Báo Điện tử VTC News

Nổ súng tại nhà nghỉ ở Hà Nội, ĐBQH: 'Tội phạm không đơn lẻ, đã có tổ chức'

(VTC News) - Quan chức Quốc hội cho biết sự việc một nhân viên lễ tân bị 3 đối tượng dùng súng AK bắn chết đã thể hiện tội phạm không hoạt động đơn lẻ nữa mà bắt đầu đã có tổ chức.

Sáng 27/10, vụ nổ súng tại nhà nghỉ Nam Cường (ngõ 23 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm một người bị chết, một người bị thương khiến dư luận xôn xao.

Xung quanh vụ việc này, chiều 27/10, trả lời phỏng vấn VTC News, đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội cho rằng các lực lượng chức năng cần phải vào cuộc tích cực hơn để bảo đảm an ninh, trật tự ở Thủ đô.

No sung tai nha nghi o Ha Noi, DBQH: 'Toi pham khong don le, da co to chuc' hinh anh 1

 Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội

- Khi nghe thông tin về vụ nổ súng ngay giữa Thủ đô xảy ra vào sáng 27/10, ông có suy nghĩ thế nào?

Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên có mật độ dân số rất cao. Hà Nội có nhiều hoạt động kinh tế xã hội đang diễn ra. Vì vậy, hoạt động quản lý, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô khó khăn hơn các địa phương khác.

Với tư cách là một công dân Thủ đô, tôi thấy rằng công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô cơ bản tốt trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vụ việc một nhân viên lễ tân tại một nhà nghỉ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa bị bắn sáng nay, cùng với hàng loạt vụ việc gần đây như một số đối tượng dùng vũ khí “nóng” để thanh toán lẫn nhau thì đó cũng là một biểu hiện nguy hiểm, thể hiện sự tiêu cực đối với xã hội.

Sự việc một nhân viên lễ tân vừa bị bắn ngay giữa Thủ đô cũng đặt ra yêu cầu đối với lãnh đạo các cấp chính quyền TP Hà Nội, các ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn với vũ khí quân trang quân dụng.

Từ đó, chính quyền TP Hà Nội cần có giải pháp quản lý tốt hơn đến nhóm đối tượng nguy hiểm về an ninh trật tự để tránh việc đáng tiếc như vụ việc nhân viên lễ tân bị bắn.

- Là một công dân Thủ đô, ông có cảm thấy lo lắng hay không khi có ngày càng nhiều vụ án mạng, thanh toán nhau bằng vũ khí “nóng” xảy ra ở Hà Nội?

Chắc chắn là có lo lắng. Bởi vì điều đó biểu hiện một sự bất an. Không chỉ tôi mà người dân Thủ đô rất lo lắng vì có thể không ảnh hưởng trực tiếp nhưng lại bị ảnh hưởng gián tiếp, thậm chí “tai bay vạ gió”. Đó có thể là những người dân vô tình đi qua, có mặt khi vụ án xảy ra.

Tôi ví dụ, nếu người dân ở trong một quán ăn mà xảy ra vụ việc thanh toán bằng vũ khí kiểu như vụ sáng nay thì rất có thể sẽ bị “tai bay vạ gió”.

Những vụ việc này sẽ tạo tâm lý bất an, không yên tâm cho người dân ở Thủ đô.

No sung tai nha nghi o Ha Noi, DBQH: 'Toi pham khong don le, da co to chuc' hinh anh 2

 Hiện trường vụ nổ súng khiến 1 người tử vong tại nhà nghỉ Nam Cường sáng 27/10. 

- Điều này đặt ra vấn đề gì khiến chúng ta phải suy nghĩ, thưa ông?

Vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ đó là chính là tội phạm sử dụng vũ khí nóng không chỉ còn là câu chuyện xảy ra ở khu vực phía Nam, ở TP.HCM mà đã xuất hiện ở ngay Hà Nội.

Vì vậy, người dân Thủ đô đòi hỏi lãnh đạo chính quyền, lực lượng an ninh Hà Nội phải đặt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở mức độ cao hơn.

 Lực lượng an ninh Thủ đô cần có giải pháp đề phòng việc sử dụng vũ khí “nóng” ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, trật tự an toàn xã hội.

Yêu cầu đảm bảo an ninh, trật tự lại càng được đặt cao hơn nữa bởi Thủ đô Hà Nội có vai trò chính trị đặc biệt lớn.

Thủ đô còn là đầu mối để Việt Nam giao tiếp, mở cửa ra thế giới. Các đoàn nước ngoài đến và đi rất nhiều nên việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô càng đặc biệt quan trọng.

- Vì sao tội phạm ở Thủ đô ngày càng manh động, không hoạt động lén lút nữa mà ngày càng công khai, thưa ông?

Những vụ việc vừa qua thể hiện tính chất hung hãn manh động của tội pham ngày càng tăng.

Cũng có thể, những đối tượng này chịu tác động bởi phim ảnh, tuyên truyền tiêu cực từ nước ngoài.

Tuy nhiên vụ việc một nhân viên lễ tân vừa bị giết ở Hà Nội cũng thể hiện thực tế là chúng ta chưa quản lý chặt chẽ việc lưu thông của vũ khí nóng ngoài xã hội.

Bên cạnh đó, do nhu cầu phát triển xã hội thì các quan hệ kinh tế, xã hội ngày càng phức tạp. Từ sự phức tạp đó mà không kiểm soát tốt thì rất dễ dẫn đến manh động.

 
Sự việc vừa qua cũng thể hiện một điều là tội phạm không hoạt động đơn lẻ nữa mà bắt đầu đã có tổ chức

Đại biểu Phạm Tất Thắng

Sự việc vừa qua cũng thể hiện một điều là tội phạm không hoạt động đơn lẻ nữa mà bắt đầu đã có tổ chức. Như vụ việc vừa qua, 3 người đi ô tô rồi dùng súng gây án thì rõ ràng là có tổ chức của các nhóm tội phạm.

Tôi cho rằng, đây là vấn đề lực lượng an ninh Thủ đô cần phải chú ý hiện nay.

- Làm sao để kiểm soát việc sử dụng vũ khí nóng đang diễn ra ngày càng nhiều, thưa ông?

Chúng ta cần có quy định chặt chẽ hơn, chế tài nghiêm khắc hơn để răn đe những người tàng trữ, sử dụng vũ khí nóng.

Lực lượng chức năng cần có giải pháp quản lý, hạn chế tối đa việc lưu hành vũ khí nóng ở ngoài xã hội.

Rõ ràng, các đối tượng này có thể mua bán được vũ khí nóng hoặc chuyển từ nước ngoài về. Dù ở hình thức nào thì vai trò quản lý của chúng ta cần phải tốt hơn nữa.

Video: Nổ súng truy sát ở bến xe Miền Đông (TP. HCM)

- Nhưng có đại biểu cho rằng, do đường biên giới dài nên rất khó quản lý việc mua bán, trao đổi vũ khí nóng?

Đó là nguyên nhân khách quan. Đường biên giới của Việt Nam dài. Đất nước ta tiếp giáp với nhiều quốc gia khác nhau. Đường biển dài cũng có thể nơi để các đối tượng vận chuyển vũ khí nóng.

Việc quản lý là khó khăn nên đòi hỏi lực lượng chức năng phải có giải pháp hữu hiệu hơn, nỗ lực cao hơn. Tôi cho rằng phải có giải pháp giải quyết tình trạng đó.

- Lực lượng chức năng ở Hà Nội mà đặc biệt là công an Hà Nội cần làm gì để giải quyết tình trạng này, giữ gìn an ninh cho Thủ đô, thưa ông?

Tôi thấy rằng lực lượng an ninh ở Hà Nội hoạt động khá tốt.

Thời gian vừa qua, lực lượng 141 ở Hà Nội đã hoạt động rất hiệu quả, kịp thời phát hiện ra nhiều vụ việc như mang vũ khí nóng, hàng cấm... Qua đó, lực lượng an ninh đã ngăn chặn được nhiều vụ việc xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, tôi thấy rằng lực lượng chức năng, trong đó có cảnh sát giao thông ở Hà Nội đã hoạt động tích cực hơn, ra đường nhiều hơn.

Trước những biểu hiện tiêu cực trong tình hình an ninh như vậy, lực lượng an ninh Thủ đô cần phải tăng cường số lượng, chất lượng và phải xác định trách nhiệm hơn nữa trong việc đảm bảo an ninh, trật tự cho một địa bàn trọng yếu nhất cả nước.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU