• Zalo

Những vụ tai nạn của Su-30MK trên thế giới

Thế giới Thứ Ba, 14/06/2016 16:00:00 +07:00

Là tiêm kích hiện đại và được tin dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng với nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau Su-30MK vẫn gặp phải những tai nạn thương tâm.

 1. Tai nạn Su-30MKI Ấn Độ làm phi công thiệt mạng

Tháng 4/2009, một chiếc Su-30MKI của Không quân Ấn Độ gặp nạn tại Jaisalmer, bang Rajasthan làm 1 phi công thiệt mạng và người còn lại bị thương nặng. Theo Rediff News, chỉ vài phút sau khi cất cánh, các phi công đã phát hiện sự cố trong máy bay.

Sau khi điều khiển chiếc máy bay di chuyển đến một cánh đồng trống, các phi công quyết định bật dù cứu hộ. Tuy nhiên, cả 2 phi công đều gặp phải chấn thương nặng khi thoát khỏi máy bay và một người hi sinh.

Các máy bay Su-30 MKI lần đầu tiên được biên chế vào quân đội Ấn Độ là năm 2002.

minh hoa

Một chiếc Su-30MKI của Ấn Độ gặp nạn

2. Su-30MKI Ấn Độ gặp nạn gần Jaisalmer

Tháng 11/2009, tức là chưa đầy 1 năm sau vụ Su-30MKI gặp nạn khiến phi công thiệt mạng, Không quân Ấn Độ tiếp tục hứng chịu thêm thiệt hại nữa của máy bay này.

Tuy nhiên, trong vụ tai nạn này, may mắn là cả 2 viên phi công đều thoát ra an toàn từ buồng lái và không gây thiệt hại cho người dân và tài sản trong khu vực.

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc Su-30MKI của Ấn Độ đang thực hiện bay huấn luyện thường kỳ nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của hỏa lực trên máy bay.

3

Hiện trường một vụ rơi Su-30MKI của Ấn Độ

3. Su-300MKI Ấn Độ rơi gần Pune

Tiếp tục là Su-30MKI của Không quân Ấn Độ gặp nạn sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Lohegaon, gần Pune. Sau 25 phút bay, chiến cơ hiện đại này gặp sự cố và rơi xuống một cánh đồng trống, may mắn không gây ra thiệt hại dưới mặt đất.

Thông tin từ Quân đội Ấn Độ, may mắn là 2 viên phi công trên máy bay gặp nạn cũng kịp thoát khỏi buồng lái trước khi chiếc Su-30MKI lao xuống đất và cả 2 đều tiếp đất an toàn sau tai nạn. Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 12/2011.

2

 Đuôi động cơ của Su-30MKI còn lại sau một vụ tai nạn

4. Su-30MKI Ấn Độ rơi gần căn cứ không quân Tezpur 

Dường như vận đen không có dấu hiệu dừng lại với những chiếc Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Vụ tai nạn gần nhất của chiến cơ này trong quân đội Ấn Độ là vào tháng 5/2015. Máy bay gặp nạn sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Tezpur trong bài huấn luyện định kỳ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, vụ tai nạn xảy ra do lỗi kỹ thuật của máy bay. Sau khi cất cánh ít phút, các phi công phát hiện sự cố và buộc vào nhảy dù khỏi máy bay, rất may là cả 2 đều sống sót.

Chiếc máy bay lao vào một khu rừng già và không gây ra thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất.

Video Su-30 Việt Nam bay luyện tập

5. Su-30MK2 Venezuela gặp nạn gần biên giới Colombia

Vụ tai nạn mới đây nhất của Su-30MK xảy ra với Không quân Venezuela với phiên bản Su-30MK2 sau khi cất cánh đến biên giới để xác nhận thông tin có máy bay xâm nhập không phận nước này vào ngày 17/9/2015.

Vụ tai nạn khiến cả 2 phi công điều khiển máy bay thiệt mạng. Theo Bộ Quốc phòng Venezuela, chiếc máy bay gặp nạn sau khi hệ phòng thủ của nước này được khởi động do khi phát hiện có máy bay lạ xâm nhập không phận gần biên giới Colombia.

Video một buổi bay huấn luyện trên Su-30 của Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều