• Zalo

Những hình ảnh xúc động trong Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm trước

Thời sự Thứ Hai, 09/09/2019 11:38:00 +07:00

Ngày 9/9/1969, Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh được cử hành trọng thể tại Quảng trường Ba Đình trong niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc.

1_zhnb

Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời đúng 9h47 ngày 2/9/1969, tức ngày 21/7 năm Kỷ Dậu. Bên cạnh Người lúc lâm chung là tập thể Bộ Chính trị, những học trò xuất sắc và cộng sự thân cận của Người. (Ảnh: Tư liệu)

2_cdcs

Bác Hồ ra đi ở tuổi 79, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Ngay chiều ngày 3/9/1969, Bộ Chính trị quyết định triệu tập Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp để bàn, quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang với nghi thức trọng thể nhất, đồng thời quyết định công bố Di chúc của Người. (Ảnh: Nihon Denpa News)

3_gdiz 3

Ngày 9/9/1969, Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh được cử hành trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. (Ảnh: Tư liệu)

4tang_le_mlwq 3

Hơn 15 vạn người thay mặt cho nhân dân cả nước gồm lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ và đại biểu Thủ đô Hà Nội tham gia lễ truy điệu vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ảnh Nihon Denpa News)

6lanh_dao_jefk 5

Các lãnh đạo 2 miền Nam - Bắc và các đại biểu quốc tế đến từ hơn 50 quốc gia dự Lễ Quốc tang của Người. (Ảnh: Nihon Denpa News)

7_ubwo 6

Tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9/9/1969, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lê Duẩn đọc Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Điếu văn có đoạn: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”. Đồng thời, đồng chí Lê Duẩn đã đọc 5 lời thề vĩnh biệt Bác. (Ảnh: Tư liệu)

8_walg 7

Bộ phận kỹ thuật công trình, những người đầu tiên được viếng Bác tại Hội trường Ba Đình. (Ảnh: Tư liệu)

9_vsgk 8

Phút mặc niệm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tư liệu)

10_xkzb 9

Đại tướng Võ Nguyên Giáp an ủi người dân trong ngày Quốc tang của dân tộc. (Ảnh: Tư liệu)

11_ajsm 11

Bác sĩ Trần Duy Hưng an ủi một cháu bé trong Lễ tang Bác Hồ. (Ảnh: Tư liệu)

12.quoc_tang_lwtt 11

 Trong lễ truy điệu, từ trẻ em, thanh niên đến cụ già đều ngăn tiếng khóc để giữ sự trang nghiêm khi Bí thư thứ nhất Lê Duẩn cất lời đọc điếu văn. Mặc dù vậy, những dòng nước mắt thì không ngừng chảy khi nghe "Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa. Tổn thất này vô cùng lớn lao! Đau thương này thật là vô hạn! Dân tộc ta và Đảng ta mất một vị lãnh tụ thiên tài và một người thầy vĩ đại". (Ảnh: Nihon Denpa News)

13-tre_em_ruep 13

"Điếu văn kết thúc, phi đội máy bay bay qua quảng trường Ba Đình, nghiêng cánh chào vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cả nghìn người ở quảng trường oà lên nức nở". Dù Bác đã đi xa được 50 năm nhưng những hình ảnh về Lễ tang của Người vẫn khiến những người con đất Việt không khỏi nghẹn ngào xúc động. (Ảnh: Nihon Denpa News)

PV/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin