Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nói lời sau cùng, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga xin 90 ngày giải quyết với khách hàng

Pháp luật Thứ Sáu, 13/04/2018 17:02:00 +07:00

Bị cáo Châu Thị Thu Nga xin 90 ngày giải quyết với tất cả khách hàng, chứng minh về việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp tại B5 Cầu Diễn.

Chiều 13/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội và đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga không đồng tình với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đề nghị HĐXX căn cứ vào các chứng cứ, quan điểm bào chữa quyền lợi hợp pháp của 6 luật sư bào chữa.

thu_nga_2_zing_wdyj

 Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Tiếp tục trình bày các luận điểm cho rằng bản thân không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tài sản, nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group đề nghị cho bị cáo không quá 90 ngày giải quyết với tất cả khách hàng, chứng minh với UBND TP Hà Nội về việc đảm bảo quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp tại dự án B5 Cầu Diễn.

Trong thời gian này, các khách hàng có nhu cầu rút vốn, công ty sẽ hoàn trả có sự chứng kiến của cơ quan pháp luật. Đối với các đối tác, nhà thầu xây dựng đã triển khai hợp đồng tại dự án B5 Cầu Diễn, quyền và nghĩa vụ liên quan vẫn được thực hiện, tiền còn thiếu công ty sẽ thanh toán, ngược lại nhà thầu còn thiếu thì phải có trách nhiệm hoàn trả.

Bị cáo Nga cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ tất cả dòng tiền, bởi dòng tiền của Housing không phải chỉ có 4 dự án mà trong quá trình kinh doanh, gia đình bị cáo đã cho Housing mượn tài sản nhưng đến nay chưa được thanh toán; đề nghị xác định rõ nguồn vốn của bị cáo hiện nay trong công ty còn bao nhiêu, chia lợi tức và nợ là bao nhiêu, công ty Housing Group phải trả lại cho bị cáo.

Nói về bản thân, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét lại trong quá trình bị cáo cống hiến cho Housing Group, cho đất nước với nhiều dự án đã được cấp chính quyền tin tưởng, giao công ty thực hiện nhiều dự án.

Cựu đại biểu Quốc hội cho hay nếu bản án phúc thẩm giống sơ thẩm thì sẽ viết đơn kháng cáo gửi Giám đốc thẩm, tiếp tục đề xuất nguyện vọng cho Housing được thực hiện dự án để bảo vệ quyền lợi cho Housing cũng như bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Khép lại phần trình bày, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục đề nghị được làm rõ những phần chưa sáng tỏ của vụ án.

8 bị cáo còn lại là đồng phạm của bị cáo Nga trong lời nói sau cùng không trình bày nhiều về vụ án song đều nêu những tình tiết về nhân thân, gia đình để mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

TAND cấp cao tại Hà Nội thông báo HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào 15h thứ 2 (16/4).

Viện kiểm sát bác kháng cáo của bị cáo Nga

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đánh giá qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ: Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty thể hiện Liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Video: Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 1/2009 đến 7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, đề nghị giữ nguyên tội danh và mức án tù chung thân.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin