Nóng 24h: Nữ hoàng Vũ Thị Hương trở lại rực rỡ

(VTC News) – Sau hai ngày chờ đợi, cuối cùng Điền kinh Việt Nam đã có thể giải cơn khát Vàng.
Chiếc HCV đầu tiên của Điền kinh Việt Nam thuộc về VĐV Nguyễn Văn Lai ở nội dung 5000m nam. Anh về đích với thành tích 14 phút 19 giây 35 hơn VĐV xếp sau người Thái Lan 14 phút 21 phút giây 75. Chiếc HCV của Nguyễn Văn Lai được xem là bất ngờ bởi tại SEA Games 26, anh chỉ giành HCĐ và không được đánh giá cao nếu so với Sirisung (Thái Lan) hay Riwan của Indonesia. 
Thực tế, Nguyễn Văn Lai có được là nhờ chiến thuật "núp gió" hợp lý trong suốt quãng đường chạy và anh chỉ bứt lên trong giai đoạn quyết định. Dễ dàng nhận ra trong những bước chạy cuối cùng, Văn Lai vẫn sung sức trong khi người bám đuổi là Sirisung tỏ ra khá đuối.

 Vũ Thị Hương đã trở lại

Vũ Thị Hương đã trở lại


Ở chiếc HCV thứ hai trong ngày hôm nay của Điền kinh Việt Nam giành được do công của “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương. Cô đã có những pha bứt tốc đáng nể để cán đích với thành tích 11 giây 59, HCB thuộc về VĐV của Thái Lan (11 giây 85) và HCĐ cũng thuộc về 1 VĐV của Thái Lan (11 giây 91).

Sau Vũ Thị Hương, Đỗ Thị Thảo giành chiến thắng quan trọng ở cự li 800m nữ, mang về tấm HCV thứ 3 cho điền kinh.

 Vũ Thị Thảo (trái) và đồng đội chiếm hai vị trí nhất, nhì

Vũ Thị Thảo (trái) và đồng đội chiếm hai vị trí nhất, nhì


Ngoài 3 tấm HCV, Điền kinh Việt Nam còn giành thêm 1 HCĐ của Đào Xuân Cường ở nội dung 400m rào nam; 2 tấm HCB còn lại thuộc về nội dung 400m rào nữ và nhảy ba bước nữ.
Bắn súng Việt Nam vượt chỉ tiêu 
Kết thúc thi đấu ở SEA Games 27, các tay súng Việt Nam giành được tới 7 HCV trong tổng số 12 bộ huy chương. Đây thành tích mà ngay cả ban huấn luyện cũng không dám mơ tới bởi trước ngày lên đường. Chỉ tiêu đề ra là cho bắn súng là 3 HCV.

Thành công rực rỡ của bắn súng Việt Nam tại SEA Games 27 có sự đóng góp lớn từ những tay súng trẻ, những tay súng lần đầu tham dự SEA Games.
Bắn súng Việt Nam đã có lớp kế cận xứng đáng 

Bắn súng Việt Nam đã có lớp kế cận xứng đáng 

Các học trò của Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung đã thể hiện được sự vượt trội khi giành 7 trong tổng số 12 HCV. Ngôi đầu thì không đổi nhưng đã có chuyển biến tích cực khi thành tích trước đây dựa nhiều vào phân đội súng ngắn nam với những gương mặt kỳ cựu như Mạnh Tường, Xuân Vinh, Quốc Cường… thì nay ghi nhận sự trưởng thành của các vận động viên trẻ, đặc biệt là các tay súng nữ.
Tấm HCV đồng đội 25m súng ngắn thể thao do công của bộ ba Lê Ngọc Mai, Triệu Thị Hoa Hồng và Nguyễn Thùy Dung giành được ở ngày thi đấu cuối cùng là chức vô địch thứ ba mà các tay súng nữ giành được tại SEA Games 27, sau hai bộ huy chương cá nhân và đồng đội 10m súng ngắn hơi nữ. Như vậy, các tay súng nữ góp gần một nửa vào thành tích chung của đội tuyển, tốt hơn rất nhiều so với SEA Games 26, nơi mà cả 7 HCV đều được mang về bởi các xạ thủ nam.
Có thể nói, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung đã thành công khi đưa những xạ thủ trẻ như Minh Châu hay Hoa Hồng sang tranh tài tại Myanmar. Minh Châu “qua mặt” cả đàn chị Hoàng Ngọc để giành HCV cá nhân 10m súng ngắn hơi nữ hay Hoa Hồng cũng hơn Ngọc Mai ở thành tích 25m súng ngắn thể thao nữ, góp phần quan trọng mang về chiếc HCV đồng đội ở nội dung này, trước đó là HCV 50m súng trường nằm bắn nam của Nguyễn Thành Đạt.
Đây là lần thứ tư liên tiếp, đội tuyển Việt Nam “thống trị” ở môn bắn súng của một kỳ SEA Games. Sự vượt trội so với các đối thủ trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan thấy rõ, dù họ cũng có sự tiến bộ, đặc biệt là Singapore đã nhập tịch một số tay súng Trung Quốc để chuẩn bị cho SEA Games 2015 trên sân nhà. Nhưng, bắn súng Việt Nam hoàn toàn tự tin để hướng đến những đấu trường lớn hơn, nhất là khi chúng ta đã có những tay súng từng đoạt HCV thế giới hay giành suất tham dự Olympic.
Rowing Việt Nam có một kì SEA Games thất bại 

Rowing Việt Nam có một kì SEA Games thất bại 


Rowing kết thúc SEA Games chỉ với 1 HCV
Môn Rowing tại SEA Games 27 cũng đã khép lại. Tại kỳ SEA Games này, Rowing Việt Nam giành được 1 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ. Trước khi tham dự SEA Games 27, Rowing Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 3 HCV trở lên.
Bốn tay chèo nữ Bùi Thị Nhất, Nguyễn Thị Trịnh, Trần Thị Sâm, Phạm Thị Thảo chỉ giành được HCB ở nội dung rowing thuyền nhẹ mái chèo lệch (LW4) với thời 7 phút 09 giây 53. Ở đợt thi chung kết vừa kết thúc, đội VN liên tục dẫn đầu nhưng cuối cùng lại để đội Myanmar vượt qua và giành HCV (7 phút 07 giây 45). Chiếc huy chương cuối cùng mà Rowing có được là chiếc HCĐ ở nội dung đồng đội nam 8 người. 
Lí giải cho thất bại này, phần đông đều có thể dễ dàng nhận ra rằng các VĐV của chúng ta đã có điều kiện tập luyện... quá tốt so với điều kiện thời tiết thời điểm thi đấu.
Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN