Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nỗi ám ảnh trên con đường dài 300m giữa thành phố Cảng

Thời sự Thứ Năm, 12/05/2016 07:40:00 +07:00

Chỉ với 300m đường nhưng suốt 3 năm thi công 2 dự án ‘đào lên lấp xuống’ khiến con đường trở thành nỗi ám ảnh của người dân: “nhà lún nứt, đường xá bẩn thỉu”.

(VTC News) - Suốt 3 năm thi công, 2 dự án cứ đào lên lấp xuống khiến con đường dài 300m trở thành nỗi ám ảnh của người dân đất Cảng

Theo phản ánh của người dân đang sống tại ngõ 126 Phố An Đà, phường Đằng Giang (Ngô Quyền, Hải Phòng), suốt 3 năm qua người dân phải gồng mình 'sống chung với lũ' trên đoạn đường dài khoảng 300m, rộng khoảng 7m nằm giữa trung tâm thành phố, nối dài đường Văn Cao với đường An Đà (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Khốn khổ sống trong bụi bặm, ngập úng, sụt lún

Bà Đoàn Thị Thủy (SN 1966, số 9B/126 An Đà, Đằng Giang) cho biết, năm 2003, con đường này đã được người dân và chính quyền địa phương huy động đóng góp xây dựng bằng bê tông dầy 25cm, rộng 7m khang trang, sạch sẽ, hai bên có vỉa hè và hệ thống thoát nước

Sau đó, khu phố này từng là tuyến phố ẩm thực với nhiều nhà hàng lớn có tiếng như: Thịt chó Biên Lương, Hải sản Đông Dương, Hải Sản quê Việt, nhà hàng Tây Hồ, khách sạn Anh Đào và hoạt loạt hàng hàng nhỏ, hộ kinh doanh cá thể buôn bán tập nập, sầm uất.

Tuy nhiên, năm 2013, đơn vị thi công dự án thoát nước triển khai thì đường xá bị đào lên, mặt đường bị phá hủy hoàn toàn, đất đá vứt tứ tung, bụi bặm bay vào nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

c
Việc thi công kéo dài khiến đoạn đường chỉ dài 300 trở thành nỗi khiếp sợ giữa thành phố Cảng - Ảnh MK 

Đặc biệt, hàng loạt nhà hàng, khách sạn, các hộ buôn bán, kinh doanh mặt đường phải đóng cửa, nhiều hộ đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống vì ở lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ em.

Anh Vũ Văn Hưng (SN 1977, số 13/126 An Đà) cho biết, đơn vị thi công đào tuyến cống thoát nước có độ sâu 3,5-4m, rộng 3-3,5m. Trong quá trình đào, họ sử dụng máy xúc công suất lớn để đóng cọc sâu 6m đã gây chấn động, rung lắc, làm ảnh hưởng tới hàng loạt nhà dân, gây hiện tượng sụt lún, nứt tường, nứt trần nhà, đe dọa sự an toàn đối với người dân.

Trong khi đó, việc thi công kéo dài, làm đi làm lại nhiều lần càng gây ảnh hướng tới nhà dân, môi trường sống bị ô nhiễm bởi bụi bặm, ngày mưa thì ngập úng, ngày nắng thì cát bụi phủ khắp nhà.

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã đến kiểm tra một số nhà có hiện tượng lún, nứt. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có sự phản hồi, trả lời hướng giải quyết cho nhân dân.

Video dân khốn khổ vì con đường bẩn thỉu giữa thành phố Cảng
Ông Nguyễn Đức Điềm (SN 1940, tổ trưởng dân phố số 2 Nam Sơn, phường Đằng Giang) cho biết, Ban quản lý dự án hứa sau khi thi công xong sẽ làm lại con đường bồi thường cho nhân dân. Tuy nhiên, sau khi thi công xong, đơn vị này bỏ đi và không làm lại mặt đường.

Đã 4 lần người dân làm đơn phản ánh, cầu cứu đến các cơ quan từ phường, quận rồi lên đến UBND TP Hải Phòng và các đơn vị liên quan nhưng đến nay chưa được giải quyết và xử lý dứt điểm, khiến nhà dân bị lứt, rung lắc, đường ngập nước, người già, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe với các bệnh liên quan đến hô hấp.

