• Zalo

Những kiểu đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới

Thế giới Chủ Nhật, 26/01/2014 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Múa lửa, tắm hoa, ném đồ ăn là những tục lệ kỳ lạ để đón chào năm mới của các nước trên thế giới.

1. Ngụy trang thành người cây

Cây thông là biểu tượng cho năm mới

Miền đất lạnh giá như Thụy Sĩ, cây thông là biểu tượng cho năm mới, sự chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân. Không chỉ vậy, trong tâm linh của người Thụy Sĩ loại cây này giúp xua tan những linh hồn ma quỷ, những điều xui xẻo.

Hóa trang thành người cây ở Thụy Sĩ

Cho nên, dịp đầu năm những 'người cây' sẽ diễu hành đến từng con phố từng ngôi nhà để cầu chúc cho bạn bè, hàng xóm nhiều may mắn và thành công. Đây là một lế hội truyền thống cổ xưa ở làng Urnaesch. Sau khi nhảy múa, hát ca những người cây được nhận đồ ăn và cả tiền.

2. Gột rửa tội lỗi

Rất đông người ra biển để ném đồ ăn

Năm mới của người Do Thái được đánh dấu băng lễ hội Tashich với niềm tin rằng mọi tội lỗi của năm cũ sẽ được gột rửa và cuốn theo dòng nước nếu họ ném những mẩu bánh mì hay đồ ăn xuống biển. Tục lệ này cũng đã tồn tại lâu đời cùng lịch sử phát triển lâu đời của người Do Thái.

Năm mới của người Do Thái

3. Đốt hình nộm

Tại đất nước Ecuador, có một lễ hội rất đặc biệt có tên gọi “Ano Viejo” có nghĩa là “năm cũ” là biểu tượng của việc làm sạch những điều xấu xa. Khi chào đón thời khắc giao thừa xong, mọi người trên khắp đất nước Ecuador mang hình nộm của những nhà chính trị gia, những nhân vật dân gian hiện đại và cả những biểu tượng khác của năm cùng với ngọn đuốc trên tay đổ ra đường để đốt bỏ.

Lễ hội đốt hình nhân ở Ecuador

Nếu ai đó đang đi trên đường và tình cờ nhìn thấy lễ hội này, thì họ sẽ nhảy qua nhảy lại đống lửa 12 lần, tượng trưng cho 12 tháng của năm cũ và người đó sẽ được những điều may mắn trong năm mới

4. Đắm chìm trong màu vàng và xem bói

Hội chợ năm mới ở Peru

Ở Peru, màu vàng là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng nên trong đêm giao thừa, mọi người đều mặc quần áo màu vàng để mong ước gặp được nhiều niềm vui, may mắn cho năm tới. Vào dịp này, các pháp sư ở các hội chợ đầu năm đầu rất bận rộn thực hiện nghi lễ tắm hoa vàng cho du khách, người dân địa phương để cầu chúc năm mới an lành cho họ.

Thiếu nữ tắm hoa vàng tại hội chợ đầu năm

Cũng tại những hội chợ này, người dân thường gặp gỡ những thầy bói để nhờ họ phán vận hạn trong năm mới qua những cốc bia có lòng đỏ trứng bên trong. Những dịch vụ mê tín thế này cũng là một trong những nét đẹp văn hóa của người Peru.

 

5. Tắm trong hoa giấy và bóng bay

Đầu năm ở New York

Vào ngày 1/1 năm mới, người Mỹ sẽ kéo tới quảng trường thời Thời đại ở thành phố New York để dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất rồi sau đó cùng hòa đắm chìm trong cơn mưa hoa giấy và bóng bay được thả xuống từ trên cao.

Và cũng như Việt Nam, người lao công rất vất vả sau giao thừa

6. Tìm chồng vào năm mới

Đặt một nhánh tầm gửi dưới gối để tìm chồng

Năm mới với những ước nguyện về sức khỏe, về công danh tiền bạc và cả những mong ước về hạnh phúc lứa đôi. Những cô gái còn độc thân ở đất nước Ireland sẽ đặt một chiếc lá tầm gửi dưới gối trong đếm giao thừa với ước nguyện năm mới người đàn ông của đời mình sẽ gõ cửa.

7. Ném bát đĩa vỡ vào nhà hàng xóm

Bát đĩa vỡ là niêm vui của người Đan Mạch

Năm mới ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam có quan niệm rằng nếu ai đó vô tình làm vỡ bát, đĩa thì sẽ gặp nhiều xui xẻo cả năm. Tuy nhiên ở Đan Mạch, người ta lại quan niệm ngược lại. Họ cho rằng năm mới mà nhà nào có nhiều bát đĩa bị vỡ nhất nhà ấy sẽ có nhiều may mắn.

Bởi vậy vào những ngày cuối năm một chiếc xe tải chở đầy bát đĩa vỡ đi qua các làng mạc, thành phố đổ bát đĩa vỡ trước nhà của người dân. Vào thời khắc giao thừa, chủ nhà sẽ thi nhau ném bát đĩa vỡ sang nhà hàng xóm hay những người thân quen nhằm hy vọng mang lại mang lại may mắn cho nhau.

8. Quay cầu lửa

Lễ hội quay cầu lửa đầu năm ở Scotland

Tại thị trấn ven biển nhỏ vùng cao ở Scotland, người dân nơi đây thường tổ chức ăn mừng ngày Hogmanay vào đêm giao thừa bằng màn quay vòng cầu lửa - một biểu tượng mạnh mẽ của mặt trời nhằm ban phát ánh sáng cho muôn loài cũng như xua đuổi ánh tà ma trong đêm tối cho dương gian một khởi đầu may mắn, an lành trong năm tiếp theo.

Váy là trang phục truyền thống của đàn ông


Bạn có cảm nghĩ gì về "Những kiểu đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin