Nổ súng ở Quảng Ninh: Xác định danh tính hai chiến sỹ hy sinh

(VTC News) - Quan chức tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về vụ nổ súng ở cửa khẩu và xác nhận danh tính hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh.

Như VTC News đã đưa tin, một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã manh động cướp súng, nổ súng tấn công khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam thiệt mạng tại chỗ.
Vụ việc khiến lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng. Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. 
Lực lượng biên phòng Việt Nam bao vây cửa khẩu - Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Lực lượng biên phòng Việt Nam bao vây cửa khẩu - Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 


Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.
Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam). 
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, người phát ngôn của tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam đã hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.
>> Xem tường thuật chi tiết vụ: Nhóm người Trung Quốc nổ súng tấn công, 2 chiến sỹ biên phòng thiệt mạng

"Chúng tôi khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố. Những đối tượng này là những đối tượng manh động trong nhóm người vượt biên trái phép sang Việt Nam và vào sâu trong nội địa, khi chúng tôi trao trả về Trung Quốc theo pháp luật 2 nước và Thông lệ quốc tế thì đã xảy ra vụ việc đáng tiếc này.

Hiện  nay Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường", ông Hậu nói.
Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15g15 ngày 18/4, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. 
Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.
Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN