Nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh chia sẻ mắc bệnh nặng, muốn chết trong vòng tay vợ con

Pháp luậtThứ Bảy, 03/02/2018 12:05:00 +07:00

Khi nói lời sau cuối tại tòa sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết bản thân mình đang mắc bệnh nặng và mong muốn nếu phải chết thì được chết trong vòng tay vợ con.

Sáng 3/2, sau khi kết thúc phần tranh tụng, đối đáp giữa VKS với luật sư và các bị cáo, Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm liên quan đến sai phạm tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) được lên nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghị án.

Là người cuối cùng được mời lên nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), người trước đó bị VKS đề xuất mức án Chung thân với tội Tham ô tài sản cho biết: "Trước thời điểm xét xử khoảng 1 tháng, bị cáo gần như trầm cảm và không muốn tiếp xúc nói chuyện với ai ngoài cha và vợ con mình. Hàng đêm, bị cáo không thể ngủ được.

Sau đó, khi được tiếp xúc và làm việc với các luật sư bào chữa, với người thân thì tâm trạng của bị cáo đã tốt hơn. Bị cáo nhớ gia đình, nhớ cha mẹ và bạn bè... những người đang ở bên ngoài lo lắng cho bị cáo".

loi-sau-cung-trong-nuoc-mat-cua-trinh-xuan-thanh-1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Ngừng khoảng 10 giây, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chia sẻ một câu chuyện trước HĐXX. Đó là câu chuyện cha bị cáo Thanh vào thăm và đem vào một món quà của người bạn học cùng lớp 1.

Người bạn đó dù nhiều năm không gặp lại nhưng vẫn nhớ sở thích của bị cáo Thanh và gửi đúng món quà đó vào. Đó chỉ là vài chiếc bánh đa, món ăn ngày xưa Thanh rất thích. Nhận món quà này, Trịnh Xuân Thanh cho biết đã rất xúc động.

Ngoài món quà của người bạn học lớp 1, ở phiên tòa trước, bị cáo Thanh cũng từng kể về lời động viên của một cô bạn thời đại học.

Bị cáo Thanh nói rằng: "Mình kể câu chuyện này ra là muốn chia sẻ bản thân vẫn tin tưởng vào xã hội, tin tưởng vào tình cảm giữa con người với con người và tin vào HĐXX".

Cũng vì tình cảm này khiến bị cáo Thanh cảm thấy ân hận về những việc làm sai của mình. Sau đó, bị cáo Thanh cảm ơn những người thân, luật sư, công an... vì đã đối xử tốt với mình trong suốt những ngày diễn ra phiên xét xử.

Trước khi kết thúc lời nói sau cuối, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tin rằng HĐXX sẽ có những phán xét công tâm để bản thân không phải chịu một mức án quá nặng.

"Bị cáo không muốn nói đến án tử nhưng mong muốn HĐXX phán xét công tâm, hợp lý nhưng làm sao có cái tình để người bị xử lý khâm phục.

Ngoài ra, bị cáo đang bị bệnh xương khớp rất nặng, có thời điểm không đi được. Bệnh này có thể biến chứng sang tim bất kì lúc nào, có thể chết bất cứ lúc nào không biết.

Nếu chết, bị cáo mong muốn được chết trong vòng tay vợ con. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo", Trịnh Xuân Thanh nói.

VKS bác bỏ đề nghị thực nghiệm để 10 tỷ đồng vào vali ngay tại phiên tòa

Sáng 2/2, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cùng các đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản tại công ty PVP Land tiếp tục với phần đối đáp của đại diện VKS. Xuyên suốt quá trình tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ để truy tố 8 bị can về tội tham ô tài sản.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh là người quyết định cử bị cáo Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh đại diện vốn tại PVP Land, là người gián tiếp quản lý vốn của PVC tại PVP Land. Thanh có vai trò chỉ đạo, quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thấp hơn giá trị đặt cọc.

Trong phần đối đáp trước đó, các luật sư đưa ra căn cứ rằng bị cáo không phạm tội tham ô. Tuy nhiên, căn cứ kết quả xét hỏi tại tòa cho thấy Trịnh Xuân Thanh có vai trò chỉ đạo, quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị đặt cọc, tạo ra chênh lệch giá để chiếm đoạt giá trị 87 tỉ đồng. Trên thực tế, các bị cáo đã chiếm đoạt và chia nhau 49 tỉ đồng, trong đó Thanh hưởng lợi 14 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, theo quy chế của PVC cùng các lời khai tại tòa, việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land phải báo cáo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo là người quyết định.

Về số tiền 14 tỉ đồng, lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương và một số người liên quan về quá trình nhận tiền từ Thái Kiều Hương chuyển cho Trịnh Xuân Thanh đều phù hợp với nhau. Bị cáo Thanh cũng khai nhận có nhận vali tiền từ lái xe của mình nhưng không đếm cụ thể bao nhiêu.

Về đề nghị thực nghiệm số tiền 14 tỉ đồng vào vali, đại diện VKS cho rằng căn cứ lời khai của Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng và một số người liên quan phù hợp với nhau về việc Trịnh Xuân Thanh nhận và chuyển chiếc vali tiền vào nhà.

Sau khi cơ quan CSĐT khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thái Kiều Hương yêu cầu Đinh Mạnh Thắng trả lại, sau đó Thắng báo cho Trịnh Xuân Thanh và đến văn phòng Thanh nhận tiền chuyển lại cho Hương. Sau khi trả lại tiền, Thanh có bảo Thắng dặn Hương giữ bí mật về việc chuyển và nhận số tiền này.

Có căn cứ xác định Thanh và Thắng trả lại 19 tỉ đồng cho Thái Kiều Hương, sau đó Hương chỉ đạo chuyển 14 tỉ đồng vào tài khoản của công ty Vietsan.

“Số tiền gồm nhiều mệnh giá khác nhau, do đó không có căn cứ khẳng định 14 tỉ này do Trịnh Xuân Thanh nhận và trả lại. Yêu cầu thực nghiệm là không có cơ sở”, đại diện VKS nói.

Video: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh buồn bã lên xe thùng sau khi tòa tuyên án

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !