Nộp đơn khiếu nại cảnh sát giao thông ở đâu?

Tư vấnThứ Sáu, 01/09/2023 22:09:08 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người khi tham gia giao thông thường quan tâm đến việc nộp đơn khiếu nại cảnh sát giao thông ở đâu và dưới đây là thông tin giải đáp.

Đơn khiếu nại cảnh sát giao thông là một yêu cầu được đệ trình đến cơ quan quản lý giao thông để phản ánh về hành vi, quyết định hoặc thái độ của cảnh sát giao thông mà người khiếu nại cho rằng là không đúng hoặc vi phạm quy định pháp luật. Đơn này có thể được nộp bởi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các đơn vị khác liên quan đến việc điều tiết, quản lý giao thông.

Những vấn đề mà người khiếu nại có thể đưa ra trong đơn khiếu nại cảnh sát giao thông có thể bao gồm như sau:

- Cảnh sát giao thông có hành vi thô lỗ, bạo lực, thiếu tôn trọng người dân hoặc không đối xử công bằng đối với người tham gia giao thông.

- Cảnh sát giao thông vi phạm quy định pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ, bao gồm việc đòi hỏi hối lộ, bất hợp pháp tịch thu tài sản của người dân, hoặc bắt giữ không có căn cứ pháp lý.

- Cảnh sát giao thông có thái độ thiếu trách nhiệm, không làm đúng nhiệm vụ, hoặc làm việc không đúng quy trình.

- Cảnh sát giao thông không đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người dân khi cần thiết.

- Cảnh sát giao thông có hành vi sai phạm trong quá trình xử lý vi phạm giao thông, bao gồm việc phạt sai, không công bằng, hoặc không tuân thủ đúng quy trình xử lý vi phạm.

- Khi nộp đơn khiếu nại cảnh sát giao thông, người khiếu nại cần cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề cụ thể mà họ muốn phản ánh, bao gồm thời gian, địa điểm và mô tả chi tiết về sự việc.

Đồng thời, người khiếu nại cần cung cấp thông tin liên hệ chính xác để cơ quan quản lý giao thông có thể liên lạc với họ để giải quyết vấn đề.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Nếu người tham gia giao thông không đồng ý với quyết định của cảnh sát giao thông thì có quyền khiếu nại lên trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản để đưa ra bằng chứng không vi phạm. Tuy nhiên, trước khi khiếu nại, bạn nên xem xét kỹ quyết định và các bằng chứng liên quan để đảm bảo rằng quyết định của CSGT thật sự không công bằng hoặc vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011, khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại có thể khiếu nại lần đầu đến người ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trong trường hợp người tham gia giao thông không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Nếu sau khi khiếu nại lần hai mà bạn vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Vì vậy, khi quý khách hàng muốn khiếu nại về quyết định của CSGT, hãy tuân thủ quy trình khiếu nại như trên để đảm bảo quyền lợi và hợp pháp của mình được bảo vệ.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtc.vn