Nhiều hộ gia đình, mái nhà, tường nhà bị lún nứt nhưng không dám sửa chữa, bởi phải đợi đơn vị thi công đến thẩm định mới dám làm, nhưng người dân chờ mãi mà chưa thấy cơ quan có trách nhiệm đến giải quyết.
Hàng loạt ngôi nhà mặt đường xảy ra tình trạng lún nứt tường, trần nhà
Hàng loạt ngôi nhà mặt đường xảy ra tình trạng lún nứt tường, trần nhà 

Chính quyền nói 'chờ'

Ngày 11/5, đại diện UBND quận Ngô Quyền cho biết, do đoạn đường nêu trên cùng nằm trong 2 dự án (Dự án thoát nước mưa, nước thải thành phố Hải phòng và Dự án đường Đông Khê 2) trong đó, Dự án thoát nước mưa, nước thải thi công trước từ năm 2013, đến năm 2015 Dự án đường Đông Khê 2 tiếp tục được triển khai.

Lẽ ra, sau khi thi công xong dự án thoát nước, Ban quản lý dự án phải cho thi công hoàn trả mặt đường cũ cho người dân đi lại, tuy nhiên, do đoạn đường 126 An Đà thuộc một phần trong dự án đường Đông Khê 2 nên Ban quản lý chờ thi công Dự án đường Đông Khê 2 để 'tiện thể' làm lại con đường này.

Trách nhiệm xử lý, giải quyết những vấn đề người dân kiến nghị hiện nay thuộc Ban quản lý Dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, trực thuộc UBND TP Hải Phòng.
c
Con đường này thuộc một phần Dự án mở rộng đường Đông Khê 2, sau khi khởi công năm 2015 thì 'giậm chân tại chỗ', nên trở thành nơi đổ rác thải của người dân

Trong khi chờ đợi cơ quan có trách nhiệm giải quyết thì người dân nơi đây đang phải ‘sống chung với lũ’ bởi bụm bặm, ngập úng, mất an toàn về giao thông và cả sự mất an toàn khi người dân sống trong những ngôi nhà lún nứt...

Dưới đây là một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận tại đoạn đường nêu trên chiều 11/5:

Mặt đường trở thành những ổ voi, ổ trâu ngập nước khi mưa
Mặt đường trở thành những ổ voi, ổ trâu ngập nước khi mưa, lầy lội, bùn đất bắt tứ tung 
Lề đường làm nơi đổ rác thải sinh hoạt và xây dựng của người dân
Lề đường làm nơi đổ rác thải sinh hoạt và xây dựng của người dân 
Đất cát, gạch đá chất đống như  núi bên lề đường, khi mưa chảy tràn xuống lòng đường, khi nắng bụi bay mù mịt vào nhà dân và người đi đường
Đất cát, gạch đá chất đống như núi bên lề đường, khi mưa chảy tràn xuống lòng đường, khi nắng bụi bay mù mịt vào nhà dân và người đi đường 
Các phương tiện qua lại gặp khó khăn, thậm chí là nguy hiểm
Các phương tiện qua lại gặp khó khăn, thậm chí là nguy hiểm bởi mặt đường lầy lội, trơn trượt 
Lòng đường biến thành ao
Lòng đường biến thành ao 
Cùng nằm trên đoạn đường này là trụ sở của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, công an, y tế phường Đằng Giang
Cùng nằm trên đoạn đường này là trụ sở của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, công an, y tế phường Đằng Giang nắng lên bụi bay mù mịt 
Trần nhà nhiều hộ dân bị lứt, có nhà bị nước ngấm qua trần nhà
Trần nhà nhiều hộ dân bị nứt, có nhà bị nước ngấm qua trần nhà do ảnh hưởng của quá trình thi công xây lắp hệ thống thoát nước qua đoạn đường này, đến nay chưa biết sẽ phải khắc phục, sửa chữa ra sao 

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin