Những nhân vật từng bị quân đội Mỹ truy đuổi gắt gao
  • Zalo

Những nhân vật từng bị quân đội Mỹ truy đuổi gắt gao

Thế giới Chủ Nhật, 04/10/2015 10:09:00 +07:00

Quân đội Mỹ từng tăng cường những chiến dịch hàng tỷ USD để truy đuổi những nhân vật mà họ coi là gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh.

(VTC News) - Quân đội Mỹ từng tăng cường những chiến dịch hàng tỷ USD để truy đuổi những nhân vật mà họ coi là gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh

7. Francisco "Pancho" Villa 

Nhà cách mạng nổi tiếng Francisco "Pancho" Villa là người góp công lớn trong việc xây dựng nên đất nước Mexico ngày nay. Ông là cánh tay phải của 2 nhà lãnh đạo chủ chốt Francisco Madero và Emiliano Zapata để chống lại phái thủ cựu. 
Francisco Pancho Villa
Francisco "Pancho" Villa  
Tuy nhiên, các phong trào ở khu vực này luôn làm cho quân đội Mỹ dè chừng, họ cho rằng đây là những cuộc nổi loạn và đã tăng cường các chiến dịch an ninh nhằm vào lực lượng này. 

Quân đội Mỹ đã tiến sâu vào lãnh thổ Mexico trong một chiến dịch kéo dài từ tháng 3/1916 đến tháng 1/1917 và đàn áp được phong trào, tuy nhiên, nhà cách mạng Pancho Villa đã trốn thoát thành công. 

6. Osama Bin Laden

Trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden từng bị quân đội Mỹ săn đuổi rất gắt gao vì là chủ mưu trong vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ và gây ra cái chết của hàng nghìn người. 
Osama Bin Laden
Osama Bin Laden 
Đây chính là chiến dịch gần đây nhất và tiêu tốn rất nhiều tiền của từ Quân đội Mỹ. Osama Bin Laden rất biết cách để ẩn náu và phải mất hàng năm trời những chiến binh từ Mỹ mới có thể tìm thấy hắn. 

Chiến dịch đầu tiên của Quân đội Mỹ ở khu vực núi Tora Bora không thành công nhưng sau đó, lực lượng đặc biệt NAVY SEAL của họ đã tìm thấy và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan.

5. Isoroku Yamamoto

Tướng Yamamoto của Nhật Bản được cho là người đã khởi xướng trận Trân Châu Cảng – trận chiến như một vố đau vào tham vọng của Mỹ. Chính vì thế, quân đội Mỹ quyết tâm tiêu diệt vị danh tướng này sau khi có thông tin về ông vào năm 1943. 
 Isoroku Yamamoto
Isoroku Yamamoto 
18 máy bay đã được huy động trong một chiến dịch truy tìm và tiêu diệt tướng Yamamoto. Hai máy bay của Nhật bị bắn rơi và xác của tướng Yamamoto tìm thấy vài ngày sau đó tại hiện trường. 

4. Geronimo

Geronimo chính là người đã lãnh đạo phong trào khởi nghĩa của thổ dân Mỹ trong việc chống lại quân Mỹ và Mexico khi quân đội hai nước này liên tục mở rộng lãnh thổ vào đất sống của người Apache. 
Geronimo
Geronimo 
Bộ tộc Apache của Geronimo chống lại người da trắng trong một khoảng thời gian dài những không thể thành công. Geronimo buộc phải đầu hàng sau đó nhưng vẫn nhận được một số quyền lợi cho người Apache.

Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ đã bội ước và Geronimo bị bắt và giam lỏng, sống như một người nông dân trồng rau đến hết đời. 

3. Saddam Hussein

Quân đội Mỹ trong năm 2003 đã thực hiện một chiến dịch lớn nhằm vào việc lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Iraq – Saddam Hussein. 
Saddam Hussein
Saddam Hussein 
Saddam Hussein mặc dù bị lật đổ nhưng vẫn còn sống và phải lẩn trốn trong nhiều tháng trời. 

Khi bị tìm thấy, Saddam Hussein gần như không còn khả năng chống cự và phải đầu hàng quân đội Mỹ. 

2. Manuel Antonio Noriega

Cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Panama trong năm 1989 là để lật đổ Manuel Noriega.
 Manuel Antonio Noriega
Manuel Antonio Noriega 
Sau nhiều lần tấn công, Manuel Noriega đầu hàng quân Mỹ và sau đó bị đưa về Mỹ xét xử. Noriega hết hạn tù tại Mỹ tháng 9/2007.

1. Mohammed Farrah Aideed

Trận chiến Modigasu tại Somalia được coi là thất bại nặng nề nhất của lực lượng quân đội Mỹ kể từ sau chiến tranh Việt Nam
Mohammed Farrah Aideed
Mohammed Farrah Aideed 
Vào ngày 3/10/1993, trận chiến bắt đầu giữa khoảng 2.000 - 4.000 chiến binh của Liên minh Quốc gia Somalia với 160 lính đặc nhiệm Mỹ. Họ muốn thực hiện chiến dịch chớp nhoáng nhưng cuối cùng lại thất bại. 

Mohammed Aideed được coi là người lãnh đạo cuộc chiến này và khiến quân đội Mỹ thất bại toàn diện. Mãi đến năm 1996, Aideed chết trong cuộc đọ súng với một nhóm phiến quân ở Somalia. 

Có thông tin cho rằng, vụ ám sát Aideed có bàn tay tình báo Mỹ và đến này đây vẫn là một bí ẩn. 

Khánh Huy (theo Business Insider)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những nhân vật từng bị quân đội Mỹ truy đuổi gắt gao" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin