• Zalo

Nổ pháo hoa thảm khốc: Cần khởi tố vụ án hình sự

Pháp luật Thứ Năm, 17/10/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) – Luật sư cho rằng, trong vụ nổ pháo hoa thảm khốc, cơ quan điều tra hình sự của quân đội cần khởi tố vụ án hình sự.

(VTC News) – Luật sư cho rằng, trong vụ nổ pháo hoa thảm khốc cơ quan điều tra hình sự của quân đội cần khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ việc Nhà máy Z121 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng) trên địa bàn 2 xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ phát nổ vào vào lúc 7h50’ sáng 12/10 làm 23 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 52 tỷ đồng và làm nhiều nhà cửa của người dân hư hỏng nghiêm trọng, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi luật sư Triệu Trung Dũng – Trưởng Văn phòng luật sư Triệu Dũng và cộng sự, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Đánh giá về vụ nổ, Luật sư Dũng cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước, tính mạng của công nhân viên và người dân.

“Dù cho nhận định của một số cơ quan có trách nhiệm cho rằng nguyên nhân là có thể do trời mưa, dột mái làm ẩm pháo hoa, gây phân hủy rồi phát nổ (theo thông tin báo chí), thì đây là hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, vi phạm quy định về bảo quản, lưu trữ vật liệu nổ, với mức độ đặc biệt nghiêm trọng” – Luật sư Dũng phân tích.

Nổ pháo hoa thảm khốc: Cần khởi tố vụ án hình sự
Xe cảnh sát chặn đường vào hiện trường khi vụ nổ xảy ra. 

Ông Dũng cũng cho rằng, việc điều tra nguyên nhân, khám nghiệm hiện trường… trong vụ nổ được thực hiện theo quy định của bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, cơ quan tiến hành điều tra là cơ quan Điều tra Hình sự thuộc bộ Quốc phòng thực hiện chứ không phải cơ quan Điều tra Hình sự thuộc bộ Công An tiến hành.

Về việc khởi tố vụ án hình sự, Luật sư Dũng nhận định: “trong vụ việc này cần phải khởi tố vụ án hình sự và theo tôi, đến thời điểm hiện tại, cơ quan Điều tra Hình sự thuộc bộ Quốc phòng chắc chắn đã khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra vụ án nổ nhà máy pháo hoa Z121.

Còn khởi tố vụ án về: Vi phạm quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định tại điều 234 hay Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 285 bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 hoặc cả hai tội danh thì cơ quan Điều tra Hình sự Quân đội chưa công bố”.

Cũng theo ý kiến của luật sư, dù khởi tố vụ án theo tội danh nào thì những thiệt hại của công nhân viên không liên quan và người dân phải được đền bù thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Nổ pháo hoa thảm khốc: Cần khởi tố vụ án hình sự
Một ngôi nhà bị vỡ tường do ảnh hưởng của vụ nổ. 

Trong một diễn biến khác, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nói với phóng viên VTC News, hiện tại cuộc sống của người dân quanh hiện trường vụ nổ đã ổn định, sự cố về cơ bản đã được khắc phục xong, đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân.

Về công tác kiểm đếm tài sản hư hỏng và hỗ trợ người dân bị thiệt hại, ông San cho biết, chủ trương của tỉnh là thành lập các tổ công tác và giao trực tiếp cho UBND huyện Thanh Ba, phối hợp với các ngành của tỉnh đến từng gia đình thực hiện việc kiểm tra, kiểm đếm xác định thiệt hại của người dân.

“Công tác này phải được tiến hành rất chặt chẽ, chính xác, không để xảy ra lợi dụng trong việc này nên cần có thời gian. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tiến hành khẩn trương để người dân yên tâm” – Ông San khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, con số người thương vong trong vụ nổ không thay đổi. Theo báo cáo của Nhà máy Z121 thì đến thời điểm hiện tại có 23 người chết, 97 người bị thương.

Về việc điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, ông Hà Kế San nói rằng, theo quy định, việc điều tra và kiểm tra vụ nổ này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, nên khi nào có yêu cầu thì lúc đó các cơ quan chức năng của tỉnh mới vào cuộc.

Hiện nhà chức trách Phú Thọ đang tích cực xác định thiệt hại và hỗ trợ nhân dân quanh khu vực để sớm ổn định tình hình.

Nguyễn Dũng – Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin