Những trường quân sự nổi tiếng nhất thế giới

Thế giớiThứ Sáu, 17/12/2010 10:19:00 +07:00

(VTC News) - Người lính của trường West Point hoàn toàn không phải là một tên “tứ chi phát triển, trí óc giản đơn”.

(VTC News) - Nơi đào tạo nguồn sĩ quan, cán bộ chỉ huy cho quân đội các nước, đó là những trường quân sự nổi tiếng thế giới, đào tạo ra nhiều danh tướng và nhân tài, có thể kể tên: Trường Sĩ quan Lục quân Mỹ, Học viện Quân sự Frunze – Nga, Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst - Anh, Trường Quân sự Saint-Cyr của Pháp, Học viện Không quânCranwell – Anh, Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Kỳ I: Trường Sĩ quan Lục quân Mỹ "West Point"

Trường Sĩ quan Lục quân Mỹ/Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ (The United States Military Academy at West Point), thường được gọi là trường West Point. West Point là trường quân sự đầu tiên của Mỹ, nằm ở West Point, bang New York (bên bờ sông Hudson), cách thành phố New Yorkkhoảng 80 km.

West Point có diện tích 16.000 mẫu Anh. Phương châm huấn luyện của West Point "trách nhiệm, danh dự, đất nước", ngôi trường nàyHọc viện quân sự lâu đời nhất trong lịch sử Mỹ.

Các nữ học viên trường quân sự West Point. 

West Point được thành lập năm 1802
, hiện nay trung bình mỗi năm West Point tuyển sinh khoảng 1300 người, nhưng chỉ có khoảng hơn 1.000 người có khả năng tốt nghiệp.

West Point quy định, năm thứ nhất sẽ phải đào thải 10% học viên. Những học viên có khả năng tốt nghiệp West Poit đều là những người có thể thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong những điều kiện hết sức gian khổ.

"Hợp tác" là một trong các quy định quân sự của West Point, hợp tác không thể tách rờitập thể. Rosenberg, một học viên của trường cho biết, trong West Point, tinh thần tập thểđặc biệt quan trọng, khi có việc gì xảy ra thì mọi người đều phải thông tin cho nhau.

Cuộc sống 4 năm West Point, làm cho Rosenberg hiểu rõ rằng, tập thể quyết định sự sống và cái chết. Trong huấn luyện, do đồng đội “chết”, nên cô thường phải một mình đối mặt với một vài kẻ địch, điều này rất phù hợp với thực tế chiến trường.  

Bởi vì, ở West Point, có khi một người phạm sai lầm, cả tiểu đội sbị trừng phạt. Rosenberg từng viết câu này trên cuốn sổ tay của mình: “Nếu như trong lòng bạn nghĩ vì người khác, thì bạn sẽ gặt hái được thành công”.

Để giúp các thành viên mới nhớ đến đội, trường West Point có rất nhiều "thủ thuật" đặc biệt. Theo trí nhớ của Bette Peide, "người mới vào trường, có rất nhiều thứ phải nhớ. Phòng họp có mấy cái đèn, thời khóa biểu hàng ngày như thế nào, đều phải nhớ không sai một chữ".

Học viên mới thường phải đứng ở hành lang, hô to, rõ ràng báo giờ cho mọi người biết: “Tập trung đi ăn tối còn 5 phút, hãy mặc đồng phục!". Nếu thông báo sai điều gì sẽ bị trừng phạt ngay.

Hoạt động huấn luyện. 

hình phạt lại là đọc: phải đọc tất cả những thông tin liên quan trong ngày, ví dụ như ngày tháng, tên của cán bộ trực nhật, các hoạt động quan trọng, bộ phim chiếu trong ngày, thậm chí ngày đó cách lễ tốt nghiệp còn bao nhiêu ngày, những việc này đều phải báo cáo không sai một chút nào".

"Người lính văn võ toàn tài”

Trường West Point có một câu nói nổi tiếng: "Hãy cho tôi bất kỳ một người nào, chỉ cần không phải bệnh nhân tâm thần, tôi đều có thể đào tạo anh ta thành một người ưu tú". Người lính của trường West Point hoàn toàn không phải là một tên “tứ chi phát triển, trí óc giản đơn”.

 Trên thực tế, những người như vậy về cơ bản không thể trông đợi gì ở trường West Point. West Point yêu cầu học viên trên ba khía cạnh: học thuật, quân sự, thể chất, với kết quả lần lượt phải là 55%, 30% và 15% trên tổng số điểm.

Môn học chính bắt buộc của West Point không chỉ là bao gồm các tiết học toán lý, mà còn có khoa học xã hội và việc công. Trong 4 năm, các học viên phải học 31 môn học chính và 9 môn tự chọn. Mỗi ngày “dùi mài kinh sử” đến giữa đêm là chuyện bình thường.

Tại West Point, chuyên ngành của Rosenberg "sức khỏe toàn cầu". Chuyên ngành này dường như chẳng liên quan gì đến quân sự.

Nhưng giáo viên nói, khi học tại West Point, Rosenberg "rất ít nói về việc tương lai kiếm được bao nhiêu tiền, mà luôn suy nghĩ là thế giới này nên như thế nào, làm sao để thay đổi thế giới này theo phương thức của mình, để nó trở nên tốt đẹp hơn”.

Mùa hè năm 2009, Rosenberg và bạn học đã mất 2 tháng đến Zambia - châu Phi khảo sát, tìm hiểu về thực trạng y tế của các nước nghèo châu Phi.

Năm 2009, Rosenborg đã giành được học bổng Rhodes Scholar, sau khi tốt nghiệp West Point, cô dự định đến Đại học Oxford của Anh để nghiên cứu thêm. nói mình sẽ nghiên cứu y học trong tương lai để “sau khi tốt nghiệp làm một quân y trong Lục quân".

Còn Bette Peide học chính chuyên ngành cơ khí. Điều quan trọng hơn, Bette Peide thực sự là một "sinh viên tài năng". Khi học cấp 3 tại Washington, cô là một ngôi sao điền kinh. Tại West Point, cô trở thành trung vệ bóng đá của Hiệp hội Thể thao Nữ sinh các trường Đại học toàn quốc.

Khả năng chơi bóng của cô vô cùng ấn tượng: vào học không lâu, cô đã dẫn dắt đội đoạt giải vô địch Patriot League, một điều chưa từng có trong lịch sử West Point. Đồng đội cô nói, tính cách của Bette Peide là xông lên phía trước, không có bóng trong chân làm cô rất nóng ruột.

"Cô ấy là cầu thủ xông xáo nhất của đội bóng". Thành tích các môn học của Bette Peide cũng luôn đứng đầu trong năm. Nhiều năm trước đây, cô là cầu thủ có thành tích học tập tốt nhất trong thi đấu. Cô nói: "Sau khi tan học, đi đá bóng khoảng 2 tiếng sẽ làm tiêu tan mọi áp lực ".

 

Đương nhiên, để phát triển toàn diện, trường West Point cũng tạo không ít điều kiện cho học viên. Ký túc xá của Bette Peide không có máy lạnh như các trường Đại học thông thường, nhưng bên cạnh giường mỗi học viên đều được trang bị một máy tính - Đại học West Point là trường có mức độ truy cập mạng cao nhất trong các trường Đại học của Mỹ
.

Vào cuối tuần, nhà trường sẽ tổ chức khiêu vũ, đôi khi còn mời đoàn nghệ sĩ nhà hát Broadway đến biểu diễn, sinh viên cũng có thể mời bạn bè đến tham dự. Tuy nhiên, bản thân họ không thể ra ngoài tham gia các hoạt động giải trí. "Nhà trường cũng từng mở chương trình khiêu vũ dành cho sinh viên mới, để mọi người có sân chơi giải trí" Bette Peide nói.

Hãy nhớ lấy sứ mệnh mới có thể thành tài

"Tôi hoàn toàn không thể nói rằng mình đã thực sự hiểu được West Point, nhưng khi tôi biết càng nhiều về nó, thì càng thêm yêu nó hơn. Tôi thích cách sống ở đây". Theo cách nhìn của Bette Peide, trường West Point đã mang đến toàn bộ ý nghĩa cuộc sống cho cô.

"Tôi hiểu, tôi không chỉ đến để học, cũng không chỉ đến để chơi bóng đá. Tôi luôn sẵn sàng phục vụ, đây là động lực sống của tôi. Trước khi tốt nghiệp, tôi có trò chuyện với một số người bạn. Tôi hỏi họ muốn làm gì sau khi tốt nghiệp, họ nói không biết. Còn tôi thì biết, tôi biết có nhiều việc đang đợi tôi hoàn thành".

"Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho bạn đưa, hãy tự hỏi mình đã làm gì cho đất nước". Mỗi học viên West Point đều thuộc lòng câu nói nổi tiếng này của Tổng thống Kennedy.

Ra với đời. 

Khi đã ý thức rõ ràng về sứ mệnh của mình, học viên tốt nghiệp West Point sẽ có sức bền hơn người. Trong quân đội Mỹ, học sinh trường West Point được gọi là "viền dài màu xám".

Quân trang màu xám của trường West Point có từ năm 1816 vẫn chưa có gì thay đổi. Viền xám này rất dài, rất đậm. Trường West Point nuôi dưỡng nên hai vị Tổng thống Mỹ là Grant và Eisenhower, cùng nhiều danh tướng như Patton, MacArthur.

Hiện nay, các chỉ huy chiến trường Afghanistan và Iraq chủ yếu đến từ trường West Point.

Trường West Point bắt đầu tuyển sinh viên nữ từ năm 1976, đến nay đã có khoảng 15% học viên sĩ quan là nữ. Kể từ khi Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, đã có 78 học viên West Point hy sinh trên chiến trường.

Những người đi ra từ trường West Point không chỉ là những tướng tài, mà nhân tài cũng rất nhiều. Sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong 500 công ty lớn trên thế giới, các chủ tịch hội đồng quản trịnguồn gốc xuất thân từ trường West Point lên đến hơn 1.000 người, nhân tài quản lý cao cấp có trên 5.000 người. 

Sau lễ tốt nghiệp, hầu hết các học viên tốt nghiệp West Point sẽ đeo một chiếc nhẫn kỷ niệm có khắc năm tốt nghiệp của họ, với tư cách là thiếu úy Lục quân, đến phục vụ trong lực lượng của quân Mỹ đồn trú tại Afghanistan và Iraq.

Ở đó, Rosenberg, Bette Peide và đồng đội của họ sẽ trải nghiệm giữa sự sống và cái chết. Những phẩm chất hơn người của hai nữ sinh này sẽ được tỏa sáng nới đây: trách nhiệm, kiên nghị, tầm nhìn xa. Đây có lẽ sức hấp dẫn trong đào tạo nhân tài của trường West Point.

Đón đọc kỳ sau

Khánh Hưng(theo Tân Hoa Xã)

Bình luận
vtc.vn