Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những hình ảnh khiến nước Mỹ không thể quên vụ khủng bố 11/9

(VTC News) - Sau 16 năm, vụ khủng bố 11/9 vẫn còn hằn đậm trong tâm trí nhiều người Mỹ, khi có tới gần 3.000 người dân tại New York, Virginia và Pennsylvania thiệt mạng cùng những nạn nhân xấu số có mặt trên 4 chuyến bay bị không tặc tấn công.

Vào lúc 8h46 phút giờ địa phương, ngày 11/9/2001, chiếc máy bay số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào khu vực tầng 93 đến 99 của tòa tháp phía bắc trong tổ hợp Trung tâm thương mại thế giới tại New York.

17 phút sau, chiếc máy bay mang số hiệu 175 của hãng hàng không United Airlines đâm vào tòa tháp phía nam và cảnh tượng được truyền hình trực tiếp. Lúc 9h37 phút, chiếc máy bay số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines lao vào Lầu Năm Góc.

Còn chiếc máy bay thứ 4 mang số hiệu 93 của hãng hàng không United Airlines rơi xuống cánh đồng ở gần thị trấn Stonycreek, bang Pennsylvania lúc 10h03 phút sáng. Không một ai có mặt trên những chuyến bay này còn sống sót.

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 1

 Vào lúc 9h03 sáng giờ địa phương, chuyến bay số hiệu 175 của hãng hàng không United Airlines lao thẳng vào tòa tháp phía nam của Trung tâm thương mại thế giới, ảnh cắt từ video. (Ảnh: Evan Fairbanks)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 2

 Những người bên trong tòa tháp trèo ra ngoài cửa sổ ở độ cao hơn 320 m so với mặt đất vì khói và sức nóng từ đám cháy. (Ảnh: Jose Jimenez)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 3

 Trong khi những người bên trong tòa tháp cố gắng chạy ra ngoài, những lính cứu hỏa như Mike Kehoe (trong ảnh) phải chạy lên để giúp đỡ những người bị thương. (Ảnh: John Labriola)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 4

 Ảnh cắt từ video quay cảnh chuyến bay số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines đâm vào Lầu Năm Góc làm 59 người trên máy bay và 125 người dưới mặt đất thiệt mạng. (Ảnh: CNN)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 5

 Người dân thành phố New York chạy khỏi trung tâm tài chính khi tòa tháp đôi bốc cháy sau khi bị tấn công. (Ảnh: Spencer Platt)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 6

 Tòa tháp đôi bốc cháy, phía trước là tòa nhà Empire State, tòa nhà được coi là biểu tượng văn hóa của Mỹ. (Ảnh: Marty Lederhandler)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 7

 Tòa tháp phía nam của Trung tâm thương mại quốc tế đổ sập vào lúc 9h59 phút giờ địa phương, khiến nhiều người có mặt tại khu vực phía dưới thiệt mạng. (Ảnh: Thomas Nilsson)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 8

 Người dân chạy hoảng loạn trên đường phố khi tòa tháp đôi đổ sập. (Ảnh: Suzanne Plunkett)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 9

 Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại Lầu Năm Góc. (Ảnh: Jim Varhegyi)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 10

 Đường phố New York sau khi tòa tháp đôi đổ sập. (Ảnh: Jason Florio)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 11

 Những người lính cứu hỏa kéo quốc kỳ của Mỹ tại đống đổ nát của tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới. (Ảnh: Thomas E. Franklin)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 12

 Lính cứu hỏa Todd Heaney và Frankie DiLeo giúp đồng đội bị thương. (Ảnh: Todd Maisel)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 13

 Tổng thống Mỹ George W. Bush an ủi lính cứu hỏa Lenard Phelan khi tới thăm hiện trường ngày 14/9/2001, người anh trai Kenneth của Lenard Phelan là một trong số hàng trăm lính cứu hỏa mất tích trong vụ việc. (Ảnh: FDNY)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 14

 Người dân New York đứng trước chân dung của những cảnh sát và lính cứu hỏa mất tích trong vụ việc, ảnh chụp ngày 28/9/2001. (Ảnh: Mario Tama)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 15

 Gần 1 tháng sau vụ khủng bố, đống đổ nát của tòa tháp đôi vẫn còn bốc cháy, ảnh chụp ngày 9/10/2001. (Ảnh: Michael Conroy)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 16

 Trong lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố lần thứ 12 vào ngày 11/9/2013, tổng thống Mỹ Barack Obama đã không kìm dược nước mắt. (Ảnh: AP)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 17

Công trường xây dựng Khu tưởng niệm và bảo tàng 11/9, vị trí của tòa tháp đôi không được xây dựng lại mà trở thành 2 hồ nước của khu tưởng niệm này. (Ảnh: Castle Picture)

Nhung hinh anh khien nuoc My khong the quen vu khung bo 11/9 hinh anh 18

 Trên bệ của 2 hồ nước này có ghi tên của 2.983 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9 tại Trung tâm thương mại thế giới. (Ảnh: Robert Wallis)

>>> Đọc thêm: FBI tung ảnh cực hiếm về Lầu Năm Góc sau vụ khủng bố 11/9

Nguyễn Tiến (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh