Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những sai lầm khi dùng bỉm cho bé mẹ nào cũng mắc

(VTC News) - Có nhiều mẹ thiếu kinh nghiệm, chờ bỉm đã thấm sũng rồi mới thay cho bé, nó vô tình tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn phát sinh, gây hại cho làn da của bé.

              Dùng bỉm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Dùng bỉm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 


Chọn bỉm không đúng kích cỡ cho bé

Tiêu chuẩn để chọn bỉm cho bé là dựa vào: lứa tuổi, kích cỡ, cơ địa. Do đó, khi đi mua bỉm các bà mẹ nên nhớ, trên bao bì của mỗi bịch bỉm đều có ghi size bỉm tương ứng với mức cân nặng của trẻ.

Tuy nhiên cũng có nhiều mẹ suy nghĩ cho con mặc bỉm size rộng thì trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Hoặc cho con mặc bỉm quá chặt để nước tiểu không chảy ra ngoài. Thế nhưng việc mặc bỉm quá rộng hoặc quá chật là sai lầm khi dùng bỉm cho trẻ.

Khi mặc bỉm cho bé với size lớn hơn, bỉm sẽ không ôm khít được háng bé khiến cho nước tiểu có thể tràn ra ngoài. Ngược lại  nếu mặc bỉm size nhỏ sẽ làm cho trẻ không thoải mái và khó chịu.

Dùng lại bỉm cũ

Nhiều mẹ cũng thừa nhận, vì thấy bỉm còn quá mới, quá sạch nên thường cho con mặc một lúc buổi trưa đi ngủ, sau cởi ra, buổi đêm hay khi nào cần thì đóng lại bỉm cũ.

Tuy nhiên, mẹ cần nhớ, một khi bỉm đã được mặc, dù bé tè nhiều hay ít, dù có dính phân chỉ chút xíu thôi cũng đã tạo điều kiện cho rất nhiều vi khuẩn xâm nhập. Nếu cho con mặc lại, bé sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, ngứa ngáy, nguy cơ hăm tã cũng rất cao.

Cho bé mặc bỉm cả ngày

Đóng bỉm cho bé vừa nhanh, gọn và tiện lợi chính là lý do khiến nhiều bà mẹ ngày nay dường như đã quá lệ thuộc vào món đồ sơ sinh này, sẵn sàng cho con mặc 24/24, bẩn lại thay mà không hề bận tâm đến tác hại của nó. Điều này rất nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé.

Cho trẻ dùng bỉm cả ngày hoặc trong thời gian dài sẽ gây cho trẻ một thói quen xấu là nếu buồn thì cứ bài tiết tự động trong bỉm. Nếu vấn đề này kéo dài dần dần trẻ sẽ mất phản xạ gọi để báo cho cha mẹ lúc cần đi khi đã biết nói. Kết quả là trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc hay bị tè dầm khi lớn.

Không thay bỉm thường xuyên cho bé

Có nhiều mẹ thiếu kinh nghiệm, chờ tã giấy đã thấm sũng rồi mới thay cho bé, nó vô tình tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn phát sinh, gây hại cho làn da của bé. Nếu bé mới sinh, mẹ có thể thay tã cho bé sau 2 tới 3 giờ đồng hồ. Còn nếu dùng tã quấn thì có thể để từ 3 tới 4 tiếng.
 
Một số lưu ý khi dùng bỉm cho bé trong ngày hè

- Xem kỹ kích cỡ và cách sử dụng để tránh tình trạng bỉm quá chật làm bé bị hăm. 

- Chọn loại bỉm thoáng, bề mặt bên ngoài phải được làm từ loại giấy mềm, chống dị ứng. Những loại bỉm của những thương hiệu uy tín thường có thêm những hạt siêu thấm, giúp thấm hút các chất thải và phân bổ đều theo dọc tã giúp bé cảm thấy dễ chịu. 

- Nên dùng loại thích hợp với bé, không nên thay đổi nhiều loại. 

- Thay bỉm cho bé sau 4  tiếng và chỉ nên dùng cho bé vào ban đêm, nhất là vào mùa hè, ban ngày các mẹ chịu khó thay quần áo khi bé đi vệ sinh.

- Khi thấy bé bị viêm nhiễm, không nên đóng bỉm nữa mà hãy vệ sinh cho bé thật sạch, làm thoáng, khô vùng da bị viêm. Nếu vùng da bị viêm có vẻ nặng và không hết thì nên đưa bé đến bác sĩ ngay.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN