• Zalo

Những khúc trữ tình qua giọng hát 'đẹp đến hiếm hoi' của NSƯT Quang Lý

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 01/12/2016 11:59:00 +07:00

Suốt quãng đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSƯT Quang Lý có không ít những ca khúc trữ tình ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả như "Tình ca", "Thuyền và biển", ...

NSƯT Quang Lý vừa đột ngột qua đời lúc 9h sáng nay (1/12) do nhồi máu cơ tim. Sau khi đi tập thể dục trở về, NSƯT Quang Lý bị cơn đau ập đến, sự việc diễn ra quá nhanh nên dù gia đình đã gọi cấp cứu và cố gắng hết sức vẫn không kịp.

20161201110211-01012ql01-1127

 NSƯT Quang Lý 

NSƯT Quang Lý sinh năm 1951. Ông  sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi.

Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam. NSƯT Quang Lý là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975.

Đầu những năm 1970, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ.

Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Sở hữu giọng hát trầm ấm, NSƯT Quang Lý là gương mặt quen thuộc với khán giả ở dòng nhạc trữ tình trong suốt hơn 40 năm qua.

Suốt quãng đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSƯT Quang Lý có không ít những ca khúc trữ tình ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả như Tình ca, Thuyền và biển, Ngọn nến....

Cùng nghe lại những ca khúc ghi dấu ấn trong lòng khán giả của NSƯT Quang Lý.

Video: Ngọn nến - NS ƯT Quang Lý

Video: Thuyền và biển - NSƯT Quang Lý

 

Một trong những ca khúc được khán giả yêu thích nhất của NSƯT Quang Lý là Thuyền và biển. Giọng hát truyền cảm cùng những ca từ lãng mạn từng được rất nhiều ca sĩ cover và sử dụng trong những phần thi tại các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc nhiều năm qua.

Video: Tình ca - NSƯT Quang Lý

Tình ca được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Hiệp cũng là một trong trong những tình khúc "không tuổi", sống mãi trong lòng khán giả của Quang Lý.

Video: Hồ trên núi - NSƯT Quang Lý song ca cùng bé Hải Ngân

Hồ trên núi - sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương được NSƯT Quang Lý trình bày cùng bé Hải Ngân trong chương trình Doremi 2015. Màn song ca của nam ca sĩ gạo cội cùng một thí sinh nhí từng là một trong những điểm sáng của chương trình năm đó.

Video: Chảy đi sông ơi - NSƯT Quang Lý

Giọng hát từng được nhà thơ Đỗ Trung Quân nhận xét là "đẹp đến hiếm hoi" của NSƯT Quang Lý trong một sáng tác khác của nhạc sĩ Phó Đức Phương - Chảy đi sông ơi cũng được nhiều khán giả nghe đi nghe lại trong hàng chục năm.

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !