• Zalo

Những phát ngôn đập nhau chan chát giữ chủ mới và nghệ sĩ của Hãng phim truyện

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 14/10/2017 10:03:00 +07:00

Ông Thủy Nguyên khẳng định:"Tôi chỉ trả lương cho người đi làm", còn nghệ sĩ tuyên bố: "Tôi không chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương" - Đó chỉ là hai trong số những phát ngôn đối nhau chan chat giữa các nghệ sĩ và chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông Thủy Nguyên khẳng định "Quốc Tuấn định đánh tôi", nghệ sĩ bảo đó là vu khống

Trong cuộc họp ngày 29/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso, cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam có nói đạo diễn Quốc Tuấn là "đi tới đâu cũng khóc lóc". Thậm chí, ông Nguyên còn nói với ngôi sao phim Những người sống quanh tôi rằng: "Người ta gọi anh là Chí Phèo".

Thông tin này ngay sau khi bị rò rỉ ra ngoài đã gây ra những phản ứng dữ dội trong công chúng. Chia sẻ với VTC News, ông Nguyễn Thủy Nguyên tiết lộ lý do khiến ông đưa ra câu nói trên: "Anh Tuấn đứng lên chửi tôi, còn định đánh tôi. Anh ta bảo tôi không phải là sếp của anh ta, thế nên tôi mới nói thế".

Video: Ông Thủy Nguyên chia sẻ việc bị nghệ sĩ Quốc Tuấn chửi bởi, định đứng lên đánh

Tuy nhiên, Nhà quay phim - NSƯT Vũ Quốc Tuấn lại có những chia sẻ rất khác với VTC News. Là người có mặt trong cuộc họp, ông Tuấn khẳng định không bao giờ có chuyện đạo diễn Quốc Tuấn cư xử như ông Thủy Nguyên nói. "Trong cuộc họp, ông Thủy Nguyên có những lời lẽ xúc phạm bé Bôm. Chính vì thế, đạo diễn Quốc Tuấn mới đứng lên nói.

Khi ông Thủy Nguyên yêu cầu Quốc Tuấn ngồi xuống, anh không nghe theo và nói: Ông chưa phải là ông chủ của tôi nên không thể bắt tôi ngồi được. Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện đang trong quá trình thanh tra, khi nào có kết quả chính thức, anh mới là ông chủ của tôi.

Sau đó, vì phải đi đón bé Bôm nên đạo diễn Quốc Tuấn xin phép rời cuộc họp trước. Hoàn toàn không có chuyện anh đe dọa đánh ông Thủy Nguyên rồi bỏ về".

22396777_10214466187547242_1063922832_o 3

 Đạo diễn Quốc Tuấn và ông Thủy Nguyên có những nhận định trái chiều trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Nhiều nghệ sĩ có mặt trong buổi họp chiều 29/9 như: Biên kịch Tống Thị Phương Dung, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn, đạo diễn Nguyễn Xuân Thành, NSND Thanh Vân đều có chung chia sẻ với NSƯT Vũ Quốc Tuấn. Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn còn khẳng định: "Ông Nguyên đang cố tình đôi co, tạo dư luận xấu về nghệ sĩ".

Là người trong cuộc, đạo diễn Quốc Tuấn từ chối bình luận thông tin ông Nguyễn Thủy Nguyên chia sẻ mà xin để "công luận phán xét tư cách - phông văn hóa của một người được lựa chọn sẽ là chủ của một đơn vị nghệ thuật".

Ông Thủy Nguyên: "Tôi chỉ trả lương cho người đi làm", nghệ sĩ: "Tôi không chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương"

Về việc trả lương cho các cán bộ, nhân viên tại Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thủy Nguyên khẳng định chỉ trả lương cho những người đi làm "Ví dụ lương một nghìn ba, một nghìn ba là phải đúng. Nhưng phải đi làm thật, không làm không có lương, dứt điểm".

Chủ mới của Hãng phim truyện còn nhấn mạnh: "Tôi khẳng định chuyện đó là không thay đổi. Tôi nói như thế nào, chết tôi cũng làm, mang tôi ra tòa đi tù tôi cũng làm, tôi không vi phạm luật".

q4_1-1214312 5

(Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, các nghệ sĩ lại phản ứng quyết liệt với quyết định của ông Thủy Nguyên, thậm chí, họ còn giằng lại máy chấm công, không cho người lắp đặt. Ông Thủy Nguyên chia sẻ, đã phải gọi công an lên giải quyết.

Theo NSND Thanh Vân - Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, lao động của các nghệ sĩ có tính đặc thù, không thể đo thời gian làm việc của họ bằng cách có mặt đủ 8 tiếng ở cơ quan.

Đạo diễn Nguyễn Xuân Thành lại khẳng định: "Tôi không phải đến đây để xin tiền, chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương".

2236140610208100488510518947735494n-1507534734105-0-0-496-800-crop-1507534738508-1507633156166-1507633440045

 (Ảnh: Soha)

Đạo diễn Thanh Vân: "Tài sản đất đai của Hãng phim nghìn tỷ", ông Thủy Nguyên: "Toàn đất cho thuê"

Theo đạo diễn Thanh Vân, giá trị đất đai và lợi thế vị trí đất đai mà hãng phim truyện Việt Nam sở hữu theo giá thị trường lên tới 2000 tỷ đồng, thế nhưng trong quá trình cổ phần hóa, nó chỉ được định giá là 19,7 tỷ đồng.

Trong khi đó ông Thủy Nguyên khẳng định với VTC News: "Tất cả số đất mà Hãng đang có là đất cho thuê, phải đóng thuế hàng năm, chỉ cần một quyết định thu hồi là tay trắng. Muốn chuyển sang đất nhà ở thì phải đóng bao nhiêu tiền. Không phải muốn làm gì là làm được đâu".

Ông Thủy Nguyên nói rõ: "Quá trình cổ phần hóa đã chỉ rõ, giá trị doanh nghiệp của Hãng phim là 91 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 70 tỷ đồng, cộng thêm vốn điều lệ là hơn 19 tỷ đồng. Các nghệ sĩ không hiểu. Họ có đọc được báo cáo tài chính đâu. Họ cứ bịa đặt, nhân nó lên rồi vu cho tôi có âm mưu này, âm mưu kia. Mệt mỏi lắm".

Nghệ sĩ: Đất của hãng phim bị cắt cho thuê, ông Thủy Nguyên hỏi: "Tầm tôi mà làm những việc đó?".

Các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam khẳng định, ngay sau quá trình cổ phần hóa, ông Nguyễn Thủy Nguyên đã cắt đất của Hãng phim cho các hộ kinh doanh bên ngoài thuê. Thậm chí, khi lên gặp ông Nguyên, họ còn thấy ông đang tiếp hai chủ cửa hàng bán chân gà nướng.

Tuy nhiên, chủ tịch Vivaso khẳng định: "Người cho thuê toàn quá khứ hết. Tôi chưa làm bất cứ điều gì".

Đối với thông tin tiếp chủ cửa hàng chân gà nướng, ông Thủy Nguyên đặt câu hỏi: "Từ khi cổ phần hóa tới giờ, tôi chỉ tới Hãng phim một vài lần. Hãng phim thuộc quyền sở hữu của một công ty con trong tập đoàn của tôi. Tôi hỏi bạn, tôi tầm cỡ thế này, có đi làm cái việc mà anh nghệ sĩ kia nói không?".

22359139_1474138452655669_1360145860_n-0724259 3

Ông Nguyễn Thủy Nguyên.

Đạo diễn Quốc Tuấn: "Lương tôi hơn 500 nghìn đồng", ông Thủy Nguyên nói: "Đó là vu khống"

Chia sẻ trong một lần gặp gỡ báo chí, đạo diễn Quốc Tuấn cho hay, lương tháng của anh tại Hãng phim truyện Việt Nam là hơn 500 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên nói: "Có người nói được trả lương 540 nghìn đồng nhưng đó chỉ là lương ký nhận để đóng bảo hiểm, chứ trả lương cơ bản như thế là vi phạm luật lao động".

Hãng phim truyện Việt Nam được thành lập vào năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm 2016, hãng tiến hành cổ phần hóa. Hiện tại, công ty vận tải thủy Vivaso là nhà đầu tư chiến lược của Hãng phim. 

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng cổ phần hóa, các nghệ sĩ của Hãng phim cho rằng, phía Vivaso không có ý định làm phim, họ không tôn trọng các nghệ sĩ và chỉ muốn chiếm khu đất vàng mà Hãng đang sở hữu. 

Các nghệ sĩ của Hãng phim như Đạo diễn Thanh Vân, Quốc Tuấn, biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát... đã nhiều lần chia sẻ những bức xúc về quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. 

Ngày 2/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Mộc Lan
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những phát ngôn đập nhau chan chát giữ chủ mới và nghệ sĩ của Hãng phim truyện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin