làm căng thẳng tình hình và đến khi bảo vệ trường tới can thiệp thì sự việc mới dần dần đi vào trật tự.

Theo quy định điều kiện thi cho sinh viên hệ vừa học vừa làm trường Đại học Luật TP.HCM, trong thời hạn chậm nhất là 15 ngày trước khi tổ chức thi, trung tâm Công nghệ thông tin cung cấp cho Phòng Đào tạo Không chính quy danh sách sinh viên còn nợ học phí và lệ phí khác (nếu có).

Phòng Đào tạo Không chính quy công bố danh sách dự kiến cấm thi (vì lý do học phí). Sinh viên được quyền khiếu nại đến Phòng Đào tạo Không chính quy để chỉnh sửa danh sách trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày thông báo. 

Chiều thứ Hai hàng tuần, Phòng Đào tạo Không chính quy có trách nhiệm in danh sách sinh viên đủ điều kiện dự thi và danh sách sinh viên không đủ điều kiện dư thi kết thúc học phần theo lịch thi của tuần đó và gửi cho Trung tâm ĐBCL&PPGD để tổ chức thi;

Danh sách sinh viên đủ điều kiện dự thi phải hiển thị đầy đủ về thời gian in danh sách, họ tên, chữ ký của Lãnh đạo Phòng Đào tạo Không chính quy và đóng dấu của Nhà trường. Danh sách sinh viên không đủ điều kiện dự thi tại cột ghi chú phải ghi rõ lý do không được dự thi, có chữ ký của Lãnh đạo Phòng Đào tạo Không chính quy và đóng dấu của Nhà trường. 
Video bảo vệ trường học dâm ô học sinh  


Hằng Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin