Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19

Đời sốngThứ Bảy, 28/08/2021 20:52:00 +07:00
(VTC News) -

Tại Trung tâm H.O.P.E (TP.HCM), nhiều tình nguyện viên là sinh viên, tiếp viên hàng không... chưa lập gia đình đang chăm con cho các sản phụ mắc COVID-19.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 1

" A...a...dậy rồi à…cục vàng của mẹ dậy rồi à…bây giờ đi bú sữa nha...", giọng nói nhẹ nhàng được cất lên từ những "người mẹ" tình nguyện viên đang chăm sóc cho các trẻ sơ sinh là con của sản phụ mắc COVID-19 tại Trung tâm H.O.P.E (TP.HCM). Trung tâm này vừa đi vào hoạt động vào ngày 25/8, dưới sự quản lý, hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 2

Trung tâm đặt tại Trường mầm non Họa Mi 2 (đường Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5) với mục đích hỗ trợ các bé có mẹ bị mắc COVID-19, khi gia đình vì nhiều hoàn cảnh khác nhau mà chưa thể đón các con về.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 3

Hầu hết các tình nguyện viên đến đây xuất thân từ nhiều ngành nghề như giáo viên mầm non, tiếp viên hàng không, sinh viên, nhân viên văn phòng...từ 18 đến 44 tuổi. Họ được tập huấn công tác chăm sóc trẻ, kỹ năng xử lý tình huống liên quan việc theo dõi và đảm bảo sức khỏe các bé. Trung tâm có 25 tình nguyện viên chăm sóc trẻ hàng ngày.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 4

Rất nhiều người trong số 25 tình nguyện viên chăm sóc các bé ở đây là cô gái độc thân chưa từng một ngày làm mẹ.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 5
Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 6

Các em bé hầu hết đều chưa được đặt tên, chân vẫn còn đeo thẻ nhận diện được bệnh viện gắn từ lúc mới sinh với thông tin của mẹ.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 7

Là tiếp viên hàng không đã tình nguyện xin nghỉ làm 2 tháng để chăm sóc các bé, Nguyễn Thị Thu Hằng (27 tuổi) cho biết tối qua cô vừa đón sinh nhật đầy đặc biệt bên cạnh các con - một sinh nhật quay cuồng với bỉm, sữa... khi còn độc thân. 

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 8

"Đêm đầu tiên vào đây, mình không ngủ được, cứ vài phút lại dậy sờ vào con, kiểm tra xem con có ngủ ngon không, có khó chịu không", Hằng tâm sự.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 9

"Các bé có hoàn cảnh quá đáng thương. Thực sự mình tin vào những điều tốt đẹp nên mình quyết định đến đây để thực hiện điều tốt đẹp đó", nữ tiếp viên hàng không chia sẻ. 

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 10

Trong căn phòng dã chiến hơn 10 chiếc nôi, nhiều bé chìm vào giấc ngủ nhưng cũng có những bé khóc “oa oa”. Nhẹ nhàng bồng một bé trai mới 20 ngày tuổi lên, chị Đỗ Thị Quỳnh Hoa (29 tuổi, nhân viên truyền thông) đang cho các bé bú ra dáng một người mẹ bỉm sữa "chính hiệu".

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 11

“Các bé tại đây được sinh ra không đúng thời điểm nên tôi thương lắm, vì vậy tôi quyết tâm chăm sóc thật tốt để sau này đợi ba mẹ khỏe đón bé lại, gia đình được đoàn tụ”, chị Đỗ Thị Quỳnh Hoa chia sẻ.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 12
Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 13

Những đứa trẻ đang lớn lên mỗi ngày trong vòng tay thương yêu của những người mẹ hoàn toàn xa lạ nhưng tràn đầy tình thương yêu.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 14

Đã đến tuổi hưu từ tháng 1/2020 nhưng từ đó đến nay, cô Thu Hồng vẫn miệt mài gắn bó cùng khoa Sơ sinh khi được bệnh viện giữ lại trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Dường như công việc chăm sóc trẻ khiến người phụ nữ quên đi sự mỏi mệt và gánh nặng của thời gian.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 15

"Công việc của tôi là chăm sóc trẻ sơ sinh, nên tất cả các bé đều là những đứa con của chúng tôi cả. Khi chào đời các bé không được ở gần mẹ vì nhiều lý do, đặc biệt trong thời điểm này các bé đến với chúng tôi không phải vì lý do sức khỏe mà do tình hình dịch bệnh xảy ra khiến mẹ và bé phải cách ly. 

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 16

"Tôi nghĩ các cháu khi ra đời nếu như được ở trong vòng tay của gia đình là điều quý nhất, nhưng tôi cũng hi vọng sẽ đem đến cho các cháu chút gì đó ấm áp, tấm lòng yêu thương của cán bộ y tế, đến khi nào gia đình đủ điều kiện sẽ đến đón các bé về trong vòng tay của gia đình", cô Hồng bộc bạch.

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 17

 Sau 3 ngày đi vào hoạt động, trung tâm nhận tin vui giữa những ngày dịch bệnh đầy căng thẳng, có một em bé đã được bố đến đón trở về nhà sau thời gian điều trị và tự cách ly. 

Những 'người mẹ' đặc biệt nhận chăm con cho sản phụ mắc COVID-19 - 18

Anh Nguyễn Minh Toàn (ngụ quận 8, TP.HCM) bố của bé vui mừng khi sau bao ngày mới được gặp mặt trực tiếp và ôm đứa con bé bỏng của mình trong vòng tay. “Tôi rất vui, rất hạnh phúc, cảm xúc lúc này thật khó tả. Tôi đã rất nôn nóng được gặp bé, nhưng mẹ bé còn mong hơn rất nhiều, cô ấy đang đếm từng ngày để được gặp con“, anh Toàn nói.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp