• Zalo

Những yếu tố tác động tâm lý thi đấu thể thao điện tử

Thế giới gameThứ Bảy, 02/07/2011 06:59:00 +07:00

(VTC News) - Bài viết dưới đây sẽ phân tích những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý game thủ trong quá trình thi đấu DotA.

(VTC News) - DotA là một trò chơi mà yếu tố tâm lý đóng một vai trò rất quan trọng đối với chiến thắng của cả đội.  Bài viết dưới đây sẽ phân tích những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý game thủ trong quá trình thi đấu DotA.
1. Bạn hoặc đồng đội đang feed và tỷ số giữa 2 đội quá chênh lệch

Không gì gây bất ổn tâm lý nhanh bằng cảm giác bị giết và feed. Đó là lý do tại sao First-blood lại có ý nghĩa quan trọng đến như vậy trong các trận đấuDotA, các team hiện nay đang có xu hướng sử dụng Smoke để ăn được cú first-blood đầu tiên, không chỉ vì 200 gold thưởng thêm mà nó còn tác động tâm lý khá nhiều đến team địch.
Hội đồng để ăn First Blood - xu hướng trong Competitive DotA.
Về feed, khi đã bị chết vài mạng thì tự khắc những người chơi DotA đều hiểu rõ mình đang bị mất tiền, mất level và trên hết là tạo sự bất an cho đồng đội nên chính tâm lý của bạn của bị ảnh hưởng. Chưa kể đến nội bộ sẽ bị lục đục vì việc feed của các hero trong team. Quá dễ để nhận ra việc feed của bạn tạo lợi thế cho team bạn và bất lợi cho team mình.
Kill/death gấp đôi cũng đủ để gây áp lực.
Và dần dần khi team nhận ra tỷ số đang chênh lệch một cách đáng kể như 8/1 hay 15-4 thì có lẽ không ai còn có thể giữ được bình tĩnh nữa. Dù rằng trong một trận đấu DotA thì tỷ số chưa nói lên được tất cả nhưng với một tỷ số quá nghiêng về một bên và những bất lợi khác thì hiếm team nào có thể nghĩ đến chiến thắng.

2. Đối phương chơi quá xuất sắc

Bạn có thể bình tĩnh khi solo mid với hero đối phương có kỹ năng last hit/deny quá áp đảo? Bạn và đồng đội cố gắng gank nhưng đối phương xuất thần giết ngược? Hero địch farm quá nhanh như SF chưa đến 8 phút đã có Boot of Travel hoặc Dagger, Spectre mới 16 phút có Sacred Relic, Morphling 17 phút có Linken’s Sphere, Furion 10 phút có Dagon trong khi các carrier chính của team vẫn chưa có gì liệu bạn có hoang mang.

Một trong những kỷ lục farm trong Competitive DotA là game thủ hoalua với Sven 27 phút có Power Tread, Dagger, Black King Bar, Mask of Madness và 1k7 tiền.
Gank tốt sẽ tạo áp lực tâm lý lên đối phương rất nhiều.

Đó là mới nói về cá nhân, còn trong một combat khi team đối phương phối hợp tốt dẫn đến team bạn lên bảng cấp kì thì có lẽ lúc này ai cũng lên gân. Trong DotA, một hero chơi xuất sắc có thể lên tinh thần cho cả team và gây sự bất ổn lên đối phương. Dù ở vai trò nào hay hero nào, chỉ cần làm được 1 trong những điều sau: một là farm cực nhanh, hai là gank cực tốt, ba là làm đúng vai trò của mình mà đồng đội cần.

3. Bế tắc không tìm ra cách chiến thắng

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất và tác động khôn lường đến tất cả thành viên trong team, đặc biệt là người đội trưởng vì bất cứ ai trong team cũng đều muốn chiến thắng và từng giây từng phút trong trận đấu họ đều tìm cách để làm được điều đó.
Nhưng khi đối phương chơi quá xuất sắc hoặc team mình chơi quá tệ thì phải làm sao? Đối phương có một Butcher đang Godlike thì làm sao team ta có thể farm an toàn? Đội hình đối phương push và combat tốt trong khi team không có hero thủ? Hay không cách nào gank được đối phương vì họ cắm mắt tốt, yểm trợ hay và kỹ năng chuẩn.
Broodmother là một hero dùng để push lane cực mạnh.
 
Ngoài ra, ngay cả với một team mạnh thì việc bị rơi vào tình trạng bế tắc là thường xuyên xảy ra. Trong DotA có một dạng chiến thuật rất khó chịu mà nếu team nào rơi vào sẽ dễ bị hoang mang tâm lý. Đó là cách chơi thủ và push lén với một đội hình có 2 late hero. Một số team biết rằng ở early và mid game thì với đội hình combat mạnh của đối phương họ sẽ không thắng nổi nên họ sử dụng các carrier/pusher mạnh như Broodmother, Morphling, Lycanthrope, để đẩy lane liên tục khi đối phương push thẳng.
Và họ dùng một số hero có khả năng thủ mạnh (def) như Earth Shaker, Alchemist, Pugna để câu giờ cho pusher hoặc carrier khác có thời gian farm trong khi đối phương chưa tìm được cách push thẳng vào nhà. Cứ thế thời gian trôi qua thì các late hero đủ mạnh và có item Black King Bar, Heart thì đội hình combat của đối phương sẽ trở nên vô dụng.
4. Áp lực từ đồng đội

Đây là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhất. Có thể do diễn biến trận đấu hoặc đơn giản là do tính tình của teammates (đồng đội) của bạn tạo nên.
Kebap đã từng bị loại khỏi fnatic.DotA vì có thái độ thi đấu không tốt.
Một số game thủ không biết rằng khi trận đấu đang có diễn biến xấu mà cứ tiếp tục nói về điều đó, trách móc, đổ thừa, thanh minh này nọ chỉ làm tăng thêm áp lực chứ hoàn toàn không giải quyết được vấn đề gì của trận đấu cả. Hãy động viên và nói những lời có thể tạo tinh thần cho đội hoặc nếu khó quá thì hãy “im lặng là vàng!”.

Còn với những đồng đội có tính tình quá kỳ cục như kiểu nói nhiều, dễ đổ thừa hoặc khoái chửi mắng thì có lẽ bạn nên tìm một đồng đội khác để chơi DotA thay vì cứ ở đó chịu đựng một áp lực không đáng có dù đó là lỗi của ai.
Không khí vui vẻ sẽ tạo tinh thần phấn chấn cho team.
Dù bạn là một chú lính mới tập chơi DotA hay một game thủ kỳ cựu thì hãy nhớ rằng nếu không giữ được bình tĩnh thì bạn đang đánh mất đi khả năng để thể hiện 100% sức mạnh của mình và tạo điều kiện cho đối phương chiến thắng.

Hạ Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !