Báo Điện tử VTC News

Nợ dân 700 triệu đồng tiền đền bù, qua 5 đời chủ tịch huyện vẫn chưa chịu trả

(VTC News) - Tin lời cán bộ, nhân dân tình nguyện bàn giao đất làm đường trong khi chưa nhận được tiền đền bù, tuy nhiên sau 11 năm, người dân vẫn chỉ nhận được lời hứa từ chính quyền.

11 năm chờ đợi vì tin lời hứa của cán bộ

Theo phản ánh của các hộ dân sống cạnh đường An Kim Hải (qua địa bàn thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng), cuối năm 2005, UBND huyện An Dương tổ chức vận động nhân dân kiểm kê, lập phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường An Kim Hải (nối từ quốc lộ 10 đến quốc lộ 5, qua địa bàn 3 xã Đặng Cương, Đồng Thái, An Đồng).

Tin tưởng vào những lời hứa hẹn của cán bộ huyện, xã, trên 100 hộ dân sống ven đường đều đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án trong khi chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ từ UBND huyện.

No dan 700 trieu dong tien den bu, qua 5 doi chu tich huyen van chua chiu tra hinh anh 1

Dự án mở rộng đường được người dân ủng hộ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ khi chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, đã 11 năm kể từ khi con đường hoàn thành, người dân vẫn chưa nhận được đồng tiền bồi thường nào. (Ảnh: Minh Khang)  

Duy chỉ có một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được chính quyền xã tạm ứng chút kinh phí để di dời nhà cửa, còn lại đại đa số chỉ biết tin tưởng vào lời hứa hẹn của cán bộ rồi bàn giao mặt bằng mà không mảy may tính toán thiệt hơn.

Thế nhưng, từ năm 2006 đến nay, khi con đường hoàn thành và được đưa vào sử dụng, người dân năm nào cũng làm đơn kiến nghị, yêu cầu UBND huyện An Dương và các cơ quan chức năng trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên đến nay, cái mà họ nhận được vẫn chỉ là những lời hứa.

Video: Sau 11 năm giải phóng mặt bằng, UBND huyện An Dương vẫn chưa chi trả tiền đền bù cho dân (Minh Khang)

“Khi vận động thì các ông ấy hứa là khi nào hoàn thiện đường sẽ trả tiền đền bù cho dân. Vậy mà bao nhiêu năm nay rồi, dân chúng tôi không nhận được đồng nào. Hứa với dân như thế hỏi các ông ấy làm ăn kiểu gì?”, bà Phạm Thị Tuyết (SN 1957, thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái) bức xúc nói.

Bà Tuyết cho biết thêm, năm 2005, gia đình bà được huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ nhà cửa, cây cối là 25 triệu đồng. Huyện đã tạm ứng 5 triệu đồng để di dời, tháo dỡ nhà cửa, còn lại 20 triệu đồng từ đó đến nay vẫn chỉ nằm yên trên giấy.

No dan 700 trieu dong tien den bu, qua 5 doi chu tich huyen van chua chiu tra hinh anh 2

Một số người dân cho rằng, số tiền dùng để chi trả cho dân đã có, song nó đã được cán bộ chi vào mục đích khác. (Ảnh: Minh Khang)

Ông Đinh Ngọc Hiếu (73 tuổi, thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái) bức xúc cho biết: "Thời điểm đó, nhiều hộ ở mặt đường mở quán, cửa hàng kinh doanh, buôn bán làm kế sinh nhai, vì tin tưởng vào lời hứa làm xong sẽ chi trả cho người dân nên dân tình nguyện bàn giao. Vậy nhưng từ đó đến nay, người dân cứ mỏi mòn chờ đợi mà không được giải quyết".

Ông Đinh Ngọc Hiếu cho biết thêm, có dư luận cho rằng, số tiền dùng để chi trả cho dân nằm trong dự án này đã có, song có thể nó đã được chi vào mục đích khác, việc khác nên huyện mới nợ dân đến 11 năm nay chưa trả.

No dan 700 trieu dong tien den bu, qua 5 doi chu tich huyen van chua chiu tra hinh anh 3

Để có tuyến đường thông thoáng như hiện nay, người dân 2 bên đường An Kim Hải đã chấp nhận chịu phần thiệt thòi về mình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để sớm thi công hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khi đường làm xong thì lời hứa của cán bộ với dân lại không còn. (Ảnh: Minh Khang) 

Món nợ qua 5 đời chủ tịch huyện

Ngày 18/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho biết, thời kỳ mở rộng tuyến đường nêu trên, chính quyền địa phương chỉ làm công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với đoàn công tác của huyện để kiểm đếm, lập phương án bồi thường cho người dân.

"Thời điểm đó, huyện chưa có tiền để chi trả nên xã đã phải tạm ứng từ ngân sách cho một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn lại UBND huyện vẫn chưa có tiền chi trả cho người dân.

Từ đó đến nay, đã qua 5 đời chủ tịch UBND huyện, chính quyền địa phương đã rất nhiều lần đề nghị với UBND huyện có kế hoạch chi trả cho người dân nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cứ đến cuối năm khi tiếp xúc cử tri, người dân lại kiến nghị, địa phương chỉ biết tiếp thu, lập báo cáo gửi về huyện chứ không biết làm gì hơn, vì đó là thuộc trách nhiệm của UBND huyện phải chi trả cho người dân", ông Thùy cho biết.

Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho biết thêm, theo thống kê, tổng số có 165 hộ được hưởng bồi thường, hỗ trợ trong dự án mở rộng đường An Kim Hải với số tiền gần 700 triệu đồng.

Theo ông Thùy, nhằm linh động giải quyết dứt điểm vụ việc này, xã đang có kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho công dân làm nhà ở, UBND xã sẽ đề xuất với UBND huyện lấy nguồn kinh phí này để chi trả cho món nợ của hơn 100 hộ dân từ hơn 11 năm nay.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Gây rối trật tự công cộng ở Mỹ Đức: Thành ủy Hà Nội thông tin mới nhất

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU