Những hình ảnh xúc động trong ngày các gia đình Hàn-Triều gặp nhau sau 70 năm ly tán

(VTC News) - Cuộc đoàn tụ xuyên biên giới giữa các gia đình Hàn-Triều bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên diễn ra từ ngày 20-22/8, trong ngày đầu tiên nhiều hình ảnh xúc động đã được ghi lại.

Theo kế hoạch, từ ngày 20-22/8, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên, với sự tham gia của 100 người mỗi bên. Trước đó, hai bên đã trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia sự kiện

Video: Cụ bà 92 tuổi gặp con trai lần đầu kể từ khi con 4 tuổi (Nguồn: CNN)

Trong khoảng thời gian này, các gia đình sẽ có khoảng 11 giờ đồng hồ ở bên nhau, theo Yonhap News.

Nước mắt cứ thế rơi trong nhiều cuộc gặp gỡ, trong đó có cuộc gặp giữa cụ bà 92 tuổi Lee Keum-seom tại Hàn Quốc và người con trai giờ đã 71 tuổi Ri Sang Chol sống tại Triều Tiên suốt từ sau chiến tranh. Khi họ bị chia cách, người con trai mới lên 4 tuổi.

“Con có mấy cháu rồi? Có con trai không?” – bà Lee hỏi khi gặp con trai. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được đến ngày này” – bà nói. “Tôi không biết con còn sống hay không”.

Video: Cuộc đoàn tụ gia đình liên Triều diễn ra trong nước mắt (Nguồn: CNA)

Theo Yonhap, nhiều người đăng ký tham gia cuộc đoàn tụ năm 2018, phần lớn đều ở độ tuổi ngoài 70 trở lên. Ngày càng ít những người sống sót qua chiến tranh và bị chia cắt vẫn còn sống cho đến ngày nay.

Chiến tranh Triều Tiên khiến gần 10% dân số bán đảo thiệt mạng – tương đương khoảng 5 triệu người kết thúc bằng hiệp định đình chiến năm 1953. Hiệp định đình chiến tạo ra biên giới phi quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc.  Triều Tiên và Hàn Quốc từ sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4 liên tục kêu gọi Mỹ ký kết hiệp ước hòa bình, xác lập tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên kết thúc. 

“Chúng tôi muốn các gia đình đoàn tụ vô cùng” – một người tham gia nói. “Không còn gì tuyệt vời hơn là được sống cùng nhau, dù chỉ trong một phút thôi”.

Người tham gia lớn tuổi nhất năm 2018 là ông Baik Sung-kyu, 101 tuổi, sẽ được gặp con dâu và cháu gái.

Video: Ngày đầu tiên của cuộc đoàn tụ các gia đình Hàn-Triều ly tán năm 2018 (Nguồn: Time)

>>> Đọc thêm: Hàn Quốc tới điểm tập trung chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU