• Zalo

Những tấm lòng đẹp 'tiếp sức' thí sinh

Giáo dục Thứ Ba, 03/07/2012 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Mỗi người mỗi vẻ, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ cùng chung một điểm đó là “tấm lòng” hướng về thí sinh trong kỳ thi ĐH - CĐ sắp tới.

(VTC News)- Với nhiều điểm thi mới, năm nay, TS sẽ không phải đi xa mới thi được ĐH. Ghi nhận tại các hội đồng thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Hải Phòng: SVTN làm xe ôm miễn phí

Hôm nay, ngày 3/7, các thí sinh đăng ký thi đợt 1, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh có nguyện vọng học các trường tại Hà Nội đã đến các điểm thi thuộc cụm thi tại Hải Phòng để làm thủ tục chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Bàn ghi phiếu nhận cơm chay miễn phí tại Huế

Một số địa điểm thi như: Đại học Hàng Hải (giảng đường khu A và khu B), trường THCS Lê Hồng Phòng, Lương Thế Vinh, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Lợi; Trung tâm GDTX quận Ngô Quyền, Trường THPT Ngô Quyền... đều thấy các đội sinh viên tình nguyện (SVTN) có mặt để hướng dẫn giao thông, đón tiếp, tư vấn cho người nhà và thí sinh đến làm thủ tục thi. Mỗi đội có khoảng từ 20 - 70 SVTN.

Bạn Trương Đình Hùng, Trưởng nhóm SVTN tại trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: Trường Đại học Hàng hải có khoảng trên 750 SVTN đăng ký tham gia tiếp sức mùa thi. Ngày 29/5, các bạn đều được tập huấn một buổi về các kỹ năng giao tiếp, tư vấn, giải đáp một số thắc mắc của thí sinh, hướng dẫn đến các địa điểm thi, tư vấn nơi ở trọ mà trước đó các bạn đã đến đặt vấn đề với các chủ nhà trọ để cho thí sinh thuê với giá rẻ nhất. Giá thuê trọ giao động từ 50-100 nghìn đồng/1 TS/1 ngày đêm. Tại Ký túc xã ĐH Hàng Hải là 25 nghìn đồng/1 TS/ngày đêm.

>>Thông tin mới nhất về kỳ thi ĐH, CĐ 2012

Một số đội khác thường trực ở các bến xe, bến tàu trong thành phố, bố trí SVTN làm “xe ôm” miễn phí, điều khiển giao thông tại các ngã tư, ngã 5, 6 tạo điều kiện thuận lợi cho người nhà và thí sinh đi thi. 

Ban Hùng cũng cho biết thêm, buổi sáng nay có một số người nhà và thí sinh đến nhầm địa điểm thi đã được các bạn SVTN hướng dẫn kịp thời đưa đến đúng địa điểm trường thi.

Thí sinh Ninh Văn Thông (Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, em thi vào Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nếu em về Hà Nội thi thì phải đi mất trên 400km, trong khi được thi ở Hải Phòng chỉ khoảng trên 300km, lại có người nhà ở đây nên không phải lo nơi ăn nghỉ, tinh thần thoái mái, tự tin hơn. 

Thí sinh Phạm Thị Huế (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, em đăng ký dự thi vào trường Đại học Hà Nội, em thuộc hộ nghèo của xã, rất may là năm nay em được thi ở Hải Phòng, ngoài này em lại có người nhà nên không phải lo chuyện ăn nghỉ, đi lại thì có các anh chị đưa đón nên gia đình đỡ vất vả, giảm đi bao nhiêu chi phí.

Đến khoảng 9h30 sáng này, hầu hết các điểm điểm thi trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã hoàn tất việc làm thủ tục dự thi cho các thí sinh. Được biết, cả 2 đợt thi có khoảng  25.000 thí sinh thi vào 40 trường tại Hà Nội sẽ thi tại Hải Phòng. Tổng số trên 26.682 thí sinh đăng ký thi đợt 1 (trong đó có cả thí sinh của trường Đại học Hàng hải) đã được Trường bố trí thi tại 32 điểm thi với 770 phòng thi. 9.818 thí sinh đăng ký thi đợt 2 được Nhà trường bố trí thi tại 9 điểm thi với 279 phòng thi.

Ngoài ra, để thuận tiện cập nhật và trao đổi thông tin giữa Trường ĐH Hàng hải và các Trường ĐH tại Hà Nội cũng như hướng dẫn các thí sinh tra cứu địa điểm thi, Trường đã lập website riêng cho Cụm thi Hải Phòng http://cumthihp.vimaru.edu.vn. 

Huế: Hỗ trợ 12.000 suất cơm chay miễn phí cho thí sinh

Sáng 3/7, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết: Để giúp đỡ, giảm bớt gánh nặng trong chi phí ăn, ở cho các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo đến từ vùng sâu, vùng xa tham dự 2 đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ 12.000 suất cơm chay miễn phí (trong đó, đợt 1 sẽ hỗ trợ khoảng 4.000 suất và đợt 2 hỗ trợ hơn 8.000 suất). Mỗi suất cơm chay miễn phí trị giá 25.000 đồng, với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài ra, trong suốt quá thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, các y bác sĩ Tuệ Tĩnh đường Hải Đức sẽ trực y tế tại Trung tâm Liễu Quán, chùa Cát Tường, chùa Thành Nội và một số hội đồng thi để sẵn sàng chăm sóc, chữa trị cho các thí sinh nếu chẳng may bị ốm.

TP.HCM: Những cá nhân giúp TS ở trọ miễn phí, tài trợ vé xe buýt

Đó là cô giáo Đoàn Thị Hoài Hương – Trường mầm non Đức Trí (huyện Hóc Môn) dành 6-7 chỗ cho thí sinh nữ, trọ miễn phí, bao luôn điện nước, hỗ trợ tiền đi xe buýt. Cô Hương chia sẻ, bản thân mình cũng đã từng trải qua thời sinh viên nên hiểu và cảm thông thí sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự chung tay giúp đỡ của cá nhân, tập thể trong xã hộiĐịa chỉ liên hệ: 17A, ấp 5, tổ 7, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, điện thoại: 016.7932.0354. 

Hay cô Huỳnh Thị Ánh Huệ (SN 1959, ngụ 268/1 Hải thượng Lãn Ông, P.14, Q.5) tên thường gọi là cô Năm, đây là năm thứ 2 cô “tiếp sức mùa thi” cùng phụ huynh và thí sinh. Nhà cô Huệ với 3 tầng lầu, 1 gác lửng kiên cố, nhưng thu tiền với giá "hữu nghị" 50-60 ngàn đồng/người/ngày.

Mỗi phòng diện tích khoảng 30m2, nhà vệ sinh rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát, an ninh trật tự được đảm bảo, nước uống miễn phí. Nhà gần địa điểm thi trường Trần Bội Cơ (266 Hải thượng Lãn Ông, P.14, Q.5) chỉ đi bộ vài chục mét là đến nơi. Nơi đây cũng thuận lợi cho việc ăn uống, gần chợ Kim Biên, Chợ Lớn.

 Các phụ huynh, thí sinh chia sẻ tâm trạng cùng PV VTC News tại nhà cô Huệ. Ảnh: Trương Như Mai

Cũng trong khuôn khổ chương trình "tiếp sức mùa thi", còn có chương trình cam kết “không vi phạm Luật giao thông” mà Đoàn trường Đại học Sài Gòn (Q.5) tổ chức. Qua đó, quý phụ huynh và thí sinh khi đến liên hệ nhờ tư vấn trợ giúp thì “buộc” phải ký tên vào sổ cam kết không vi phạm an toàn giao thông.

"Đây cũng là dịp hưởng ứng năm An Toàn Giao Thông. Nhắc nhở người dân, trong đó có các thí sinh, phụ huynh cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông trên đường" - một tình nguyện viên nói.

Sổ cam kết không vi phạm Luật giao thông. Ảnh: Trương Như Mai

Được biết, năm nay Trường Đại học Sài Gòn có tất cả 23 địa điểm tổ chức thi như Trường THCS Chánh Hưng (Q.8), THCS Hai Bà Trưng, Phú Thọ, Đoàn Thị Điểm, Hồng Bàng, riêng trường ĐH Sài Gòn có 4 cơ sở... Tổng số chiến sĩ tình nguyện viên 450 người. Số nhà trọ, khách sạn, nhà thuê khảo sát thực tế gần 400 địa điểm với giá ưu đãi, giá rẻ dành cho thí sinh, phụ huynh. Riêng ký túc xá của trường miễn phí cho trên 100 trường hợp. Dự kiến tới ngày thi sẽ hỗ trợ 2.000 suất cơm, xe ôm tình nguyện, lực lượng phản ứng nhanh của trường cũng tăng cường "hoạt động".

Cũng như các nơi khác, khẩu hiệu của tập thể sinh viên tình nguyện Trường ĐH Sài Gòn là “xung kích, tự tin, đồng hành cùng thí sinh”.

Phan Cường -Minh Khang – Sơn Nguyễn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều