• Zalo

Nói lời sau cùng, Hà Văn Thắm mong HĐXX không 'đánh kẻ chạy lại'

Pháp luật Thứ Sáu, 04/05/2018 11:56:00 +07:00

Nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm tự nhận là “người chạy lại”, xin HĐXX hãy giơ vòng tay ra cho bị cáo quay lại với gia đình, với xã hội.

Phiên xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã dành cả ngày 3/5 để đại diện Viện Kiểm sát, luật sư và các bị cáo tham gia phần đối đáp.

Trong cả 2 lần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa vẫn khẳng định trong số tiền nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt có 20% của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Viện Kiểm sát cũng cũng cho rằng các cổ đông của Oceanbank có thiệt hại trong vụ án này.

Về quan điểm khác nhau xung quanh quyết định mua ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng đang trong thời kỳ tranh chấp, theo Viện Kiểm sát, các cổ đông có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự.

Lúc gần 21h, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết ông cảm thấy rất vui vì Viện Kiểm sát đã ghi nhận 6 tình tiết giảm nhẹ, ghi nhận việc ông không biết bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền.

Đứng lên bục nói đầu tiên, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận 6 tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo trình bày tại phiên phúc thẩm. Bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét lại hậu quả, nhân quả có cấu thành hành vi giúp sức chiếm đoạt tài sản không vì bị cáo cho rằng, bản thân bị cáo không biết cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt.

ha van tham

 Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nói lời sau cùng.

“Nếu HĐXX thấy có căn cứ quy kết bị cáo có hành vi giúp sức anh Sơn chiếm đoạt tài sản, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét hoàn cảnh, bối cảnh của bị cáo. Mong HĐXX ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo” - Hà Văn Thắm nói và xin được giảm xuống mức án có kỳ hạn thay vì án chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thắm cho rằng, tại tòa phúc thẩm, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm như án sơ thẩm.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét thận trọng, không kết luận vội vàng. Số liệu trong vụ án rất rắc rối, cơ quan điều tra phải làm 3 năm mới ra. Tới đây, HĐXX chỉ có 1 buổi nghị án, đề nghị HĐXX ưu tiên xem xét phần tự bào chữa của bị cáo.” - cựu Chủ tịch Oceanbank trình bày.

Liên quan đối tượng phải bồi hoàn số tiền thiệt hại, bị cáo Thắm cho rằng chưa thể kết luận là không thể thu hồi được vì chưa thu hồi thì không thể nói không thu hồi được. 

Mong được khoan hồng, bị cáo Hà Văn Thắm còn nêu câu thành ngữ “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.

"Suốt 1.289 ngày qua và đến nay, trước HĐXX, bị cáo luôn thể hiện là “người chạy lại”. Xin HĐXX hãy giơ vòng tay ra cho bị cáo quay lại với gia đình, với xã hội. Bị cáo không phải đối tượng nguy hiểm mà phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội” - cựu Chủ tịch Oceanbank nói.

Trong lời nói sau cùng, cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn cho rằng bản thân rất đau lòng khi bị cáo buộc chiếm đoạt tiền. 

1_58857

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ 

"Bị cáo thực sự xúc động với cách nhìn nhận, đánh giá của HĐXX. Bị cáo chỉ muốn trình bày về con người, về tính cách của bị cáo. Bản án sơ thẩm nhìn nhận, đánh giá, đẩy bị cáo thành hình ảnh quá khác biệt so với nhân cách, đạo đức của bị cáo.

Bị cáo chỉ là người đi làm thuê nhưng bản án sơ thẩm bị đẩy lên ở vị trí chủ đạo, ngang hàng với Hà Văn Thắm. Bị cáo mong HĐXX thấu hiểu sự thật, thấu hiểu bản chất con người hiền lành chất phác của bị cáo, bị cáo không bao giờ nghĩ mình tư lợi.” - bị cáo Sơn trình bày.

Nguyên TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn khẳng định bản thân không chiếm đoạt tài sản, trong 2 năm làm TGĐ, bị cáo chi 69 tỷ đồng ở khắp nơi.

Số tiền này bị cáo nhận ở nhiều nơi, ở đâu cũng có giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch đi cùng để chi.

“Cuối cùng, xin HĐXX xem xét lại tội tham ô đối với bị cáo, xin hãy cứu lấy linh hồn một con người tốt cho xã hội, cho Đảng, cho dân. Xin cho bị cáo cơ hội được sống, có cơ hội tiếp tục làm những việc có ích cho xác hội, được đền bù những thiệt hại đã gây ra” - nguyên TGĐ Oceanbank nói.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn một lần nữa xin HĐXX ghi nhận, không tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét việc bị cáo tự nguyện bán tài sản chung của vợ chồng để bồi thường thiệt hại, theo nội dung bào chữa của luật sư Phạm Công Hùng.

Viện dẫn Bộ luật Hình sự về tội Tham ô tài sản mà ông Sơn bị toà sơ thẩm kết án tử hình, VKS cho biết, nếu người bị kết án nộp lại 3/4 tài sản tham ô và tích cực hợp tác… thì sẽ được giảm án.

VKS ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng vẫn cho rằng ông Sơn chưa có thái độ "tích cực hợp tác" nên vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt. Do đó, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Video: Mong thoát án tử, Nguyễn Xuân Sơn mang tiền và nhà để bồi thường

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9/2017, ông Nguyễn Xuân Sơn bị tòa tuyên án tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Số tiền này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho Tập đoàn dầu khí (PVN) thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

Ngoài ra, bị cáo Sơn còn bị tuyên chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 17 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hình phạt là tử hình.

Kháng cáo sau đó, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cho rằng ông ta không phạm các tội chiếm đoạt tài sản và xin giảm nhẹ hình phạt về tội Cố ý làm trái...

14h ngày 4/5, tòa tuyên án.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin