Những tấm ảnh quý và bí mật thú vị về 'người phán xử' Hoàng Dũng

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 30/04/2017 14:55:00 +07:00

Trên sân khấu kịch, NSND Hoàng Dũng được ví như "con dao pha" vì có thể đảm nhận được nhiều vai diễn khác nhau, con trai lớn của ông từng là diễn viên nhí quen thuộc của màn ảnh nhỏ.

Hinh anh  7

Hoàng Dũng là diễn viên gạo cội và là đạo diễn kịch nói. Ông sinh năm 1956 tại Hà Nội và từng giữ chức Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội. Ông nghỉ hưu vào đầu năm 2017. Hoàng Dũng được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), danh hiệu cao nhất mà nhà nước Việt Nam trao tặng cho những người biểu diễn nghệ thuật, năm 2007.  Ông còn là ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hà Nội.

Hinh anh  3

Hoàng Dũng đến với nghệ thuật một cách rất tình cờ.  Trong thời gian chờ kết quả thi đại học, ông được những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Đang lúc rỗi rãi, Hoàng Dũng theo chúng bạn cho biết, không ngờ đỗ thật. Ông được NSND Huỳnh Nga đánh giá rất cao vì “đào tạo 100 kỹ sư, còn hy vọng được khoảng 60 người thành nghề. Còn nghề này, cả khóa may ra trông chờ được một, hai em. Hoàng Dũng là một, hai em mà tôi đặt hy vọng”.

Hinh anh

Trên sân khấu kịch, Hoàng Dũng được ví như một "con dao pha", nghĩa là anh có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, vai hài, vai bi, vai chính, vai phụ... Hoàng Dũng dần chinh phục được khán giả bằng tài năng qua những vai diễn “nặng ký” như: Phó giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ "Tôi và chúng ta", Lãm trong "Hà Nội đêm trở gió", Hai Hùng trong "Ăn mày dĩ vãng", Cả Khoa trong "Cát bụi"...

Hinh anh  5

NSND Hoàng Dũng trên sân khấu kịch.

Hinh anh  13

 

Hinh anh

NSND Hoàng Dũng khi còn trẻ. Ở ông, toát lên sự lịch lãm, phong trần và lãng tử.

Hinh anh  11

 

Hinh anh  5

NSND Hoàng Dũng bên cạnh Trung Hiếu, Thu Hà và Kiều Thanh. Họ là học trò và là "lính" của ông tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Trong cuộc trò chuyện vớiVTC News, "người phán xử" từng tiết lộ, ông có chiến lược cụ thể để giúp các diễn viên trong Nhà hát có thể đạt được danh hiệu mà mọi người theo nghề diễn đều mong muốn có được. Ông nói: "Bạn diễn viên nào đó đã có thành tích gần đạt tiêu chuẩn NSND hay NSƯT thì gần tới đợt xét phong tặng danh hiệu, tôi sẽ tìm những vở diễn có dạng vai phù hợp với họ và vai diễn đó có khả năng giành được huy chương tại các Hội diễn để dựng cho họ. Lo cho lớp diễn viên này xong, tôi sẽ tập trung lo cho lớp kế tiếp".

Hinh anh Nhung tam anh quy va nhung bi mat thu vi ve 'nguoi phan xu' Hoang Dung 15

Gia đình hạnh phúc của NSND Hoàng Dũng. Con trai lớn của ông tên là Hoàng Duy. Khi còn nhỏ, anh từng tham gia diễn xuất trong rất nhiều bộ phim truyền hình. Tuy vậy, lớn lên, Hoàng Duy không có ý định "nối nghiệp cha". Hoàng Duy từng tâm sự: "Một mình đi đóng phim, cháu thấy thoải mái hơn nhiều khi hợp tác cùng bố Dũng vì bố rất khó tính và đòi hỏi cao. Nhưng cháu không thích làm diễn viên như bố, kể cả khi hăng hái nhất. Bởi vì cứ tưởng làm một tí là xong, ai ngờ lâu lắm và rất khó. Mọi người bảo cháu giống bố nhưng cháu lại chẳng thấy như vậy, nhất là khoản ăn uống. Bố thì đơn giản thế nào cũng được, còn cháu lại rất khó tính". Hoàng Duy hiện tại đã lập gia đình và chuẩn bị đón con đầu lòng.

Hinh anh  13

Vợ của NSND Hoàng Dũng rất xinh đẹp. Ông từng tự hào chia sẻ về người bạn đời rằng: "Bạn ấy giản dị lắm, chẳng bao giờ nghĩ cho mình, lúc nào cũng chỉ nghĩ cho chồng, cho con. Ví như mình là nghệ sĩ nên quần áo của mình khá nhiều, thậm chí là thừa, đến lúc nhìn lại, thấy vợ mình mải lo toan, chẳng chăm chút gì cho bản thân cả. Thế là mình lại động viên, thậm chí tự tay sắm sửa cho vợ. Nhưng nếu mà nói điểm gì ở bạn ấy khiến mình yêu thương nhất, thì có lẽ chính là bởi bạn ấy sống giản dị và hy sinh”.

Hinh anh  9

Sau khi nghỉ hưu, NSND Hoàng Dũng có cuộc sống bình yên trong ngôi nhà ở phố Kim Mã. Ông có thú vui nuôi chim cảnh, nuôi mèo và nuôi chó. Hiện tại, gương mặt gạo cội của sân khấu kịch phía Bắc gây sốt trên truyền hình khi đóng vai chính trong bộ phim "Người phán xử".

Video: Diễn xuất của NSND Hoàng Dũng trong phim "Người phán xử"

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn