Những rào cản của thị trường bất động sản năm 2018

Bất động sảnChủ Nhật, 15/04/2018 18:00:00 +07:00

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM dự báo, thị trường bất động sản trong năm 2018 bên cạnh sự tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, rủi ro, khó khăn về tài chính.

Tiếp tục đà phục hồi, phát triển ổn định

Dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, năm 2018, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa. Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1 - 2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo.

Về giá bán nhà ở tại các dự án sẽ không có biến động lớn. Các dự án "bất động sản xanh, thông minh", có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng trong thời gian tới.

102036baoxaydung_2

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM. (Ảnh: Internet).

Năm 2018, cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ tạo điều kiện tái khởi động lại các dự án bất động sản "trùm mền" đang là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều hàng hóa cho thị trường M&A.

"Điển hình là dự án Sài Gòn One Tower đã được VAMC xử lý vừa qua. Có khoảng 300.000 tỷ đồng nợ xấu trong thời gian từ nay đến năm 2020, trong đó có khoảng 60 -70% được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là bất động sản. Nếu xử lý được 80% giá trị nợ xấu thì thông qua M&A, có thể đưa được hàng trăm dự án bất động sản có giá trị khoảng 150.000 tỷ đồng vận hành trở lại trong thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, năm 2018 cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM tạo điều kiện cho thành phố chủ động xây dựng, phát triển, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, ngang tầm khu vực Đông Nam Á, phát triển bền vững, có chất lượng sống tốt...", ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, để triển khai thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Quốc hội, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua 6 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về cải cách thủ tục hành chính gắn với sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Hình thành khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM bao gồm: quận 2, quận 9, quận Thủ Đức, Công viên phần mềm Quang Trung,... là một trong những hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thành phố. Chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, có lộ trình thực hiện và căn cứ vào yêu cầu đầu tư phát triển của thành phố;

images1878976_ve_may_bay_di_tp.hcm__1024x571

Ông Châu dự báo, thị trường bất động sản trong năm 2018 bên cạnh sự tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, rủi ro, khó khăn về tài chính. (Ảnh: Internet).

Ông Châu cũng chia sẻ một tin vui, đó là Việt Nam trở thành 1 trong 11 nước ký Hiệp định CPTTP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), mà 6 tháng sau nếu được phê chuẩn và có hiệu lực thì sẽ tạo điều kiện dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào nước ta. Được hưởng lợi trước hết là bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê và tiếp theo là bất động sản nhà ở, dịch vụ, thương mại...

Đối mặt nhiều thách thức, rủi ro, khó khăn về tài chính

Theo ông Lê Hoàng Châu, một thực tế rất cần quan tâm hiện nay đó là thị trường nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho thuê đang khan hiếm. Hiện chưa có dự án nhà ở thương mại bán giá rẻ (khoảng 300 - 500 triệu đồng/căn) và cũng chưa có dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Ngược lại, đang còn 14.366 căn nhà, nền nhà tái định cư còn trống chưa có người đến ở, mà phần lớn trong số đó cần được chuyển mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội, nhà ở thương mại để thu hồi vốn cho ngân sách và tránh lãng phí.

Nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực cao hướng Tây Bắc của thành phố. Đặc biệt, khu vực tư nhân là một trong những trụ cột của nền kinh tế, có vai trò và tác động rất lớn đến sự phát triển của thành phố, trong đó, có các doanh nghiệp bất động sản.

Hiện nay, đang có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn thành phố sẽ góp phần tích cực trong quá trình chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Châu cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro và khó khăn về tài chính - vốn; về quan hệ cung - cầu trước hết là đối với căn hộ cao cấp có diện tích lớn và căn hộ condotel; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính;

Video: Cách mua nhà đất thông minh, không bao giờ sập bẫy lừa

Về việc gia tăng tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, tranh chấp tại các chung cư, nhất là chung cư trung cấp và bình dân; về các đợt sốt ảo giá đất nền ở một số quận ven và huyện ngoại thành, và cả hiện tượng sốt giá nhà cục bộ tại một số khu vực nội thành.

Nhưng trước hết, đó là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản theo Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017 quy định các giới hạn.

Tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đã cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa theo lộ trình: Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 là 45% và lộ trình Từ ngày 01/01/2019 là 40%.

Tuy nhiên, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt địa phương đã có chính sách 'mở đường' cho condotel

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !